Phú Yên: Đẩy mạnh văn phòng không giấy tờ, tiến tới chính phủ điện tử

Ngày đăng: 2016-11-04 03:44:43

Hiện nay, tất cả các địa phương trên cả nước đều đang tích cực ứng dụng kết nối hệ thống liên thông văn bản điện tử. Cuối tháng 10 vừa qua, Viễn thông Phú Yên đã có buổi tập huấn cùng Sở TT&TT Phú Yên có buổi tập huấn triển khai hệ thống trung gian liên thông văn bản điện tử nội tỉnh. Đây là hoạt động thiết thực góp phần xây dựng thành công chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở TT-TT, hiện đại hóa hành chính là xu hướng chung hiện nay. Những năm qua, một số cơ quan nhà nước của tỉnh đã đầu tư, trang bị hệ thống quản lý văn bản điện tử với 6 phần mềm do 6 đơn vị khác nhau cung cấp. Những phần mềm này đã giúp các quy trình thủ tục hành chính rườm rà được tin học hóa và nhớ đó mà việc quản lý điều hành các đơn vị được thông suốt, nhanh hơn.

Tuy nhiên, do một số phần mềm vẫn chưa có khả năng kết nối vào trục liên thông văn bản của tỉnh dẫn đến một số khó khăn, bất cập trong quá trình vận hành liên thông văn bản điện tử giữa các đơn vị.


Bà Lưu Thị Mỹ Châu, chuyên viên Sở GD-ĐT, cho biết: Lâu nay, đơn vị đã sử dụng phần mềm quản lý văn bản của Công ty CP Tin học Tân Dân để trao đổi văn bản điện tử với các đơn vị trực thuộc sở, UBND một số huyện, nhưng vẫn còn những hạn chế. Nếu hệ thống liên thông văn bản của Viễn thông Phú Yên được đưa vào sử dụng trong toàn tỉnh sẽ bổ trợ cho việc kết nối giữa các đơn vị trong 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh và cả Trung ương; giúp các đơn vị thuận tiện hơn trong giao dịch văn bản, trao đổi thông tin kịp thời.

Ông Duy Văn Hà, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tây Hòa cho biết phòng đã sử dụng phần mềm kết nối văn bản với các xã và một số cơ quan, đơn vị trong huyện. Nếu tỉnh triển khai chính quyền điện tử rộng khắp thì sẽ thuận tiện hơn cho các đơn vị trong việc gửi văn bản nội bộ, tra cứu, trao đổi thông tin kịp thời. Muốn làm được như vậy đòi hỏi cán bộ, công chức, nhân viên của tỉnh phải nâng cao trình độ công nghệ thông tin. Tuy nhiên, tại đơn vị, máy móc, trang thiết bị đã cũ nên nếu có liên thông văn bản thì hiệu quả cũng không cao.

Ông Trần Tấn Dũng, Giám đốc Viễn thông Phú Yên, cho biết: Nhằm thực hiện đề án Chính phủ điện tử theo Nghị quyết 36a của Chính phủ, Viễn thông Phú Yên đã phối hợp với Sở TT-TT tập huấn cho lãnh đạo, đội ngũ chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin ở các cơ quan nhà nước của tỉnh với một số nội dung như giới thiệu tổng quan về trục liên thông văn bản; cách gửi, nhận văn bản điện tử qua trục liên thông trên phần mềm quản lý văn bản và điều hành; hướng dẫn kiểm tra, giám sát trạng thái trao đổi văn bản qua trục liên thông…

Hệ thống trung gian văn bản điện tử là sản phẩm của Viễn thông Phú Yên phát triển trên nền ứng dụng CNTT vào lĩnh vực quản lý, điều hành văn bản điện tử, kết nối liên thông 3 cấp (cấp tỉnh, huyện và xã). Hệ thống này được xây dựng với mục tiêu góp phần giảm tỉ lệ sử dụng giấy tờ, thời gian xử lý công việc; cung cấp công cụ kiểm tra, giám sát quá trình thực thi công việc một cách nhanh chóng, chính xác để đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo bà Nguyễn Vũ Xuân Dung, Phó Giám đốc Sở TT-TT, mục tiêu mà Chính phủ xác định tại Nghị quyết 36a ngày 14/10/2015 là đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ cải cách Chính phủ điện tử theo xếp hạng của Liên Hợp Quốc; công khai, minh bạch hoạt động cơ quan nhà nước trên môi trường mạng. Nghị quyết này có 2 nhiệm vụ quan trọng gồm: liên thông văn bản điện tử trong cả nước từ cấp xã đến Trung ương và triển khai dịch vụ công trực tuyến. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch 97 để cụ thể hóa mục tiêu trên. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở TT-TT chủ trì phối hợp với Viễn thông Phú Yên chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật, phần mềm, đường truyền để hỗ trợ các đơn vị thử nghiệm trục liên thông văn bản của tỉnh từ cấp xã đến tỉnh, đồng thời kết nối với trục liên thông văn bản của Chính phủ.

Hiện nay, Viễn thông Phú Yên đã hoàn thành việc kết nối liên thông văn bản để xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh. Sở đề nghị các địa phương sớm kết nối liên thông văn bản và Viễn thông Phú Yên tăng cường hỗ trợ để tỉnh thực hiện thành công chương trình này. Thời gian đến, đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan, ban, ngành của tỉnh thực hiện hiệu quả hệ thống liên thông văn bản điện tử.

Theo: xahoithongtin.com.vn

Tin xem nhiều

Chuyển đổi số không đơn giản chỉ là chuyện về công nghệ

Một cuộc khảo sát gần đây của các giám đốc, CEO và giám đốc điều hành cấp cao cho thấy rủi ro chuyển đổi kỹ...

Ngành in TP. HCM thích ứng nhanh với cách mạng 4.0

Việc áp dụng công nghệ để chuyển từ in truyền thống sang in kỹ thuật số đã giúp ngành in TP. HCM chiếm hơn 65% thị...

Lãi suất cho vay khó giảm theo lãi suất điều hành

Việc loạt lãi suất điều hành giảm 0,25% sẽ không ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất thị trường nhưng là dấu...

“Niềm tin kỹ thuật số” từ khóa của an ninh mạng tương lai

Vào năm ngoái, không một đoạn hội thoại về kinh doanh nào kết thúc mà không nhắc đến cụm từ “chuyển đổi kỹ...

Thị trường Trung Quốc không còn dễ tính

Phải sớm giải quyết những vấn đề tồn tại trong xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc.

Quyết liệt phòng chống tình trạng 'đội lốt' hàng Việt

Chiều 13/9, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với các hiệp hội ngành hàng nhằm lắng nghe các kiến nghị về đẩy...

NHNN thông báo giảm lãi suất điều hành từ 16/9

Giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất...

Đằng sau việc Trung Quốc giảm mạnh mua hàng Việt

Thị trường Trung Quốc không ổn định, mặt khác Trung Quốc kiểm soát chặt việc vận chuyển qua cửa khẩu khiến đầu...

Banner bottom page 2
Banner bottom page