Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Bám sát mục tiêu chiến lược

Ngày đăng: 2016-02-24 07:00:00

Nhằm tận dụng các nguồn lực để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 do Đại hội Đảng XII đề ra, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài thời kỳ 2016 - 2020”.

Hiệu quả tích cực

Theo đánh giá của Chính phủ, giai đoạn 2011 - 2015, các mục tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được những chuyển biến tích cực. Bên cạnh nguồn lực trong nước, có sự đóng góp tích cực, hiệu quả từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

Tuy nhiên, đến nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình. Do đó, chính sách viện trợ vốn ODA và vốn vay ưu đãi sẽ có nhiều thay đổi, chuyển đổi căn bản từ quan hệ viện trợ phát triển sang quan hệ đối tác. Vì vậy, cần có chính sách và giải pháp thu hút, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi nhằm tạo nguồn vốn gối đầu và tiền đề bền vững cho giai đoạn sau năm 2020.

Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (đoạn Bến Lức - Long Thành) sử dụng vốn ODA Nhật Bản 

Bên cạnh đó, tổng số vốn ODA và vốn vay ưu đãi chưa giải ngân của các chương trình, dự án đã ký kết chuyển tiếp từ thời kỳ 2011 - 2015 sang thời kỳ  2016 - 2020 còn khá lớn, khoảng gần 22 tỷ USD, trong đó phần lớn là những dự án đầu tư của nhóm 6 Ngân hàng Phát triển với các khoản vay ODA ưu đãi. Do vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời kỳ 2016 - 2020 là phải tập trung cao độ để hoàn thành các chương trình, dự án theo đúng tiến độ và thời hạn cam kết.

Tập trung vào lĩnh vực ưu tiên

Theo báo cáo của các bộ, ngành và địa phương, tổng nhu cầu huy động và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi thời kỳ 2016-2020 rất lớn, khoảng 39,5 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực giao thông vận tải, phát triển đô thị, nông nghiệp - nông thôn, môi trường... Căn cứ tiến độ thực hiện các chương trình, dự án đã ký kết, dự kiến nguồn vốn giải ngân trong 5 năm đạt khoảng 25 - 30 tỷ USD, bình quân năm đạt 5 - 6 tỷ USD, tăng 14% so với thời kỳ 2011 - 2015 và chiếm khoảng 55 - 66% vốn đầu tư phát triển huy động từ bên ngoài.

Để thu hút, quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi trong thời kỳ 2016 - 2020, Chính phủ sẽ là đầu mối quản lý nhà nước các nguồn vốn này dựa trên cơ sở phân cấp gắn liền với trách nhiệm, quyền hạn, năng lực quản lý và tính chủ động của các ngành, các cấp, có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan liên quan, bảo đảm hiệu quả đầu tư, chất lượng công trình theo đúng quy định của pháp luật; chủ động ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; bám sát các mục tiêu chiến lược nợ công và nợ nước ngoài quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Ngoài ra, Chính phủ khuyến khích sự phân công lao động và bổ trợ giữa các nhà tài trợ trong việc cung cấp nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi trong khuổn khổ các chương trình hợp tác phát triển chung, đồng tài trợ theo ngành, lĩnh vực và địa bàn lãnh thổ.

Nguồn vốn ODA giữ vai trò quan trọng, tạo tiền đề để Việt Nam thúc đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Theo: theo Congthuong

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Cho phép GrabTaxi ở Thanh Hóa, An Giang và Đắk Nông

Bộ Giao thông - Vận tải đã đồng ý cho hãng gọi xe công nghệ Grab triển khai dịch vụ thêm ở ba tỉnh gồm Thanh Hóa, An...

KIDO tăng mạnh lãi nhờ bán kem

Mảng kem đã giúp Tập đoàn KIDO tăng lợi nhuận trước thuế trong quý I gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, dù tổng...

Dệt may thương mại Thành Công (TCM) giải thể công ty con, lợi nhuận công ty mẹ tăng 21,6 tỷ đồng

Công ty cổ phần Dệt may thương mại Thành Công (TCM) vừa công bố báo cáo kinh doanh quý I/2019.

Everpia (EVE) đặt mục tiêu lợi nhuận 100 tỷ đồng

Ngày 19/4, CTCP Everpia (EVE) triệu tập Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 để thông qua kế hoạch kinh doanh...

Than Đèo Nai trả cổ tức 2018 tỷ lệ 10%

Đại hội đồng cổ đông thường niên CTCP Than Đèo Nai mới đây đã thông qua kết quả sản xuất - kinh doanh năm 2018.

Đạm Phú Mỹ tiết giảm mạnh chi phí trong quý I/2019

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã DPM) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2019 với doanh thu đạt 1.326,3...

Nhiều mặt hàng xuất khẩu phải cẩn trọng hơn với thuế tự vệ từ đối tác

Bên cạnh những cơ hội tốt, xuất khẩu Việt Nam cũng được cảnh báo cần thận trọng, vì lo ngại về thay đổi chính...

Thị trường cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam còn nhiều tiềm năng

Trong khi các cửa hàng tiện lợi thường chiếm khoảng 20% thị trường ở các nền kinh tế khác, thì con số này ở Việt...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page