Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Mỗi năm Nghệ An thu về 255 triệu USD từ xuất khẩu lao động

Ngày đăng: 2018-03-14 08:05:23

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được nêu ra tại hội nghị Tổng kết công tác xuất khẩu lao động năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 được tổ chức vào sáng 14/3.

Các đồng chí: Lê Minh Thông – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Bằng Toàn – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; Giám đốc Sở LĐTB & XH chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động dịch vụ XKLĐ trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Nghệ An có 61.518 lao động đang làm việc ở nước ngoài

Tại hội nghị, ông Đặng Cao Thắng – Phó Giám đốc Sở LĐTB & XH cho biết: Để đáp ứng nhu cầu XKLĐ trên địa bàn tỉnh, năm qua tỉnh đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách của Nhà nước về công tác XKLĐ; công khai minh bạch về thị trường, chế độ tiền lương, thu nhập của người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nên đã hạn chế được tình trạng cò mồi, môi giới lừa đảo.

Bên cạnh đó, đã có những chính sách phù hợp nên thu hút được nhiều đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển chọn lao động Nghệ An đi làm việc ở nước ngoài, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho lao động có cơ hội được lựa chọn thị trường phù hợp với mình.

Nghệ An tiếp tục dẫn đầu cả nước về số lượng người đi XKLĐ. Hiện có 61.518 lao động Nghệ An đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Năm 2017, toàn tỉnh đã đưa được 13.810 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó tập trung chủ yếu ở Đài Loan với 4.820 người; Malaysia: 1.528 người; Hàn Quốc 1.133 người; Nhật Bản: 3.112 người; các nước Trung Đông:1.315 người. Nguồn thu nhập do XKLĐ chuyển về tỉnh hàng năm ước đạt 255 triệu USD/ năm.

Có hơn 40% lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc

Tại hội nghị, Sở LĐTB & XH cho biết bên cạnh những kết quả đạt được, việc lao động bỏ trốn vẫn còn ở mức cao (hơn 40 %), đã gây những hệ quả xấu không chỉ cho thị trường lao động có nhu cầu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chính lao động đó như việc bị trục xuất về nước trước thời hạn, lao động phải bồi thường phí hợp đồng...

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đang được trả mức lương cao. Ảnh: Internet

“Vì thế, đến nay thị trường có chế độ đãi ngộ tiền lương tốt như Hàn Quốc đã đình chỉ tuyển dụng lao động với 11 huyện thành, thị, xã trên địa bàn tỉnh theo chương trình EPS và nguy cơ này có thể có chiều hướng tăng nếu chúng ta không làm tốt công tác tuyên truyền để người lao động nhận thức được hệ lụy của việc phá vỡ hợp đồng khi đã làm việc ở nước ngoài.” – Ông Nguyễn Bằng Toàn - Giám đốc Sở LĐTB & XH lo ngại.

Về điều này, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn kiến nghị: “Để có thể khắc phục tình trạng này, các đơn vị cung ứng lao động cần thông báo các khoản phí cụ thể 1 lần cho người lao động khi cam kết. Cam kết làm việc tại công ty nào thì thực hiện lao động tại đúng công ty đó”.

"Đồng thời, công tác tuyên truyền cần thực hiện từ xã đến xóm, đến tận hộ gia đình để nâng cao nhận thức cho người lao động. Cần có chế tài cụ thể đối với từng gia đình có lao động phá vỡ hợp đồng" - Nhiều đại biểu tham gia hội nghị đề xuất.

Bên cạnh đó, tình trạng người dân tự ý hoặc thông qua môi giới để sang một số nước như: Angola, Nhật Bản, Hàn Quốc, Austraylia, Canada, các nước Đông Âu,...làm việc không có hợp đồng lao động và cư trú bất hợp pháp bằng nhiều hình thức, đi du lịch, thăm thân hoặc kết hôn giả,...đã gây thiệt hại nhiều mặt cho chính bản thân người lao động, cũng đã được nêu ra tại hội nghị.

Phấn đấu đưa 13.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Năm 2018 toàn tỉnh đưa được từ 12.500 đến 13.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, nâng tỷ lệ lao động thuộc đối tượng chính sách đi làm việc ở nước ngoài lên 30% so với lao động chung toàn tỉnh; đưa tỷ lệ lao động có chuyên môn kỹ thuật đi xuất khẩu lao động lên 40%; giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc xuống còn dưới 30% (năm 2017: 44,5%).

Đồng chí Lê Minh Thông kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh luôn quan tâm tới công tác XKLĐ và tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động được làm việc ở nước ngoài. Đặc biệt là về cơ chế chính sách, vốn vay đối với lao động hộ nghèo, gia đình chính sách...

"Vì vậy, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động XKLĐ cần tiếp tục khai thác và phát triển các thị trường lao động truyền thống, đồng thời mở rộng thêm nhiều thị trường mới tiềm năng." - Đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu.

Để đảm bảo tối đa quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động làm việc ở nước ngoài, đồng chí Phó Chủ tịch nhấn mạnh: Các ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn. Thường xuyên theo dõi, để phát hiện ngăn ngừa, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XKLĐ.

Dịp này có 21 tập thể được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác XKLĐ

Theo: baonghean.vn

Tin xem nhiều

TT lúa gạo châu Á: Giá tăng tại Ấn Độ, giảm ở Việt Nam

Vinanet - Giá gạo xuất khẩu trên thị trường Ấn Độ tuần này tăng bởi hy vọng Trung Quốc sẽ mua nhiều hơn, trong khi...

Phát triển làng nghề tỉnh Phú Thọ: Hiệu quả cao từ chính sách đúng

Dưới tác động từ những chính sách hỗ trợ phù hợp, sát thực tiễn, các làng nghề trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã...

Ngăn chặn hàng Trung Quốc “đội lốt” nông sản Đà Lạt

Báo CAND ngày 9-6 có bài “Nông dân trước nỗi lo nông sản Trung Quốc “đội lốt” nông sản Đà Lạt”.

Doanh nghiệp điều thua lỗ vì tranh bán, phá giá

Ngay cả nhà nhập khẩu điều của Việt Nam cũng kêu trời vì tình trạng doanh nghiệp xuất khẩu đang bán phá giá.

Long An, Tiền Giang: CNLĐ đã trở lại làm việc bình thường

Ông Nguyễn Văn Quý - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - cho biết, từ ngày 14.6, toàn bộ CNLĐ trong các doanh nghiệp (DN) trên...

9X trồng rau muống VietGAP lãi 20 triệu đồng/tháng

Là một người con của tỉnh Bắc Giang, chàng trai 9X Trần Văn Kiên (sinh năm 1988) đã chọn thành phố Hồ Chí Minh là...

Xuất khẩu nông sản: Đâu là “át chủ bài”?

Được coi là một “cường quốc” về xuất khẩu nông sản, song có đến 90% nông sản của Việt Nam xuất khẩu dưới...

Banner bottom page 2
Banner bottom page