Sàn thương mại điện tử đua kiếm khách từ mạng xã hội

Ngày đăng: 2019-12-25 04:01:25

Sàn thương mại điện tử nào tương tác tốt với người dùng trên mạng xã hội thì cũng thắng thế về lượt truy cập.

iPrice Group mới đây đã phối hợp cùng YouNet Media kết luận mạng xã hội đang tác động trực tiếp với lượng truy cập của các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam.

Sử dụng công cụ SocialHeat của YouNet Media, nhóm nghiên cứu ghi nhận hiệu quả truyền thông trên mạng xã hội của các sàn theo 4 tiêu chí: lượng thảo luận trên mạng xã hội liên quan đến thương hiệu, lượng khách hàng tạo ra thảo luận, độ phủ của thương hiệu trên mạng xã hội và mức độ yêu thích của người dùng mạng xã hội đối với thương hiệu.

Kết quả, trong 3 quý đầu năm, gần như sàn nào đạt hiệu quả cao về các chỉ số trên mạng xã hội thì cũng sẽ xếp trên các đối thủ về lượng truy cập website hàng tháng. Riêng trong quý II/2019, xếp hạng về hiệu quả truyền thông trên mạng xã hội hoàn toàn trùng khớp với xếp hạng về lượng truy cập website.

Nguồn: iPrice Group, YouNet Media

Ví dụ, Shopee và Tiki liên tiếp đạt kết quả tốt trong các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội, với lượng người theo dõi cao và thường xuyên được đánh giá tích cực trong các thảo luận. Điều đó góp phần giúp hai sàn này dẫn đầu cả nước về lượng truy cập website trong 6 tháng đầu năm.

Theo đại diện YouNet Media, nguyên nhân là mạng xã hội có khả năng tác động đến mọi giai đoạn trong hành trình mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng, từ lúc tìm kiếm thông tin, đến lúc lựa chọn mua hàng và cuối cùng là phản hồi sau khi mua hàng.

Tại Việt Nam, vai trò của mạng xã hội đặc biệt lớn trong giai đoạn khách hàng tìm kiếm thông tin và đưa ra quyết định. Theo báo cáo mới đây nhất của Facebook, có đến 48% người mua hàng tại Việt Nam tìm kiếm sản phẩm mới thông qua kênh này. 

"Mạng xã hội là một công cụ mà bất kỳ người Việt Nam nào cũng dùng và với nhiều người trong số đó, mạng xã hội sẽ là trải nghiệm đầu tiên của họ với thương mại điện tử. Khi một khách hàng vào Facebook hay Instagram, họ thấy quảng cáo, họ tương tác với các nhà bán hàng thì đó thường sẽ là lúc họ nảy sinh ý định mua hàng. Đây là một yếu tố rất quan trọng đối với chúng tôi", ông Trần Hải Linh, CEO Sendo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Facebook.

Nghiên cứu cũng cho thấy mức độ tương tác của khách hàng trên mạng xã hội với các sàn thương mại điện tử đang tăng rất nhanh. Năm 2016, các sàn có trung bình 135.000 thảo luận mỗi tháng trên các mạng xã hội. Còn năm nay, con số này đã lên đến 2,9 triệu, tức tăng hơn 2100% sau 3 năm.

Riêng trong hai tháng 10 và 11 vừa qua, thời gian diễn ra các đợt giảm giá lớn, mạng xã hội tại Việt Nam xuất hiện đến 7 triệu lượt thảo luận về thương mại điện tử, cao hơn 30% so với bình thường. Để tạo chú ý, cả 4 sàn lớn đều tổ chức hoạt động livestream trên Facebook và Youtube, với sự tham gia của các ngôi sao giải trí hàng đầu.

Theo: vnexpress.net

Tin xem nhiều

CÔNG TY TNHH NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT SÀI GÒN (SAPUWA): CHẤT LƯỢNG TỪ SỰ THUẦN KHIẾT

Với khát vọng mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm nước uống đóng chai tinh khiết, chất lượng cao cùng chiến...

Người dân TP HCM tăng mua thịt heo ăn Tết

Lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn đã tăng khoảng 1.000 con/ngày đêm (tương đương 60 tấn) từ 3 ngày nay, giá vẫn...

15.000 - 20.000 đồng/kg dưa hấu chưng Tết

Hai ngày cuối tuần, dưa hấu đã đổ về các chợ sỉ và điểm bán lề đường tại TP HCM khá nhiều. Theo giới kinh...

Chỉ có 2 triệu trong tay, đây cách đơn giản để giàu có hơn trong năm tới

Khởi đầu của một năm mới là thời điểm hoàn hảo để thiết lập các mục tiêu tài chính mới. Giá trị ròng tăng...

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/1, USD tăng giá Quan tâm0

Đồng đô la đã tăng giá sau báo cáo về nền kinh tế Mỹ được công bố cùng với những diễn biến mới từ cuộc...

Giá vàng hôm nay 20/1, lạc quan trước diễn biến mới

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ-Trung Quốc sẽ làm tăng sự lạc quan về kinh tế, cải thiện triển vọng...

Nhà giàu Mỹ đổ tiền vào chứng khoán

MỸ Với 6 lần lập mức cao nhất mọi thời đại trong 12 ngày giao dịch đầu năm, S&P 500 đã tăng gần 3% kể từ khi 2020...

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page