Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Nguyên nhân chính làm lây nhiễm HIV ở Việt Nam

Ngày đăng: 2013-03-27 07:00:00

Ngày 27/3, tại Hội nghị triển khai công tác y tế dự phòng năm 2013 do Bộ Y tế tổ chức tại Đồng Nai, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đưa ra cảnh báo về tỷ lệ lây truyền HIV qua đường tình dục đang ở mức cao và là nguyên nhân chính làm lây nhiễm HIV ở Việt Nam.
Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 1990 đến nay, cả nước có trên 210.000 người bị nhiễm đang còn sống và đã có trên 63.000 người tử vong do mắc căn bệnh HIV/AIDS.

Riêng trong năm 2012, cả nước đã phát hiện trên 14.100 trường hợp nhiễm HIV và có hơn 2.100 người tử vong.

Cũng thời gian trên, qua báo cáo cho thấy đã có 98% số quận, huyện và 79% số xã, phường, thị trấn trên cả nước có người nhiễm HIV/AIDS. Riêng trong năm 2012 đã ghi nhận thêm 109 phường, xã mới phát hiện có người nhiễm căn bệnh này. Đặc biệt, trong số người nhiễm HIV được phát hiện vào năm 2012, có đến 45,5% số người nhiễm do lây truyền qua đường tình dục.

Trong khi đó, kết quả giám sát trọng điểm HIV năm 2012 của Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm chích ma túy tiếp tục giảm từ 13,4% năm 2011 xuống còn 11,6% trong năm 2012.
 


Theo đánh giá của Bộ Y tế, mặc dù tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trong năm 2012 ghi nhận giảm về số ca được phát hiện và tỷ lệ lây nhiễm trong các nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhưng tốc độ giảm của dịch HIV vẫn chậm hơn so với nhiều năm trước và đặc biệt địa bàn phát hiện dịch HIV tiếp tục gia tăng số xã, phường mới.

Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng nguy cơ dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV qua đường tình dục tăng cao là do ý thức phòng, chống bệnh của người dân chưa cao. Tình trạng quan hệ tình dục bừa bãi, không nhận thức đầy đủ về hành vi đã khiến số người mắc chiếm tỷ lệ lớn.

Đặc biệt, những khu vực miền núi, gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế là nơi có nguy cơ lây lan nhanh. Điều này cũng đồng nghĩa công tác phòng chống HIV trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn.

Thêm vào đó, mặc dù các nhóm đối tượng nguy cơ lây nhiễm bệnh đã giảm nhưng vẫn tiềm ẩn khả năng lây dịch trở lại. Hiện vẫn còn khoảng 50.000 người bị nhiễm HIV nhưng chưa biết tình trạng nhiễm HIV và đây cũng là đối tượng tiềm ẩn nguy cơ lây lan sang bạn tình của họ.

Bộ Y tế khẳng định trong thời gian tới, ngoài tập trung công tác y tế dự phòng, công tác tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi sẽ được đẩy mạnh để giúp cho người dân hiểu và có hành động lành mạnh hơn trong đối phó với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS./.

Sỹ Tuyên (TTXVN)
Theo:

Tin xem nhiều

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Giá vàng SJC tăng nhẹ, chênh lệch trong nước - thế giới 2,78 triệu đồng/lượng

Sau khi rơi xuống mức 1.924,1 USD/ounce vào cuối ngày hôm qua, sáng 29-7 giá vàng thế giới đã hồi phục trở lại, lên mức...

Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng 420 suất quà, nhân ngày thương binh liệt sĩ

Ngày 27-7, Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Công ty Yến sào Khánh Hòa (Công ty), tổ chức gặp mặt, trao 420 suất quà tặng...

65% công ty Nhật Bản tại VN giảm doanh thu, đa số muốn mở lại chuyến bay

Trong một khảo sát mới được công bố, có 65% công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả lời bị giảm doanh thu, trong khi...

Chứng khoán tăng bùng nổ, doanh nghiệp nhận về hàng chục ngàn tỉ đồng vốn hóa

Dòng tiền nhảy vào ào ạt đẩy hàng trăm cổ phiếu trên các sàn giao dịch tăng bùng nổ, VN-Index hoan hỉ chốt phiên 28-7...

Banner bottom page 2
Banner bottom page