Quản trị rủi ro tốt giúp doanh nghiệp tự tin trên thị trường

Ngày đăng: 2016-10-27 04:00:22

Đó là khẳng định của ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) và để hiện thực điều này, vừa qua BSR đã ký hợp đồng với Công ty TNHH BSI Việt Nam trong việc tư vấn hỗ trợ chuyển đổi ISO 9001 và 14001 sang phiên bản 2015. Dự kiến cuối năm 2016, BSR sẽ hoàn thành việc chuyển đổi.

Ông Trần Ngọc Nguyên - TGĐ BSR kiểm tra công tác vận hành tại nhà máy

Chủ động đổi mới

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, ngay từ khi có thông tin về việc chuyển đổi ISO 9001:2008 sang phiên bản ISO 9001:2015, BSR đã bổ sung các phạm vi công việc để bảo đảm cho doanh nghiệp chủ động trong môi trường kinh doanh và đặc biệt là bổ sung thêm việc xác định các rủi ro và cơ hội. Sau khi phiên bản này ban hành, BSR đã tiến hành các thủ tục liên quan như rà soát hệ thống, tổ chức đào tạo và hoàn thiện các thủ tục liên quan, thuê đơn vị có tính chuyên nghiệp cao và nhiều kinh nghiệm vào hỗ trợ đào tạo, tư vấn để chuyển đổi phiên bản. Hiện tại, BSR đã ký hợp đồng với Công ty TNHH BSI Việt Nam để đào tạo, tư vấn và hướng dẫn việc chuyển đổi tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO 14001 sang phiên bản 2015.

Một thuận lợi có thể nhận thấy khi BSR chuyển đổi sang phiên bản 2015, đó là doanh nghiệp đã triển khai và áp dụng thành công hệ thống QHSE (ISO 9001, ISO 14001 và OHSAS 18001) từ năm 2010 đến nay nên tất cả các CBCNV đã quen và áp dụng thường xuyên hệ thống; các nhân sự BSR cũng như Ban ISO đã có kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống nên việc chuyển đổi phiên bản chỉ bổ sung thêm một số phạm vi mới sẽ dễ thực hiện hơn.

Giúp doanh nghiệp tự tin trên thị trường

Cũng theo ông Trần Ngọc Nguyên, trong khi các nhà máy lọc dầu trên thế giới đã triển khai áp dụng mô hình quản lý rủi ro doanh nghiệp từ rất lâu thì với các công ty dầu khí ở Việt Nam lại khá mới mẻ. BSR quyết định triển khai xây dựng hệ thống quản trị rủi ro doanh nghiệp nhằm tận dụng các lợi ích của hệ thống này mang lại, đồng thời xây dựng hình ảnh là công ty có mối gắn kết với các vấn đề về rủi ro và sẵn sàng xác định ứng phó với các rủi ro đó. “Quản trị rủi ro doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với thành bại của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có hệ thống quản trị rủi ro tốt sẽ thích ứng nhanh và tự tin hơn trên thị trường” - ông Trần Ngọc Nguyên đánh giá.

Để áp dụng thành công hệ thống quản trị rủi ro, ngoài cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo cấp cao trong công ty, BSR còn đào tạo cho tất cả CBCNV nhận thức và có kiến thức cơ bản về quản trị rủi ro doanh nghiệp và tầm quan trọng của nhận biết rủi ro; đào tạo cho cấp quản lý các kỹ năng ra quyết định, xây dựng các kịch bản phù hợp và cảnh giác với các thay đổi; thành lập Tổ phối hợp triển khai xây dựng mô hình quản trị rủi ro doanh nghiệp để thống nhất cách thức quản lý và báo cáo...

Việc áp dụng và vận hành thành thục hệ thống quản lý tích hợp QHSE trong những năm qua giúp BSR nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng năng suất lao động. Cùng với 5S, công tác quản lý hoạt động cải tiến/Kaizen đã tạo điều kiện để hoạt động sáng kiến cải tiến, nghiên cứu khoa học trong công ty phát triển mạnh mẽ.

Theo: baocongthuong.com.vn

Tin xem nhiều

Thanh toán điện tử: Mạnh dạn tiến lên để không lỡ nhịp

Thanh toán điện tử tạo cơ hội để người dân tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực ngân hàng, không bỏ lỡ những cơ hội...

Thịt lợn tăng giá chưa từng có, lùng mua khắp nơi, om hàng đợi Tết

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng sát 83.000-87.000 đồng/kg. Một số chủ trang trại nhận xét mức giá tăng cao chưa...

Cao su Phước Hòa (PHR) chi hơn 400 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 1/2019

HĐQT CTCP Cao su Phước Hòa (PHR – sàn HOSE) thông qua việc tạm ứng cổ tức đợt 1/2019 bằng tiền mặt theo tỷ lệ 30%,...

22 sân bay Việt bằng 1 sân bay Thái, Nội Bài, Sài Gòn, Đà Nẵng quá tải

Thừa nhận hạ tầng sân bay quá tải, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam còn nhận xét “cứ gỡ nút thắt này lại nảy...

Phú Long hợp tác với MJ Group phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp

Ngày 9/12/2019, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch cấp cao Việt Nam, Công ty Phú Long và MJ Group đã tổ chức ký kết biên...

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Theo mục tiêu được Chính phủ đặt ra, đến năm 2020 tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt phải chiếm hơn 30% trên...

Các hãng điện tử lớn sắp dừng sản xuất màn hình LCD

Panasonic vừa thông báo dừng sản xuất tấm nền LCD từ 2021 trong khi LG sẽ giảm một nửa sản lượng trong 2020.

Ví MoMo là kênh thanh toán của Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Ví MoMo hỗ trợ thanh toán trực tuyến dịch vụ đổi giấy phép lái xe, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế... trên Cổng Dịch...

Banner bottom page 2
Banner bottom page