Nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với thách thức từ nội tại

Ngày đăng: 2019-04-25 09:09:34

Sáng 25/4 Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội bắt đầu phiên họp toàn thể lần thứ 9 tại Nha Trang, Khánh Hoà.

Toàn cảnh phiên họp toàn thể lần thứ 9 của Uỷ ban Kinh tế.

Thẩm tra báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện phát triển kinh tế- xã hội 2018, tình hình những tháng đầu năm 2019 là nội dung được xem xét trong cả ngày làm việc đầu tiên.

Giáo dục Việt Nam hàng đầu thế giới

Báo cáo kết quả 2018, thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, đến nay, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2018 được đánh giá bổ sung là đạt kết quả toàn diện, hoàn thành toàn bộ 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao.

Trong phần kết quả các lĩnh vực cụ thể, ông Mạnh nêu: "năm 2018 Việt Nam được đánh giá là một trong 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới nằm ở  khu vực Đông Á - Thái Bình Dương".

Bên cạnh kết quả, tình hình 2018, theo báo cáo vẫn còn một số nhóm tồn tại, hạn chế. Như, công tác điều hành và thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của chính sách tiền tệ, trong đó có tỷ giá và lãi suất còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức do độ mở của nền kinh tế lớn, khả năng chống chịu của nền kinh tế chưa thực sự vững chắc.

Hạn chế tiếp theo là thực hiện ba đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 - 2020 nhìn chung còn chậm, tồn tại hạn chế chưa được xử lý triệt để. Mô hình tăng trưởng chưa thực sự đổi mới, còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố đầu vào thay vì đổi mới công nghệ, cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực còn tiềm ẩn yếu tố thiếu bền vững. Cải thiện môi trường kinh doanh còn nhiều khó khăn, thách thức.

Văn hoá, xã hội, theo báo cáo cũng còn nhiều hạn chế. Xảy ra sai phạm trong tổ chức thi phổ thông ở một số địa phương, vấn đề sách giáo khoa phổ thông gây bức xúc dư luận. Tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa bàn khác nhau.

Thách thức không nhỏ từ nội tại

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội quý 1/2019 vẫn giữ được xu thế tích cực từ cuối năm 2018. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát thấp nhất trong ba năm gần đây.

Tuy nhiên, theo báo cáo, nền kinh tế vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế cũng như tiếp tục đối mặt với những thách thức mới. Nhất là thiên tai, dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh những tháng tiếp theo và khả năng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2019.

Dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là trong những tháng còn lại, nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, thách thức không nhỏ từ nội tại của nền kinh tế. Đặc biệt là các động lực chính cho tăng trưởng vẫn chưa thực sự mạnh mẽ, trong khi dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khoá để thúc đẩy tăng trưởng còn rất hạn chế. 

Công nghiệp chế biến, chế tạo được coi là nòng cốt tăng trưởng của nền kinh tế nhưng đang có dấu hiệu tăng chậm lại. Ngành khai khoáng tiếp tục gặp khó khăn với mức tăng trưởng âm, tạo ra gánh nặng cho nền kinh tế...

Dù nhiều thách thức, song báo cáo cho biết Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu đề ra đầu năm, tuyệt đối không chủ quan, chủ động và sẵn sàng các phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả với những biến động mới phát sinh và các sự cố có thể xảy ra.

Theo: vneconomy.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Giải việt dã Yến Sào Khánh Hòa lập kỷ lục Việt Nam với 2.222 người tham gia

Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã lập kỷ lục "Đơn vị có số lượng cán bộ, công nhân viên tham gia chạy việt dã trong...

Hội thảo khoa học "Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam"

Ngày 11-5, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học "Phát triển bền vững...

Chiêm ngưỡng kho tư liệu quý giá ngành yến sào ở Khánh Hòa

Hơn 60 tác phẩm ảnh nghệ thuật độc đáo đã tái hiện ngành nghề yến sào tại Khánh Hòa một cách chân thực, thỏa...

Bị Mỹ kìm hãm, smartphone Huawei vẫn tăng trưởng mạnh

Huawei là thương hiệu điện thoại thông minh duy nhất vẫn đang phát triển ở Trung Quốc, trong khi Apple dần mờ nhạt.

OceanBank sẽ được bán cho ngân hàng ngoại

Phương án chuyển nhượng, cơ cấu lại của Ngân hàng Đại Dương đã được Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng.

Nghẽn đường xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

Từ là thị trường nhập khẩu lớn nhất, Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 7 trong những quốc gia nhập khẩu gạo lớn...

Chuyển đổi 21 triệu thẻ ATM sang thẻ chip

Dự kiến, từ ngày 28-5, các ngân hàng thương mại sẽ bắt đầu phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng...

Bất ngờ với mục tiêu tăng trưởng tín dụng của nhiều nhà băng

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 cao hơn nhiều so với mức 14% mà ngân hàng Nhà nước (NHNN)...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page