Mỹ - Trung có thể đẩy toàn cầu vào suy thoái trong chưa đầy một năm

Ngày đăng: 2019-06-03 08:43:28

Morgan Stanley hôm qua cảnh báo nhà đầu tư đang coi nhẹ rủi ro gây ra bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc.

"Nhìn chung, nhà đầu tư hiện chỉ cho rằng chiến tranh thương mại có thể kéo dài. Họ dường như đang bỏ qua tác động tiềm tàng của nó lên triển vọng kinh tế vĩ mô toàn cầu", Chetan Ahya – nhà kinh tế học tại Morgan Stanley nhận định. Ahya cho rằng hậu quả của chiến tranh thương mại hiện tại "rất khó xác định".

Tuy vậy, nhà kinh tế học này cảnh báo nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế số hàng còn lại từ Trung Quốc, "toàn cầu có thể rơi vào suy thoái trong vòng ba quý nữa". Nhà đầu tư không đánh giá được đầy đủ tác động từ việc vốn đầu tư của doanh nghiệp đi xuống, kéo theo nhu cầu toàn cầu. Dù các nhà hoạch định chính sách sẽ nỗ lực giảm tác động của chiến tranh thương mại, Ahya cho rằng "độ trễ của các chính sách sẽ khiến việc kinh tế toàn cầu đi xuống là điều khó tránh khỏi".

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Reuters

Nếu Mỹ rơi vào suy thoái đầu năm 2020, cơ hội tái đắc cử của ông Trump có thể giảm đi. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông đã cam kết thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ thất nghiệp và đàm phán lại các thỏa thuận. Bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 năm tới.

Các cuộc nói chuyện giữa Mỹ và Trung Quốc đang bị đình trệ, trong bối cảnh hai nước liên tục đấu khẩu và tung đòn trả đũa kinh tế vào nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%, đồng thời đe dọa áp thuế lên toàn bộ hàng nhập khẩu từ nước này. Trung Quốc sau đó cũng trả đũa bằng đòn thuế tương tự.

Hôm qua, Chính phủ Trung Quốc còn công bố sách trắng, cáo buộc Mỹ khơi mào chiến tranh thương mại và đối tác đàm phán không đáng tin cậy. Tài liệu này cũng cảnh báo việc tranh chấp sẽ có tác động toàn cầu.

Trước đó, Xinhua đưa tin giới chức Trung Quốc đang điều tra đại gia vận chuyển Mỹ - FedEx. Tin tức này được công bố sau khi chính quyền Mỹ cấm đại gia viễn thông Huawei làm việc với các nhà cung cấp nước này.

Hiện giới quan sát chờ đợi cuộc gặp dự kiến của Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản tháng này. Trong cuộc họp báo sáng hôm qua, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen từ chối xác nhận liệu cuộc gặp này có diễn ra hay không.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra từ tháng 7/2018 với việc Mỹ áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng. Qua nhiều vòng, Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa với 110 tỷ USD.

Đầu tháng 5, sau một thời gian hai bên "đình chiến" và đi đến đàm phán, Mỹ đột ngột nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh đã thay đổi các cam kết. Sau đó, Trung Quốc cũng trả đũa bằng việc nâng thuế với phần lớn trong nhóm 60 tỷ USD hàng Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái. Căng thẳng hiện tiếp tục lên cao khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách "đen", cấm mua các bộ phận và linh kiện từ Mỹ.

Theo: vnexpress.net

Tin xem nhiều

Hơn 1,5 triệu cổ phiếu DTB của Công trình Đô thị Bảo Lộc lên UPCoM

Ngày 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch...

Sợi Thế Kỷ (STK): Lãi sau thuế gần 106 tỷ đồng, đang tìm cơ hội xuất khẩu trực tiếp sang EU

Kết thúc 6 tháng đầu năm, CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) đạt 1.099 tỷ đồng doanh thu và 105,7 tỷ đồng lãi nhuận sau thuế,...

Intel chậm chân hơn AMD, đã đến lúc Apple chào tạm biệt

Intel thừa nhận rằng khó bắt kịp AMD vào thời điểm hiện tại, phải đến ít nhất là 2021 hãng mới có thể khai thác...

6 tháng đầu năm, Tập đoàn CEO ước đạt 227 tỷ lãi ròng, thực hiện 51% chỉ tiêu 2019

Tập đoàn CEO vừa thông qua phương án phát hành gần 103 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu....

Tình hình đơn hàng dệt may không mấy khả quan

Theo ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam. Đến nay, toàn ngành mới tăng trưởng chưa đến 9%,...

Nỗ lực vượt khó khăn, BSR đạt 906 tỷ đồng lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2019

Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) vừa công bố Báo cáo tài chính quý II/2019 với nhiều chỉ tiêu sản xuất...

Nhiều đơn vị thuộc Vinatex sẵn sàng mua xơ sợi Đình Vũ

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi tổng hợp Dầu khí (PVTex) và Tập đoàn dệt may Việt Nam...

Bánh trung thu xuất hiện sớm, nhiều mẫu mới

Dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng hiện nhiều cung đường tại TP.HCM đã thấy các quầy bán bánh...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page