Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Nhiều doanh nghiệp báo lãi sớm

Ngày đăng: 2018-11-20 08:28:16

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hết năm nhưng đã có nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Có được kết quả trên là do một số doanh nghiệp đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh do có sự thay đổi trong diễn biến của ngành hoặc yếu tố ngành khác với dự báo đầu năm hoặc bán được tài sản tạo lợi nhuận đột biến.

Nhóm doanh nghiệp thủy sản ghi nhận tín hiệu khả quan với sự tăng trưởng về mọi mặt, kết quả kinh doanh ấn tượng. Ảnh: Thùy Linh.

Lãi “khủng” vượt xa kế hoạch

Theo chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, những kết quả mà doanh nghiệp đạt được đã chứng minh, nền kinh tế đang đi đúng hướng, ổn định, tăng trưởng hợp lý và tái cơ cấu có bước tiến tích cực. Nhiều doanh nghiệp có được kết quả khả quan là nhờ có sự thay đổi trong chiến lược kinh doanh khi kinh tế thế giới có nhiều khó khăn biến động. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần bám sát những biến động khó lường của tình hình thế giới và khu vực để có những phản ứng kịp thời, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư kinh doanh phù hợp.

Theo kết quả của báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2018 của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), căn cứ vào số liệu báo cáo tài chính soát xét bán niên 2018 của các tổ chức niêm yết trên đã công bố báo cáo tài chính, tổng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết trên HNX là 9.025 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, có 288 doanh nghiệp niêm yết có kết quả hoạt động kinh doanh lãi 6 tháng đầu năm 2018 với tổng giá trị lãi đạt hơn 9.555 tỷ đồng, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước.

Các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp có kết quả kinh doanh tốt nhất với 91 doanh nghiệp kinh doanh có lãi, giá trị lãi đạt 1.768,4 tỷ đồng, chiếm 18,5% tổng giá trị lãi. Tiếp đến là ngành xây dựng với 54 doanh nghiệp kinh doanh lãi 786.3 tỷ đồng chiếm 8,2% tổng giá trị lãi, và ngành bất động sản có 13 doanh nghiệp lãi 705.1 tỷ đồng, chiếm 7,4% tổng giá trị lãi.

Ngoài ra, ngành hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ, hành chính và dịch vụ hỗ trợ có sự chuyển biến đáng kể với tổng lợi nhuận sau thuế của ngành này tăng 102,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Bên cạnh đó, ngành tài chính cũng có giá trị lãi 6 tháng đầu năm đạt 4.254 tỷ đồng, tăng 75,6% so với năm 2017. Đặc biệt, toàn bộ 17 doanh nghiệp thuộc ngành thông tin, truyền thông và các hoạt động khác đều có kết quả kinh doanh có lãi với tổng giá trị lãi 110,1 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý III của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, tổng doanh thu 9 tháng đầu năm ước đạt 7.095 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 625 tỷ đồng, vượt tới 41% kế hoạch năm. Nguyên nhân lợi nhuận tăng mạnh được cho là do tổ hợp dự án mới đi vào hoạt động giúp làm gia tăng sản lượng. Nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm ngành hạ tầng khu công nghiệp vừa bất ngờ báo lãi lớn. Cả 2 doanh nghiệp ngành hạ tầng KCN là Sonadei Long Thành và Sonadezi Châu Đức vừa cùng báo lãi tăng mạnh trong quý III và 9 tháng đầu năm 2018. Trong đó Sonadezi Long Thành đạt 83 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm, tăng 25% so với cùng kỳ và vượt 18% kế hoạch năm. Còn Sonadezi Châu Đức báo lãi sau thuế 89 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, gấp 3,6 lần cùng kỳ và vượt 23% mục tiêu về lợi nhuận cả năm.

