Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Mỗi năm Nghệ An thu về 255 triệu USD từ xuất khẩu lao động

Ngày đăng: 2018-03-14 08:05:23

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được nêu ra tại hội nghị Tổng kết công tác xuất khẩu lao động năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 được tổ chức vào sáng 14/3.

Các đồng chí: Lê Minh Thông – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Bằng Toàn – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; Giám đốc Sở LĐTB & XH chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động dịch vụ XKLĐ trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Nghệ An có 61.518 lao động đang làm việc ở nước ngoài

Tại hội nghị, ông Đặng Cao Thắng – Phó Giám đốc Sở LĐTB & XH cho biết: Để đáp ứng nhu cầu XKLĐ trên địa bàn tỉnh, năm qua tỉnh đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách của Nhà nước về công tác XKLĐ; công khai minh bạch về thị trường, chế độ tiền lương, thu nhập của người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nên đã hạn chế được tình trạng cò mồi, môi giới lừa đảo.

Bên cạnh đó, đã có những chính sách phù hợp nên thu hút được nhiều đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển chọn lao động Nghệ An đi làm việc ở nước ngoài, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho lao động có cơ hội được lựa chọn thị trường phù hợp với mình.

Nghệ An tiếp tục dẫn đầu cả nước về số lượng người đi XKLĐ. Hiện có 61.518 lao động Nghệ An đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Năm 2017, toàn tỉnh đã đưa được 13.810 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó tập trung chủ yếu ở Đài Loan với 4.820 người; Malaysia: 1.528 người; Hàn Quốc 1.133 người; Nhật Bản: 3.112 người; các nước Trung Đông:1.315 người. Nguồn thu nhập do XKLĐ chuyển về tỉnh hàng năm ước đạt 255 triệu USD/ năm.

Có hơn 40% lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc

Tại hội nghị, Sở LĐTB & XH cho biết bên cạnh những kết quả đạt được, việc lao động bỏ trốn vẫn còn ở mức cao (hơn 40 %), đã gây những hệ quả xấu không chỉ cho thị trường lao động có nhu cầu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chính lao động đó như việc bị trục xuất về nước trước thời hạn, lao động phải bồi thường phí hợp đồng...

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đang được trả mức lương cao. Ảnh: Internet

“Vì thế, đến nay thị trường có chế độ đãi ngộ tiền lương tốt như Hàn Quốc đã đình chỉ tuyển dụng lao động với 11 huyện thành, thị, xã trên địa bàn tỉnh theo chương trình EPS và nguy cơ này có thể có chiều hướng tăng nếu chúng ta không làm tốt công tác tuyên truyền để người lao động nhận thức được hệ lụy của việc phá vỡ hợp đồng khi đã làm việc ở nước ngoài.” – Ông Nguyễn Bằng Toàn - Giám đốc Sở LĐTB & XH lo ngại.

Về điều này, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn kiến nghị: “Để có thể khắc phục tình trạng này, các đơn vị cung ứng lao động cần thông báo các khoản phí cụ thể 1 lần cho người lao động khi cam kết. Cam kết làm việc tại công ty nào thì thực hiện lao động tại đúng công ty đó”.

"Đồng thời, công tác tuyên truyền cần thực hiện từ xã đến xóm, đến tận hộ gia đình để nâng cao nhận thức cho người lao động. Cần có chế tài cụ thể đối với từng gia đình có lao động phá vỡ hợp đồng" - Nhiều đại biểu tham gia hội nghị đề xuất.

Bên cạnh đó, tình trạng người dân tự ý hoặc thông qua môi giới để sang một số nước như: Angola, Nhật Bản, Hàn Quốc, Austraylia, Canada, các nước Đông Âu,...làm việc không có hợp đồng lao động và cư trú bất hợp pháp bằng nhiều hình thức, đi du lịch, thăm thân hoặc kết hôn giả,...đã gây thiệt hại nhiều mặt cho chính bản thân người lao động, cũng đã được nêu ra tại hội nghị.

Phấn đấu đưa 13.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Năm 2018 toàn tỉnh đưa được từ 12.500 đến 13.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, nâng tỷ lệ lao động thuộc đối tượng chính sách đi làm việc ở nước ngoài lên 30% so với lao động chung toàn tỉnh; đưa tỷ lệ lao động có chuyên môn kỹ thuật đi xuất khẩu lao động lên 40%; giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc xuống còn dưới 30% (năm 2017: 44,5%).

Đồng chí Lê Minh Thông kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh luôn quan tâm tới công tác XKLĐ và tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động được làm việc ở nước ngoài. Đặc biệt là về cơ chế chính sách, vốn vay đối với lao động hộ nghèo, gia đình chính sách...

"Vì vậy, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động XKLĐ cần tiếp tục khai thác và phát triển các thị trường lao động truyền thống, đồng thời mở rộng thêm nhiều thị trường mới tiềm năng." - Đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu.

Để đảm bảo tối đa quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động làm việc ở nước ngoài, đồng chí Phó Chủ tịch nhấn mạnh: Các ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn. Thường xuyên theo dõi, để phát hiện ngăn ngừa, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XKLĐ.

Dịp này có 21 tập thể được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác XKLĐ

Theo: baonghean.vn

Tin xem nhiều

Vươn lên nhờ cần cù, chịu khó

“Ngoài sự cần cù, nông dân muốn thành công còn phải có ý chí vươn lên, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất,...

Anh nông dân biến đất hoang hóa thành trang trại tiền tỷ

(THPL) - Vì đam mê làm nông nghiệp trang trại, nuôi trồng thủy sản, cây ăn hoa quả, một anh nông dân đã “liều mình”...

Ồ ạt tăng diện tích, cam rớt giá liên miên

Dù đang trong thời điểm tiêu thụ thuận lợi nhất nhưng giá bán cam sành, cam V2 ở Tuyên Quang và Bắc Giang lại giảm...

Sau su hào, củ cải đến lượt khoai tây rớt giá thảm còn 3.000 đ/kg

Các hộ nông dân trồng khoai tây tại xã Khánh Khê, huyện Văn Quan, Lạng Sơn đang lâm vào cảnh điêu đứng khi giá khoai...

Liên kết tiêu thụ nông sản: Yêu cầu cấp thiết

Kinhtedothi - Liên kết tiêu thụ nông sản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phối hợp giữa Hội Nông...

Những thanh niên làm giàu từ chăn nuôi và trồng rừng ở Đà Nẵng

VOV.VN - Những năm gần đây, tại TP Đà Nẵng, nhiều thanh niên đi đầu trong phong trào lập nghiệp. Từ đây, xuất hiện...

Khơi thông đầu ra cho nông sản

Thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao...

VinEco Long Thành được trao chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”

Với chứng nhận "Chuỗi thực phẩm an toàn", sản phẩm từ trang trại VinEco Long Thành (Đồng Nai) đủ các điều kiện cung...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page