Nike, Adidas kêu gọi Trump không tăng thuế với giày dép từ Trung Quốc

Ngày đăng: 2019-05-22 04:06:08

Hàng trăm nhà sản xuất giày dép Mỹ gọi việc tăng thuế với các mặt hàng làm ở Trung Quốc là "thảm họa" với người tiêu dùng và kinh tế Mỹ.

173 công ty đã ký vào bức thư ngỏ gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ hai và đăng trên trang web của Hiệp hội Thương mại Công nghiệp Mỹ. Thư cũng được gửi đến Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow.

Các công ty, trong đó có Nike, Adidas, Skecher... gọi chính sách này là "thảm họa cho người tiêu dùng, các doanh nghiệp và cả nền kinh tế Mỹ".

"Thay mặt cho hàng trăm triệu người tiêu dùng giày dép và hàng trăm ngàn nhân viên, chúng tôi yêu cầu ngài dừng ngay hành động này để tránh tăng gánh nặng thuế đối với họ", nhóm các công ty viết. "Đề xuất tăng thêm thuế với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đang buộc người tiêu dùng Mỹ phải tốn kém nhiều hơn. Đã đến lúc kết thúc cuộc chiến thương mại này", lá thư cho hay.

Khách hàng bên ngoài một cửa hàng của Nike. Ảnh: Bloomberg

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang khi ông Trump đe dọa sẽ áp thuế đến 25% đối với hàng hóa Trung Quốc. Tuần trước, Mỹ đã công bố danh sách các sản phẩm trị giá khoảng 300 tỷ USD có thể bị tăng thuế nhập khẩu, bao gồm tất cả các loại giày dép. Ông Trump dự kiến sẽ thảo luận về thuế quan với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới.

"Là ngành công nghiệp phải chi trả 3 tỷ USD mỗi năm tiền thuế, chúng tôi đảm bảo với ngài rằng bất kỳ gia tăng nào trong chi phí nhập khẩu giày dép cũng sẽ tác động trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ", các công ty này bình luận.

Hiệp hội Các nhà phân phối và bán lẻ giày dép Mỹ ước tính, việc tăng thuế có thể khiến người tiêu dùng Mỹ tốn thêm 7 tỷ USD cho tiền giày dép mỗi năm. Điều này không phù hợp với tầng lớp lao động bình dân.

Thuế quan là vấn đề rất nhạy cảm trong ngành giày dép Mỹ vì nó vốn thuộc hàng có thuế suất cao ngất ngưỡng. Một số mặt hàng đến nay đã có tổng các loại thuế lên đến 30%. Ngành giày dép Mỹ từng chuyển nhiều đơn hàng sang Việt Nam để đón đầu TPP, với thuế quan bằng 0. Nhưng khi trở thành tổng thống, ông Trump đã quyết định rút khỏi TPP.

Các đại gia giày dép Mỹ đang phụ thuộc vào Trung Quốc ở mức độ khác nhau. Nike sản xuất 26% hàng may mặc và 26% giày dép tại Trung Quốc trong năm tài khóa 2018. Skechers sản xuất khoảng 65% tại Trung Quốc nhưng không phải tất cả sản phẩm đó đều được nhập vào Mỹ. Armor hiện có khoảng 18% sản phẩm từ Trung Quốc, giảm từ mức 46% vào năm 2013. Mục tiêu của công ty là giảm còn 7% vào năm 2023.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra từ tháng 7/2018 với việc Mỹ áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng. Qua nhiều vòng, Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa với 110 tỷ USD.

Đầu tháng 5, sau một thời gian hai bên "đình chiến" và đi đến đàm phán, Mỹ đột ngột nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh đã thay đổi các cam kết. Sau đó, Trung Quốc cũng trả đũa bằng việc nâng thuế với phần lớn trong nhóm 60 tỷ USD hàng Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Theo: vnexpress.net

Tin xem nhiều

Chiếm top 2 thế giới, thế mạnh Việt Nam nhận điềm báo xấu

Dù đứng top 2 thế giới nhưng xuất khẩu cà phê Việt vẫn tiếp tục lao dốc, giá giảm xuống mức thấp nhất trong 10...

Apple không còn chạy theo xu hướng siêu mỏng

Apple đang thiết kế sản phẩm dày hơn nhằm ưu tiên về tính năng và dung lượng pin thay vì xu hướng "càng mỏng càng...

Vì sao thịt lợn rừng lai rẻ hơn lợn thường?

Giá heo hơi đang tăng mạnh nhưng nhiều cửa hàng vẫn rao bán thịt lợn rừng lai rẻ hơn cả thịt ba rọi bán ở chợ.

Doanh nghiệp thờ ơ với đăng ký sáng chế

Dù đã hội nhập sâu rộng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa coi trọng bảo hộ tài sản trí tuệ.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động

Một số ngân hàng đã bất ngờ giảm lãi suất huy động trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm, cho dù trước đó đã...

Rà soát, đánh giá năng lực DN xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Đây là một trong những biện pháp mà lực lượng hải quan sẽ triển khai trong thời gian tới nhằm chống gian lận xuất...

Nâng tầm thương hiệu cà phê Việt

Ngày 15/11, tại TPHCM, trong khuôn khổ Triển lãm VietNam Foodexpo 2019, với sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn...

Vinamilk đã gom thêm 6,6 triệu cổ phiếu của GTNFoods (GTN)

Công ty cổ phần GTNFoods (GTN – HOSE) vừa có thông báo thay đổi tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn nhất - Công ty cổ...

Banner bottom page 2
Banner bottom page