Mỹ hoãn áp thuế nhắm vào châu Âu và Nhật Bản để tập trung “đánh” Trung Quốc

Ngày đăng: 2019-05-16 10:46:46

Nhà Trắng đã quyết định hoãn 6 tháng về việc có nên áp thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu hay không, một số nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết.

Chính quyền Trump đã đánh giá lại chiến lược thuế quan với các đồng minh trên toàn thế giới khi tập trung vào cuộc chiến thương mại toàn diện với Trung Quốc. (Nguồn: Business Insider)

Theo tờ The New York Times, việc áp thuế tự động này nếu được thực thi sẽ nhắm vào Nhật Bản và châu Âu, các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới, và có khả năng làm gián đoạn các cuộc đàm phán thương mại mà chính quyền Trump mới bắt đầu.

Quyết định này phản ánh rằng chính quyền Trump đã đánh giá lại chiến lược thuế quan với các đồng minh trên toàn thế giới khi đang tập trung vào một cuộc chiến thương mại toàn diện với Trung Quốc.

Hôm qua (15/5), Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng nói rằng Hoa Kỳ đã ký kết một thỏa thuận với Mexico và Canada để đẩy lùi thuế quan đối với thép và nhôm bị áp vào năm ngoái.

Nếu chính quyền Trump thực sự làm như vậy, hành động này sẽ chấm dứt một cuộc đình công làm gia tăng căng thẳng giữa 3 nước và những nỗ lực nhằm thông qua Hiệp định thương mại tự do mới của Bắc Mỹ thành luật.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang hiểu hơn về Mexico và Canada”, ông Mnuchin nói tại phiên điều trần Thượng viện hôm qua, mặc dù ông nói thêm rằng Hoa Kỳ chưa sẵn sàng dỡ bỏ thuế quan. “Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng đó là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho biết.

Bên cạnh đó, các nhà lập pháp và doanh nghiệp đang gây áp lực lớn hơn cho Nhà Trắng để tập trung chống lại các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, đồng thời đảo ngược việc áp thuế đối với các đồng minh như Châu Âu, Canada và Mexico.

Tuy nhiên, việc dỡ bỏ các mức thuế này vẫn chưa chắc chắn.

Ông Trump từ lâu đã là một tín đồ của thuế quan và xem chúng như một cách hiệu quả để tái cân bằng các mối quan hệ thương mại. Các cố vấn chính trị và giám đốc điều hành ngành trong ngành công nghiệp ô tô đã nhấn mạnh rằng tổng thống sẽ phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên áp thuế lên tới 25% đối với ô tô nhập khẩu hay không.

“Bóng ma” của việc áp thuế tự động đã treo trên mối quan hệ với Liên minh châu Âu và Nhật Bản, 2 nhà cung cấp ô tô chủ yếu cho Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đã thường xuyên đưa ra ý tưởng về việc áp thuế tự động trong quá khứ, nhưng 2 nguồn tin ẩn danh nói rằng Nhà Trắng đã hoãn quyết định có nên áp thuế thêm hay không trong 6 tháng tới, một trong những lựa chọn của tổng thống theo luật thương mại hiện hành.

Việc áp thuế quan đã gây ra sự phản đối quyết liệt giữa các nhà lãnh đạo ngành tại Quốc hội. Ngoài ra, Nhà Trắng hiện đang tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại sơ bộ với Liên minh châu Âu và với Nhật Bản, cho nên việc áp thuế tự động sẽ như ném một quả bom vào các cuộc đàm phán đó.

“Thật mừng khi Tổng thống Trump đã trì hoãn quyết định về áp thuế tự động”, Thượng nghị sĩ Rob Portman, đại diện đảng Cộng hòa của bang Ohio, đã viết dòng tweet vào hôm qua.

Thuế quan tự động sẽ mở ra một mặt trận khác cho cuộc chiến thương mại của ông Trump, nhưng tiềm năng có lợi sẽ nhỏ hơn nhiều trong khi các khoản nợ chính trị sẽ lớn hơn.

Các giám đốc ngành công nghiệp ô tô ở Châu Âu và Nhật Bản đều phản đối thuế quan, và việc áp thuế sẽ gây ra thiệt hại cho một số cử tri trung thành nhất của ông Trump tại các bang như Alabama và South Carolina, nơi có các nhà máy lớn của Mercedes-Benz và BMW.

Theo: dantri.com.vn

Tin xem nhiều

TƯNG BỪNG GIẢI BÓNG ĐÁ GIAO HỮU SANEST*SANVINEST NĂM 2019

Ngày 22/10/2019, tại Nhà thi đấu 33 Phan Chu Trinh – TP Nha Trang đã diễn ra Giải bóng đá giao hữu Sanest*Sanvinest năm 2019...

Làm từ sẹo cây nghìn năm tuổi, bộ bàn ghế có giá hơn 5 tỷ

Bộ bàn ghế “Phúc lộc trường tồn” bằng gỗ nu đinh hương nghìn năm tuổi, trạm khắc tinh sảo, đầu bàn chạm hình...

Giá vàng hôm nay 23/10, thế giới khó lường, vàng rập rình tăng

Giá vàng hôm nay 23/10 trên thị trường thế giới rập rình tăng trở lại cho dù các thị trường chứng khoán diễn biến...

TP HCM nhập khẩu thịt heo nhiều nhất từ nước nào?

Trong trường hợp cần thiết sẽ xem xét phương án tăng cường nhập khẩu thịt heo để bảo đảm đủ thịt phục vụ...

09 đơn vị được lựa chọn cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử tại Hà Nội

Theo thông tin từ Cục Thuế TP. Hà Nội, Cục Thuế đã lựa chọn phối hợp với 09 đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn...

Kho bạc nhà nước đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc nhà nước (KBNN) các tỉnh cần chủ động phối hợp, hướng dẫn các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án tận...

Thanh long ùn tắc nghiêm trọng: Bộ Công Thương đề nghị DN phối hợp

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa đưa ra khuyến cáo và đề nghị các doanh nghiệp phối hợp triển khai thực...

Cá tra Việt Nam được Mỹ giảm thuế chống phá giá

Mức thuế sơ bộ cho bị đơn bắt buộc là 0,00 USD/kg; thuế suất cho bị đơn tự nguyện cũng là 0,00 USD/kg; thuế suất...

Banner bottom page 2
Banner bottom page