Nhiều doanh nghiệp Việt hưởng lợi từ chương trình tư vấn cải tiến sản xuất

Ngày đăng: 2019-07-20 03:29:18

Nhờ sự tư vấn của các chuyên gia Samsung và học viên người Việt trong các đề tài cải tiến năng suất và chất lượng sản phẩm mà nhiều doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã nâng cao được năng suất lao động, giảm thời gian hàng tồn kho, tiết kiệm được hàng tỷ đồng mỗi tháng. Đây là kết quả mang lại từ chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam năm 2019 - Dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung.

Ngày 19/7, tại TPHCM, Bộ Công Thương tổ chức lễ tổng kết khóa VI Chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam - Dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung.

Tổng số học viên tham gia khóa này là 28 người. Học viên trải qua 4 tuần đào tạo lý thuyết và 9 tuần thực hành tại DN cùng với các chuyên gia đến từ Samsung. Sau khi kết thúc khóa đào tạo, các học viên sẽ là những tư vấn viên chuyên nghiệp đi cải tiến hiện trường sản xuất cho ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, trong giai đoạn vừa qua, kinh tế Việt Nam phát triển tích cực, ngành công nghiệp hỗ trợ được Chính phủ quan tâm với nhiều chính sách hỗ trợ và hợp tác cùng các DN, cụ thể là Samsung, để thúc đẩy phát triển.

Dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương với Samsung được triển khai từ 2018 tới nay đã tổ chức được 6 khóa đào tạo. Các tư vấn viên tham dự khóa đào tạo là nhân tố quan trọng cho ngành CNHT để nâng cao cải tiến cho DN tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhờ có sự tư vấn từ các chuyên gia Samsung và các học viên mà các DN tham gia cải tiến ở khóa 6 lần này đã thu được nhiều kết quả tích cực, giúp tăng được năng suất, tiết kiệm hàng tỷ đồng.

Tiêu biểu như Công ty CP nhựa Rạng Đông, Long An với 62 đề tài cải tiến, đặc biệt đã giảm được thời gian thay vân máy cán từ 105 phút xuống còn 48 phút; giảm di chuyển công đoạn đóng gói khâu cắt kiểm từ 165 m/ca xuống còn 50 m/ca. Hay như Công ty Cổ phần SAMETEL thực hiện 86 đề tài cải tiến, qua đó giúp tăng năng suất sản xuất từ 62% lên 95%; giảm các thao tác lãng phí nhờ bố trí lại vị trí vật tư, trung bình từ 42 giây/sản phẩm xuống còn 13,5 giây/sản phẩm

Ông Lê Hồng Sinh, Tổng Giám đốc Công ty CP sản xuất lọc khí Việt, một trong những DN tham gia chương trình đào tạo tư vấn viên Việt Nam chia sẻ: “Công ty chúng tôi đã tìm kiếm nhiều giải pháp nâng cao năng suất, cải tiến chất lượng nhưng chưa có kinh nghiệm nên chưa thực hiện được. Sau khi được nhóm tư vấn cải tiến hướng dẫn và chỉ ra những hạn chế của mình, công ty đã triển khai nhiều hoạt động cải tiến giúp nâng cao năng suất lao động, giảm tồn kho, cải thiện môi trường lao động”.

Ông Kim Dong Hwan, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam nhấn mạnh, thời gian qua, Samsung đã tiến hành nhiều chương trình hợp tác phát triển CNHT ở Việt Nam. Một trong những chương trình nổi bật đó là Samsung ký hợp tác với Bộ Công Thương để thực hiện dự án đào tạo 200 tư vấn viên người Việt. Bước sang năm thứ 2 của chương trình và đã có 2 khóa đào tạo kết thúc với tổng cộng 55 học viên, qua đó, nâng tổng số học viên được Samsung đào tạo lên 150 người. Những tư vấn viên này sẽ trở thành người tư vấn cải tiến cho các DN và đóng góp cho sự phát triển của ngành CNHT Việt Nam.

Theo Samsung, cùng với chương trình tư vấn cải tiến nâng cao năng suất chất lượng, Samsung đã và đang không ngừng nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để phát triển ngành CNHT thông qua hoạt động tổ chức các triển lãm và hội thảo về CNHT Việt Nam nhằm tìm kiếm các DN Việt Nam có đủ năng lực tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Sau những nỗ lực nhằm tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng Việt, tính đến nay, tổng số nhà cung ứng của Samsung đã lên tới 308 doanh nghiệp. Trong đó, con số các DN Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 đã tăng lên mạnh mẽ từ 4 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 35 doanh nghiệp tính đến cuối năm 2018 và dự kiến sẽ có 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Theo: baochinhphu.vn

Tin xem nhiều

Thủ tướng tiếp tập đoàn dầu khí lớn của Liên bang Nga

Chiều 13/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Sergey Ivanovich Kudryashov, Tổng Giám đốc Công...

Ô tô cũ nhập khẩu phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức cao nhất

Từ tháng 5/2019, ô tô cũ nhập khẩu phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 - mức cao nhất đối với ô tô tham gia giao...

Cú lội ngược dòng ngoạn mục của ông lớn bán lẻ Việt Nam

Thời gian qua, hàng loạt siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn ra đời nhưng cũng có không ít...

Tăng trưởng hơn 22%, Vietnam Post nhắm đích lãi trước thuế 633 tỷ năm 2020

Với doanh thu tăng hơn 22%, tổng lợi nhuận tăng trên 20% so với năm trước; năm 2019 Bưu điện Việt Nam duy trì tốc độ...

Quản lý hộ kinh doanh bằng luật: Cần thận trọng

Hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh, nên quyền và nghĩa vụ cần được điều chỉnh bởi luật, không thể quy định...

BIDV (BID) hoàn tất việc chi trả cổ tức 2017, 2018

Ngày 12/12, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã hoàn thành chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2017 và...

Masan ấp ủ thương vụ M&A với Vingroup từ bao giờ?

Thương vụ M&A Masan và Vingroup diễn ra rất nhanh, nhưng lại không có gì bất ngờ nếu ai đó theo dõi sát về Masan vì nó...

EVNSPC, EVNNPT, EVNHCMC rà soát tiến độ đầu tư xây dựng các dự án lưới điện

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) và Tổng công ty Truyền tải...

Banner bottom page 2
Banner bottom page