Nhà 500 triệu: Giấc mơ có thật

Ngày đăng: 2013-01-29 07:00:00

Theo các cơ quan chức năng, nhà ở xã hội giá 500 triệu “rẻ” nhưng chất lượng không thua nhà thương mại.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, một số dự án nhà ở xã hội có giá từ 700 triệu-1 tỷ đồng như hiện nay vẫn quá cao so với khả năng của nhóm người thu nhập thấp tại Hà Nội. Nhằm tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho nhóm đối tượng này, trong phiên giải trình trước Ủy ban Kinh tế Quốc hội ngày 24/1, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Thời gian tới, nhà ở xã hội sẽ thấp hơn giá thành nhà ở thương mại cùng loại.

“Giá nhà ở xã hội mà 1 tỷ đồng thì quá cao, chỉ khoảng 500 triệu ở Hà Nội, với căn 50m2 thôi”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Phải tốt dù giá thấp

Trước thông tin Bộ trưởng Dũng đưa ra về mức giá 500 triệu một căn nhà 50m2 tại Hà Nội, không ít người dân tỏ ra nghi vấn về chất lượng công trình.

Tuy nhiên, gạt bỏ mối lo về chất lượng nhà thu nhập thấp trong dư luận, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định không có chuyện chất lượng nhà thấp vì giá rẻ.

Giấc mơ mua nhà giá rẻ sắp thành hiện thực (ảnh minh họa)

Bằng chứng mà vị Thứ trưởng này đưa ra là cho tới nay, cơ quan quản lý vẫn chưa phát hiện bất cứ vấn đề gì về chất lượng tại một số dự án nhà xã hội trước đó có mức giá tương tự.

“So với các nước xung quanh như Trung Quốc, Thái Lan… chất lượng nhà thu nhập thấp của ta còn xịn hơn rất nhiều. Hiện tại, nhiều dự án nhà thu nhập thấp còn quá chú trọng vào khâu hoàn thiện dẫn tới đẩy cao giá thành. Sắp tới chúng tôi dự định sẽ xây dựng quy định mức trần chất lượng nhà thu nhập thấp nhằm giảm giá thành”.

Lý giải điều này, ông Nam cho rằng, đối với đối tượng người nghèo, khó khăn về nhà ở, nhu cầu trước mắt là căn nhà, sau đó người ta mới tính tới vấn đề nội thất, trang trí…

Cũng chung suy nghĩ này, ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) khẳng định: Chất lượng kỹ thuật của căn nhà phải đảm bảo bất di bất dịch theo đúng thiết kế cho dù chi phí là bao nhiêu.

Đồng thời, ông Hùng trấn an: “Việc các doanh nghiệp làm được nhà với chi phí thấp hơn thì do họ có nhiều chính sách, còn chất lượng hoàn toàn không thay đổi”.

Nói về mức giá 500 triệu một căn hộ 50m2 tương đương 10 triệu đồng/m2, Cục trưởng Hùng cho biết, đó là mức giá khá “xông xênh” và việc tạo ra sản phẩm chất lượng là hoàn toàn trong tầm tay. Tuy nhiên, theo ông Hùng, đây mới chỉ là giá thành xây dựng chưa tính tiền đất, tiền chi phí… Vậy nên mức giá đó chỉ đủ xây dựng. “Nếu tính cả tiền đất, chắc chắn phải có cơ chế chính sách, không người ta không làm”, ông Hùng chia sẻ.

Chiếu theo Nghị định mới đây của Chính phủ về quy định chất lượng nhà ở xã hội, Cục phó Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho biết, chất lượng xây dựng nhà ở xã hội phải tương đương với nhà ở thương mại. Tuy nhiên, ông Ninh cho rằng, trang thiết bị có thể khác nhau và nó không ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng.

Có thể thấp hơn?

Nhìn nhận từ phía doanh nghiệp, Tổng Giám đốc Công ty CP xây dựng bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai Đặng Hoàng Huy khẳng định : Điều Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói hoàn toàn thực hiện được, thậm chí giá nhà xã hội còn có thể thấp hơn.

Theo một nghiên cứu mới đây của Savills Việt Nam cho thấy, tại Hà Nội có đến 94% căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội có giá trên 1 tỷ đồng, trong khi đó theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhà ở xã hội chỉ nên ở mức 300 triệu đồng/1 căn.

Theo Ông Huy, để giảm tải chi phí xây dựng mà không ảnh hưởng đến chất lượng, nếu như trước đây, nhà thu nhập thấp có tầng hầm thì nay, theo quy định của Bộ Xây dựng sẽ không có tầng hầm. Theo đó, mỗi dự án chỉ cần làm tầng trệt để xe, dành một ít làm dịch vụ. “Giải pháp này tiết kiệm được rất nhiều chi phí giá thành”, ông Huy nói.