Thủy sản “ghi điểm”

Đáng chú ý, trong các doanh nghiệp báo lãi khủng, nhóm doanh nghiệp thủy sản đều ghi nhận tín hiệu khả quan với sự tăng trưởng về mọi mặt, kết quả kinh doanh ấn tượng. Báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn cho thấy, tổng giá trị xuất khẩu 9 tháng đầu năm đạt 270 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ, tổng doanh thu ước đạt 8.701 tỷ đồng và lãi ròng ghi nhận đạt 1.026 tỷ đồng, tăng trưởng 71% và dự đoán vượt khoảng 65% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Công ty Cổ phần Nam Việt cũng đạt 307 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 253% so với cùng kỳ và vượt 23% kế hoạch lợi nhuận cả năm nhờ giá bán tăng cao khi Công ty chủ động được 100% nguồn nguyên liệu. Hưởng lợi nhờ ngành thủy sản lãi lớn, một số doanh nghiệp phụ trợ cho ngành thủy sản cũng báo lãi lớn.

Theo báo cáo tài chính quý III, CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre- công ty thành viên của The PAN Group - đạt doanh thu 112 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong khi giá vốn giảm 5,4% đã đẩy lãi gộp tăng 145% lên 23,8 tỷ đồng. Biên lãi gộp cải thiện mạnh từ 9,4% lên 21,3%.

Tuy doanh thu tài chính có sụt giảm 2 tỷ đồng từ 6,3 tỷ cùng kỳ năm trước xuống 4,3 tỷ trong quý này nhưng chi phí tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng đồng loạt giảm. Nhờ đó, công ty ghi nhận 16,4 tỷ đồng lãi ròng, gấp hơn 4 lần cùng kỳ năm trước. ABT cho rằng nguyên nhân là sản xuất hàng giá trị gia tăng nên giá bán tăng 22,01% trong khi giá vốn giảm do nguyên liệu cá tự nuôi.

Ngành thủy sản khởi sắc cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành phụ trợ phát triển. Công ty Cổ phần Chiếu xạ An Phú (mã APC) cho biết, 9 tháng đầu năm nay thị trường thủy sản tăng và do Công ty chủ động điều chỉnh chính sách giá dẫn đến lợi nhuận sau thuế đạt gần 59 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ và vượt đến 76% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Đánh giá về tình hình hoạt động khởi sắc của một số doanh nghiệp trong thời gian qua, theo đánh giá của các chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam dù đang trong khó khăn song vẫn có khá nhiều động lực phát triển. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp đã biết nắm bắt cơ hội để duy trì được mức tăng trưởng lợi nhuận khá cao, qua đó hoàn thành kế hoạch cả năm chỉ sau 9 tháng hoạt động.

Theo: baohaiquan.vn

Tin xem nhiều

Việt Nam sẽ ngay lập tức có hơn 2 triệu doanh nghiệp nếu...

Ông Lê Xuân Hiền, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hải Dương cho rằng, cần xoá bỏ quy định về hộ kinh doanh và...

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản sẽ tăng trưởng mạnh

BizLIVE - Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) dự báo, năm 2019 xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật...

Canada kết luận thép Việt Nam hoạt động theo nguyên tắc thị trường

(PLVN) - Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) vừa ra thông báo kết luận cuối cùng về vụ việc điều tra bán phá giá đối với...

Tung vốn mua 20 vạn tấn gạo ở ĐBSCL: “Neo” giá, chờ đơn hàng lớn

Với nguồn vốn từ ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh việc thu mua gạo để thương lái không có cơ...

Ngành hóa chất: Ưu tiên cải cách thủ tục hành chính

Công tác cải cách hành chính của Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) thời gian qua được các tổ chức, cá nhân và doanh...

Xe nhập đổ bộ ồ ạt ngay đầu năm: Cuộc chiến xe giá rẻ tại Việt Nam bắt đầu?

Khác với cùng kỳ năm trước, ngay từ đầu năm nay, lượng xe nhập đã tăng tốc về Việt Nam. Cùng với đó là mức giá...

Khởi nghiệp thành công từ đôi bàn tay trắng với cây hoa huệ

Chị Nguyễn Thị Ngân (32 tuổi) ở ấp Đông Thạnh B (xã Đông Thạnh, TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) là một trong những phụ...

Giá heo hơi hôm nay 21/2: Miền Bắc vẫn giảm, miền Nam có thể đạt 60.000/kg

Giá heo hơi hôm nay 21/2 tại miền Bắc đang tiếp tục đà giảm giá, miền Nam có thể tăng lên 60.000/kg.

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page