Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ tăng 15%

Ngày đăng: 2020-09-17 02:39:54

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoa Kỳ là thị trường chiến lược trong các năm tiếp bởi có nguồn hàng phong phú, giá cạnh tranh, sản lượng ổn định và thuế nhập khẩu cũng giảm.

Thông tin này được công bố tại cuộc họp với các doanh nghiệp (DN) nhằm thúc đẩy nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức chiều 14/9.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Giá trị thương mại hai chiều, đặc biệt là thương mại nông sản tăng trưởng liên tục trong những năm qua, đạt khoảng 30%.

Trong 7 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản giữa hai nước đạt 7,53 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019. Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ các sản phẩm chính như: gỗ và sản phẩm gỗ, thủy sản, hạt điều, cà phê, cao su, rau quả… Việt Nam cũng nhập khẩu từ Hoa Kỳ các mặt hàng nông sản chính như: thức ăn gia súc và nguyên liệu; đậu tương, gỗ và sản phẩm gỗ; rau quả; sữa và sản phẩm sữa; lúa mỳ, bông…

Theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT, để duy trì và phát triển quan hệ thương mại với Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp, các cơ quan của Bộ Nông nghiệp hai nước đã hợp tác chặt chẽ giải quyết nhiều yêu cầu về tiếp cận thị trường, xử lý các vấn đề liên quan trong khuôn khổ Kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Hoa Kỳ.

Nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Hoa Kỳ sang Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP .

Theo đó, giảm thuế đối với 9 nhóm hàng nông sản như lúa mỳ từ 5% xuống 3%; táo, nho tươi từ 10% xuống 8%; hạnh nhân từ 15% xuống 10%; óc chó từ 10% xuống 8%; thịt lợn từ 25% xuống 22%; sản phẩm sữa có mức giảm thuế tùy loại…

Đại diện Tham tán thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao việc triển khai các cam kết của Việt Nam, điển hình là một số hoạt động thành công: Việc mở cửa thị trường cho một số sản phẩm trái cây của Hoa Kỳ; xem xét và chấp thuận nhanh chóng các DN nhập khẩu thịt vào Việt Nam, đặc biệt là kết nối với các nhà xuất khẩu của Hoa Kỳ; tích cực tiếp thu các góp ý của Hoa Kỳ về các quy chuẩn an toàn của Việt Nam… 

Ở góc độ DN, bà Nguyễn Thùy Dương - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH bán lẻ BRG cho biết, DN đã tăng cường nhập khẩu nhiều sản phẩm từ Hoa Kỳ như hoa quả và các sản phẩm thịt. DN coi thị trường Hoa Kỳ là thị trường chiến lược trong các năm tiếp theo vì nước này có nguồn hàng phong phú, giá cạnh tranh, sản lượng ổn định. Do dịch Covid-19, giá thịt lợn tại Hoa Kỳ giảm, cùng với đó thuế nhập khẩu cũng giảm nên sản phẩm về Việt Nam cũng cạnh tranh hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Long, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu ngũ cốc Long Vân KS cho biết, do dịch Covid-19 nên việc nhập khẩu rất khó khăn. Nhưng tương lai, năm 2021 sẽ mở ra cơ hội lớn.

Nhiều DN cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, các DN nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Để thúc đẩy các cam kết với Hoa Kỳ, cũng như để đạt được kỳ vọng về thương mại với Hoa Kỳ, các DN mong muốn có độ mở hơn từ chính sách, đặc biệt là tạo sự thông thoáng trong kiểm dịch động thực vật.

Với những khó khăn của DN phản ảnh, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chuyên ngành phía Hoa Kỳ để những thủ tục về kiểm dịch hai bên ngày càng thông thoáng và theo đúng thông lệ quốc tế. Đồng thời, hai bên đang tích cực mở cửa thị trường cho các sản phẩm như: quả hạch, hạnh nhân, bưởi chùm từ phía Hoa Kỳ sang Việt Nam và tương tự Việt Nam cũng đề nghị mở cửa đối với quả bưởi của Việt Nam vào thị trường này.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu, thời gian tới, các đơn vị chức năng cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, kiểm dịch hàng hóa nhanh hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho DN nói chung và DN nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ nói riêng./.

Phúc Nguyên
Theo: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/

Tin xem nhiều

Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa - Nhãn hiệu nổi tiếng, Thương hiệu hàng đầu

Tháng 9/2020, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng, chứng...

Nhiều chỉ số kinh tế cải thiện, xuất siêu kỷ lục gần 17 tỷ USD

Sản xuất công nghiệp tháng 9/2020 đã có sự khởi sắc, thương mại, vận tải có dấu hiệu tăng trở lại, chứng khoán...

TIPHACO: ĐỒNG HÀNH CÙNG SỨC KHỎE NGƯỜI VIỆT

Trải qua gần 45 năm hoạt động với nỗ lực phấn đấu không ngừng, Tipharco đã nhanh chóng khẳng định uy tín thương...

GIẢI PHÁP CAI NGHIỆN MA TÚY TẠI TỈNH ĐẮK LẮK

Thực hiện Nghị định số 80/2018/NĐ-CP, ngày 17/05/2018 của Thủ tướng chính phủ về điều kiện, thủ tục cấp giấp...

Tích hợp công nghệ 4.0 tăng sức cạnh tranh cho bất động sản

Để vượt khó qua thời điểm dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư lớn đã xem xét tới việc rà soát các dự án bất...

Ngày 30/9, khởi công 3 dự án cao tốc Bắc-Nam bằng vốn đầu tư công

Việc đồng loạt khởi công 3 dự án cao tốc Bắc-Nam bằng vốn đầu tư công đã cụ thể hóa quyết tâm của Chính phủ...

Khởi công Khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ Becamex VSIP Bình Định

Ngày 27/9 tại Bình Định, Công ty cổ phần Becamex Bình Định chính thức khởi công Khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ...

Đổi mới xúc tiến thương mại, tấn công mạnh vào thị trường tiềm năng

Trong bối cảnh mới, khi doanh nghiệp vừa phải đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, khiến...

Banner bottom page 2
Banner bottom page