Màu xanh trên vùng cát trắng

Ngày đăng: 2019-10-24 02:56:35

Nếu là người Ninh Thuận xa quê sau 10 năm trở lại, có lẽ ấn tượng mạnh nhất với họ chính là màu xanh của đủ các loại cây trồng hiện hữu ngay trên những vùng cát trắng.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm cánh đồng lớn măng tây xanh ở Ninh Thuận /// Ảnh: V.M
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm cánh đồng lớn măng tây xanh ở Ninh Thuận
Ảnh: V.M
 
Điều mà trước khi triển khai chương trình “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” không có được.

Toàn dân chung sức

Đến tháng 9.2019, Ninh Thuận có 20/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Cuối năm nay sẽ có thêm 5 xã và một huyện được công nhận là nông thôn mới. Để nâng mức thu nhập của người dân nông thôn lên 26 triệu đồng/người/năm, tăng 2,16 lần so với năm 2011, Ninh Thuận đã phải nỗ lực rất lớn trong suốt 10 năm qua. Ông Đặng Kim Cương, Phó giám đốc phụ trách Sở NN-PTNT Ninh Thuận kiêm Chánh văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới nói rằng, Chương trình này đã thật sự “kích hoạt” để mọi người cùng hướng đến một mục tiêu chung, đó là thoát nghèo. Ninh Thuận đã có một diện mạo mới sau 10 năm nỗ lực vượt khó.
Trước tiên phải nói đến hệ thống thủy lợi. Trên 20 hồ đập thủy lợi trải đều trên hầu hết các huyện mà Ninh Thuận đã đầu tư xây dựng đã thành chiếc phao cứu sinh cho người dân. Đừng nói đến chuyện dịch chuyển cơ cấu giống cây trồng hay thâm canh tăng năng suất nếu không có nước. Giờ đi về vùng nông thôn Ninh Thuận rất dễ thấy cảnh du khách đi lẫn với nông dân hái táo, hái nho trên các khu vườn do những người nông dân canh tác theo phương pháp mới. Nếu không có hệ thống thủy lợi vươn đến thôn cùng xóm vắng thì sẽ khó có những vườn nho trĩu quả làm no mắt du khách như vậy.
Không chỉ có thủy lợi, nhiều tiêu chí để công nhận là đạt chuẩn nông thôn mới như hệ thống đường sá được bê tông, rồi trường học, chợ, vệ sinh môi trường, tổ chức sản xuất, thu nhập của người dân, tỷ lệ hộ nghèo... nhiều xã đã hoàn thành từ rất sớm. Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của dân cư nông thôn ngày càng có nhiều khởi sắc. Nhưng có lẽ điều mà ai cũng phải thừa nhận khi triển khai chương trình này là Ninh Thuận đã huy động được sức dân để đóng góp vào cái chung. Nhiều gia đình sẵn sàng hiến hàng ngàn mét vuông đất để xây trường cho con em có chỗ học tập, hiến hàng trăm mét vuông đất để mở rộng đường, kênh mương thủy lợi cấp 2,3 mà không đòi hỏi bất cứ điều gì ở chính quyền.

Xanh lại vùng đất nắng và gió

Từ gian hàng trưng bày 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại Nam Định, hành trình ngược dòng tìm về nơi đã sinh ra những sản phẩm đặc sắc ấy, du khách không khỏi ngỡ ngàng.
Màu xanh trên vùng cát trắng - ảnh 1
Tuấn Tú là ngôi làng của người Chăm giờ nổi tiếng cả nước. Những người nông dân Chăm đã biến vùng cát trắng toàn gai xương rồng này thành một vùng đất trù phú. “Mỗi tháng, một doanh nghiệp mua cây măng tây xanh của người dân làng này lên đến 1 tỉ đồng!”, ông Nguyễn Văn Tiến chủ Trang trại Nông nghiệp hữu cơ Tiên Tiến “khoe” với chúng tôi như vậy.
Trên 60 hộ dân làng Chăm này coi ông Hùng Ky như ân nhân của họ. Ông Hùng Ky nay 50 tuổi nhưng có đến... 40 năm chinh chiến với xương rồng vùng cát này. Loay hoay mãi với đủ các loại cây trồng, cuối cùng rồi ông cũng có bến đỗ: cây măng tây xanh. “Không một cây trồng nào ở nông thôn mà ngày nào cũng có sản phẩm bán ra như măng tây xanh. Mỗi sào trồng măng tây xanh sẽ cho thu hoạch 15 triệu đồng/tháng. Trồng và chăm sóc cây này rất dễ, miễn tuân thủ đúng chỉ dẫn. Không lo đầu ra, giá cả ổn định, đó là những lợi thế không có cây nào trên vùng cát này có được”, ông Hùng Ky khẳng định. Cây măng tây xanh hiện nay không chỉ là cây trồng đặc thù mà còn được xác định là cây trồng chủ lực của địa phương. Vùng cát trắng đã kịp phủ lên nó một màu xanh của một loại cây trồng mới mở ra nhiều triển vọng không chỉ cho Tuấn Tú mà cho cả Ninh Thuận. Chính cái màu xanh lạ mắt ấy đã hấp dẫn cả du khách lẫn các chính khách mỗi khi về Ninh Thuận. Sau khi đi thăm mô hình mới này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vỗ vai ông Ky: “Giỏi quá!”. Trồng măng tây mua được cả ô tô xịn, thu nhập cả tỉ đồng mỗi năm không “giỏi” mới là lạ!
Theo: thanhnien.vn

Tin xem nhiều

Tràn lan gel rửa tay giả trong mùa dịch Covid-19

Tổng cục Quản lý thị trường cảnh báo hiện tượng tràn lan gel rửa tay giả, nhái xuất hiện trên thị trường.

Doanh nghiệp nhà nước làm ăn hiệu quả sau cổ phần hoá

Bình quân lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của các doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hoá tăng từ 12,4% lên 15,4%.

Lại đề xuất tính giá cố định cho các dự án điện mặt trời

Bộ Công Thương lại vừa đề xuất vẫn áp giá FIT cố định thay vì đấu thầu với các dự án điện mặt trời có...

Kiểu đặt cọc bất thường khi sốt đất

Khi giá đất đột ngột tăng cao sẽ hình thành các đợt sóng lớn, muốn biết sốt đất ảo đến đâu có thể theo dõi...

Trung Quốc - công xưởng thế giới chật vật mở cửa trở lại

TRUNG QUỐC - Nguyên vật liệu khan hiếm và thiếu công nhân vì lệnh phong tỏa khiến nhiều nhà máy chỉ hoạt động cầm...

Bất chấp khuyến cáo, nông sản vẫn ùn ùn chở lên cửa khẩu

Theo báo cáo nhanh của Bộ Công thương, đến ngày 16.2, hàng trăm container hàng hóa, chủ yếu là nông sản, vẫn đang ùn ứ...

Du lịch TP.HCM lên kế hoạch kích cầu từ tháng 4-2020

TTO - Từ tháng 4 đến tháng 7-2020, TP.HCM dự kiến triển khai chương trình kích cầu phục hồi thị trường du lịch trong...

Giá gà công nghiệp xuống thấp kỷ lục, người nuôi lỗ nặng

(NLĐO) - Giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi giảm mạnh, hiện dao động từ 9.000-10.000 đồng/kg, người chăn nuôi...

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page