Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng cao nửa cuối năm

Ngày đăng: 2019-07-12 10:53:55

Đà tăng trưởng lợi nhuận của khối doanh nghiệp niêm yết nửa đầu năm 2019 dự báo khó đạt được như cùng kỳ. 6 tháng cuối năm là giai đoạn cao điểm cho các doanh nghiệp tập trung tăng tốc để đạt được mục tiêu.

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) có quý đầu năm kém tích cực khi doanh thu đạt 500 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 89 tỷ đồng, giảm 57%. KBC ước tính, tổng doanh thu sơ bộ 6 tháng đầu năm đạt khoảng 1.300 tỷ đồng.

Lợi nhuận của Công ty đã bắt đầu tăng tốc từ quý II/2019, ước tính 6 tháng đạt khoảng 600 tỷ đồng (tăng 885% so với cùng kỳ 2018) khi được ghi nhận hợp đồng thuê đất khoảng 60 ha tại Khu công nghiệp Quang Châu (khoảng 30 ha), Khu công nghiệp Tân Phú Trung (khoảng 20 ha), Khu công nghiệp Trang Du và Khu công nghiệp Quế Võ. Do đó, Công ty có thể hoàn thành 68% lợi nhuận cả năm.

Chia sẻ từ đại diện KBC, doanh thu và lợi nhuận của Công ty sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong giai đoạn nửa cuối năm.

Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng hỗ trợ thị trường chứng khoán. Ngành tiêu dùng và bán lẻ đang được kỳ vọng là điểm sáng trong giai đoạn nửa cuối năm 2019, đặc biệt là các cổ phiếu MWG, VRE, do vị thế đầu ngành tạo khả năng bắt kịp với sự bùng nổ của xu hướng mua sắm mới.

5 tháng đầu năm 2019, CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG) ghi nhận doanh thu 42.784 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 1.792 tỷ đồng, tăng trưởng 39%. Năm nay, MWG đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 3.571 tỷ đồng, tăng trưởng 37%, nhưng lãnh đạo Công ty kỳ vọng, mức tăng tối thiểu sẽ đạt 40%.

Có nghĩa là tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trong nửa cuối năm phải tăng tốc so với nửa đầu năm 2019. Hoạt động kinh doanh bán lẻ sản phẩm điện thoại, điện máy vẫn là nguồn đóng góp doanh thu và lợi nhuận chủ yếu cho Công ty. Trong đó, ngành hàng điện máy đóng vai trò là động lực tăng trưởng chính của Thế giới di động, hướng đến mục tiêu chiếm khoảng 40% thị phần.

6 tháng cuối năm là giai đoạn cao điểm của các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là nhóm hàng điện tử tiêu dùng khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Những ngành hàng đặc thù như vàng bạc đá quý… cũng được dự báo ghi nhận doanh thu tốt trong giai đoạn cuối năm.

Tính đến hết tháng 5/2019, Công ty cổ phần PNJ (PNJ) đạt doanh thu 6.550 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 520 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ 2018. Tuy nhiên, PNJ ước tính doanh thu thuần cả năm có thể đạt 18.207 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước; lợi nhuận tăng trưởng 23%, lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định, bức tranh kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm tươi sáng hơn và là yếu tố hỗ trợ cho thị trường chuyển động tốt hơn với dự báo VN-Index có khả năng chạm mốc 1.020 điểm. Dự báo của VNDIRECT dựa trên P/E trượt của thị trường có thể giảm 3% về mức 15 lần, kèm với mức tăng 17,9% của lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết, dẫn đến dự báo khả năng VN-Index tăng khoảng 14,7% so với đầu năm.

“Dồn toa” lợi nhuận vào thời điểm cuối năm vốn là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp trong ngành bất động sản nhiều năm trước. Nhưng nay, với cách hạch toán mới cùng với “tư duy” mới của doanh nghiệp, lợi nhuận được phân bố đều qua các quý.

Năm 2018, Công ty cổ phần Đầu tư LDG (LDG) gây bất ngờ cho cổ đông khi công bố đạt 26,5 tỷ đồng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm, chỉ hoàn thành hơn 5% kế hoạch cả năm và toàn bộ lợi nhuận dồn hết vào thời điểm nửa cuối năm 2018 khi LDG công bố đạt 600 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Chia sẻ từ ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT LDG, năm 2019, LDG đã có hướng thay đổi theo chiều hướng dàn đều lợi nhuận. Quý I, Công ty đạt lợi nhuận sau thuế 121 tỷ đồng. Hiện LDG đang làm báo cáo soát xét bán niên 2019 và theo ông Hưng, nhiều khả năng Công ty vẫn duy trì lợi nhuận ổn định trong quý II và hai quý cuối năm 2019.

LDG đã công bố tình hình triển khai một số dự án, trong đó Dự án căn hộ Sài Gòn Intela, diện tích 9.016 m2, hiện đang triển khai xây dựng và kinh doanh. Dự án dự kiến bàn giao trong năm 2020. Dự án căn hộ West Intela, diện tích 2.920,9m2, hiện đang triển khai xây dựng và kinh doanh và dự kiến bàn giao cuối năm 2019…

Việc M&A dự án Khu phức hợp Bãi Bụt Sơn Trà tại đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng kỳ vọng  mang về doanh thu hàng chục ngàn tỷ đồng và hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cho Công ty.

Theo: tinnhanhchungkhoan.vn

Tin xem nhiều

iPhone 11 sẽ dùng công nghệ màn hình giống Galaxy Note 10

Thay thế vật liệu như iPhone X hay XS, mẫu iPhone sắp tới được Apple chuyển vật liệu màn hình OLED sáng giống smartphone...

Người Việt dè dặt đầu tư bất động sản dài hạn

Nhà đầu tư Việt Nam chuộng sở hữu tài sản lâu dài và e ngại khi xuống tiền mua bất động sản thời hạn 50 năm.

Chuyển đổi số - Không thể lơ là

Chuyển đổi số được hiểu là số hóa toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp giúp sản xuất sản phẩm với chất...

Nên nới rộng biên độ tỷ giá

Trong bối cảnh thị trường thế giới biến động bất thường, nhiều chuyên gia cho rằng, NHNN nên xem xét tăng độ linh...

Lợi nhuận trước thuế của Petrolimex tăng 8%

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế 6 tháng đầu năm của đơn vị...

Vì sao IMF giúp Việt Nam đánh giá lại quy mô GDP?

IMF đã cử một đoàn công tác sang Việt Nam để giúp rà soát phương pháp đánh giá lại quy mô GDP của Việt Nam.

Miễn thuế linh kiện, giá ô tô sẽ giảm sâu

Đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước sẽ góp phần thúc đẩy...

Tổng cục Thống kê: GDP Việt Nam bất ngờ tăng lên, cũng là chuyện dễ hiểu

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định việc “đánh giá lại quy mô GDP” là nhiệm vụ thường xuyên và...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page