Ngoài ra, vị Tổng Giám đốc này cho biết, giá thành nhà ở xã hội còn phụ thuộc vào vị trí, khu vực. Nếu vị trí xa, đất rẻ, nhà xã hội thậm chí dưới 10 triệu đồng/m2.

“Nếu ở Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Biên Hòa (Đồng Nai) thì làm 7 tầng hay 8 tầng vẫn làm được nhà giá rẻ, chỉ khoảng 6 triệu thôi”, ông Huy nói.

Mặc dù, xung quanh các quận ngoại thành Hà Nội, các dự án nhà ở xã hội sẽ được miễn tiền đất nhưng trách nhiệm của nhà đầu tư không được phép lãng phí đất. Vậy nên, cách tiết giảm chi phí để có thể hiện thực hóa ước mơ có nhà của người thu nhập thấp, các nhà đầu tư phải nâng cao số tầng của tòa nhà (có thể lên 25 tầng).

Ông Huy cho biết, việc nâng tầng khiến chi phí xây dựng cho mỗi mét vuông cao nhưng tính tổng thể lại có lợi cho Nhà nước vì chiều cao tầng rất ảnh hưởng đến giá thành công trình.

Ngoài ra, để tiết giảm chi phí giá thành mà không ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng, các nhà đầu tư cho rằng nên giảm các cấp độ hoàn thiện. Khi đó, các cửa thông phòng, cửa bao che không nhất thiết phải “xịn” quá.

Thời gian gần đây cũng có nhiều tiếng nói lên tiếng về giá nhà xã hội đang ở mức cao không chỉ so với nhà thương mại mà cao so với chính thu nhập của người mua. Chuyên gia kinh tế-TS Vũ Đình Ánh đưa ra mức giá nhà 300 triệu đồng cho nhà xã hội mà ông cho rằng người dân chấp nhận được.

Ông Ánh nói: “Nhà ở xã hội phải có giá cực rẻ chứ không thể là 1 tỷ đồng được. Thu nhập bình quân đầu người Việt Nam khoảng 3 triệu/tháng, giả định gấp 100 lần thì mức giá bán phải là 300 triệu đồng/căn nhà cho người thu nhập thấp (chưa tính diện tích). Khi bán nhà thu nhập thấp với giá 700 triệu đến 1 tỷ là phục vụ cho đối tượng khác chứ không phải người thu nhập thấp”.
 

Năm 2011 chỉ đạt 1% kế hoạch

Theo Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2011, cả nước có 42 dự án nhà cho người thu nhập thấp được khởi công xây dựng, với tổng mức đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng, tổng diện tích sàn khoảng 907.000m2, đáp ứng cho khoảng 73.200 người. Tuy nhiên, đến cuối năm 2011 mới có hơn 1.700 căn hộ được đưa vào sử dụng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 8.000 người (đạt 1% kế hoạch). Nguyên nhân chính là do giá cao và tiến độ xây dựng chậm đã dẫn đến tình trạng người dân không mặn mà.

Theo: DDDN

Tin xem nhiều

CÔNG TY TNHH MTV TRÀ TÂM LAN: Mang sức khỏe đến mọi nhà

Thời gian qua, Trà Tâm Lan không ngừng khẳng định uy tín thương hiệu với các dòng sản phẩm trà túi lọc có nguồn gốc...

Toàn cảnh phí giao dịch ATM của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay

Bên cạnh những tiêu chí như mạng lưới rộng khắp, mức độ bảo mật... thì phí dịch vụ khi thực hiện giao dịch qua...

Đâu là át chủ bài cho nông sản Việt?

Với tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng, nông sản Việt hướng tới gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu, rất cần...

TTC Biên Hòa (SBT) xin ý kiến phát hành 2.400 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi

Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Biên Hòa, mã chứng khoán SBT - sàn HOSE) dự kiến phát hành 2.400 tỷ đồng...

Phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 3 triệu lao động nông thôn được đào tạo

Để tạo ra giải pháp đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp theo Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn...

HỆ THỐNG GIÁO DỤC NAM MỸ: Tích cực ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác dạy và học, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục

Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, tích cực áp dụng các phương pháp hiện đại mang đến hiệu quả...

Vinamilk phối hợp với Cục Thú y xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh được quốc tế công nhận

Ngày 14/8/2019, tại Huyện Bến Cầu, Tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò...

Đánh giá lại quy mô GDP giúp nâng cao vị thế kinh tế đất nước

TS. Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, việc đánh giá lại quy mô GDP nhằm phản ánh xác...

Banner bottom page 2
Banner bottom page