Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp châu Âu

Ngày đăng: 2016-03-11 07:00:00

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố Sách Trắng lần thứ 8 với rất nhiều khuyến nghị về chính sách thương mại, đầu tư. Các doanh nghiệp (DN) EU đã ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút FDI.

Theo Sách Trắng 2016, Việt Nam đang trải qua những bước chuyển mình cơ bản để xây dựng nền tảng cho sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh khi gia nhập Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN (AEC), cũng như trước việc triển khai các hiệp định thương mại bao gồm Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Việt Nam đã có hàng loạt thay đổi về pháp lý quan trọng, với việc một số luật và quy định điều chỉnh các vấn đề về đầu tư nước ngoài, DN, bất động sản và giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã có hiệu lực thi hành (kể từ tháng 7/2015).

Chẳng hạn, Luật Đầu tư và Luật DN sửa đổi đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động mua bán và sáp nhập DN, rút ngắn thời gian cấp phép theo quy định, giảm số lượng các lĩnh vực ngành nghề cấm kinh doanh và ngành nghề kinh doanh có điều kiện… hay Luật Nhà ở sửa đổi đã cho phép người nước ngoài được thuê, mua, sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư Pháp đang quan tâm đến các dự án PPP giao thông của Việt Nam 

Bà Nicola Connolly - Chủ tịch EuroCham - cho rằng, Việt Nam đã có sự chuyển mình nhanh chóng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội với nhiều điểm tích cực, có lợi thế để trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn của các DN EU. Không chỉ là nhờ cơ cấu dân số vàng, lực lượng lao động năng động với giá nhân công thấp, mà cùng với đó là vị trí chiến lược và khoảng cách rất gần các nước láng giềng ASEAN, thậm chí còn là cửa ngõ vào ASEAN. Đáng ghi nhận, Việt Nam chào đón một cách rộng rãi vốn FDI vào sản xuất. Sự mở cửa dần hầu hết các ngành dịch vụ theo lộ trình cam kết hội nhâp, cũng như việc áp dụng các ưu đãi đầu tư bao gồm cắt giảm thuế trong một số lĩnh vực như công nghệ cao, công nghệ môi trường, nông nghiệp cũng hấp dẫn DN EU. Đó là những lĩnh vực mà các DN EU luôn dẫn đầu trên toàn cầu. Đặc biệt, cơ hội sẽ được mở ra ngày càng lớn hơn khi EVFTA đã được ký kết và dự kiến có hiệu lực từ năm 2018.

Liên quan đến vấn đề năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên toàn cầu, Sách Trắng 2016 dẫn theo Báo cáo 2015-2016 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Việt Nam xếp hạng 56 trong 144 nền kinh tế, tăng 12 bậc so với vị trí thứ 68 của năm 2014 - 2015.

Đáng chú ý, vị trí trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang có những kết quả đáng khích lệ, song vẫn còn một số vấn đề quan trọng liên quan đến môi trường kinh doanh cần được tiếp tục cải thiện. Ví dụ như các chuẩn mực kiểm toán và báo cáo còn nhiều điểm chưa hoàn thiện, thủ tục đăng ký kinh doanh, thành lập DN rườm rà…

Bà Nicola Connolly - Chủ tịch EuroCham:

Việc chính thức hoàn thành đàm phán EVFTA là một bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại, đầu tư hai bên và sẽ đem lại một loạt cơ hội mới.

Theo: theo Congthuong

Tin xem nhiều

6 tháng, Phú Tài (PTB) đạt hơn 193 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế

CTCP Phú Tài (PTB – sàn HOSE) vừa công bố kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 và...

Cần làm rõ và thống nhất cách định nghĩa về doanh nghiệp nhà nước

Hội thảo “Khái niệm Doanh nghiệp nhà nước và dự kiến sửa Luật Doanh nghiệp” nhằm làm rõ và tiến tới thống...

Vinamilk là đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 50 ASIA300

Tạp chí kinh tế uy tín của Châu Á, Nikkei Asian Review, đã công bố Bảng xếp hạng Asia300 lần thứ 4, gồm danh sách các...

Doanh nghiệp Việt vẫn loay hoay chưa thoát khỏi công nghệ lạc hậu

Theo kết quả khảo sát của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), 75% doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam đang...

Dịch tả heo châu Phi lan nhanh gần hết Đồng Nai

Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở 10/11 huyện, thành phố của tỉnh Đồng Nai với...

“Việt Nam cần làm mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới”

Gợi mở trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu ra tại buổi gặp gỡ với cộng...

Facebook chỉ ra mắt tiền số Libra khi giới chức không còn lo ngại

Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết sẽ chờ giới chức xem xét và chấp thuận dự án mới.

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page