Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Sau 10 năm, mâu thuẫn cung cầu nông sản TP.HCM không... thay đổi

Ngày đăng: 2018-10-19 03:20:08

Ông Từ Minh Thiện, Phó Trưởng ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao đánh giá như thế tại Hội nghị hỗ trợ đẩy mạnh liên kết sản xất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa doanh nghiệp và HTX trên địa bàn TP.HCM, tổ chức ngày 18.10.

Đây là hội nghị có tính thường niên do Sở NN&PTNN TP.HCM chủ trì. Người tham gia không khó nhận ra những gương mặt đại diện quen thuộc đến từ Sở NN&PTNN, Sở Công thương, Liên minh HTX TP.HCM, siêu thị Saigon Co.op...

Rau muống sạch được thành phố khuyến khích nhưng lại không cạnh tranh được. Ảnh: Nguyên Vỹ

Nhiều vấn đề được đưa ra bàn thảo như chuyện bất hợp lý trong giá bán của sản phẩm sạch với không sạch; nhu cầu cung cấp của nông dân, HTX với khả năng đáp ứng của doanh nghiệp, hàng nông sản khó vào siêu thị...

Ông Từ Minh Thiện cho biết, 10 năm trước khi làm Giám đốc Trung tâm tư vấn hỗ trợ nông dân, ông đã tiếp nhận những vấn đề này. Theo dõi suốt buổi thảo luận sáng nay, ông Thiện nói thẳng: “Sau 10 năm, bản chất mâu thuẫn giữa sản xuất và tiêu thụ vẫn không thay đổi”.

Ông Từ Minh Thiện đánh giá mâu thuẫn giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo ông Thiện, mổ xẻ mối quan hệ sản xuất và tiêu thụ nông sản không thôi là chưa đủ vì chuỗi giá trị còn rất nhiều khâu và nhiều bên tham gia. Cụ thể như niềm tin của chính người sản xuất lẫn người tiêu dùng với tiêu chuẩn Vietgap là vấn đề cần bàn. Ở đây có cả vai trò rất lớn từ cơ quan quản lý nhà nước khi chưa tạo ra sự khác biệt.

Giữa HTX nông nghiệp với siêu thị cũng còn nhiều tiêu chí mà 2 bên chưa thông hiểu nhau. Lợi ích về mặt thương hiệu và lợi nhuận khi tiếp cận siêu thị là vấn đề HTX phải cân nhắc khi muốn tham gia.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương TP.HCM) thừa nhận khó khăn của các HTX và vướng mắc của siêu thị nêu ra đều đúng. Các sở, ngành thành phố đã có nhiều hỗ trợ để giải quyết.

“Nhưng khi gốc rễ của mâu thuẫn giữa sản xuất và tiêu thụ không được giải quyết thì thành phố còn phải hỗ trợ dài dài, và cứ tiếp tục những giải pháp mang tính chắp vá”, ông Phương nói.

Nhiều HTX nông nghiệp đánh giá vẫn rất khó tiếp cận hệ thống phân phối của Saigon Co.op. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo đại diện Sở Công thương, thị trường thành phố có nhu cầu thực phẩm rất lớn trong khi khả năng cung cấp chỉ 20 - 30%. Nếu nói nông dân, HTX không bán được là có lý do khác chứ không phải thành phố không muốn mua. Kênh siêu thị muốn tiếp nhận hàng hóa của đối tác mới cũng phải căn cứ trên nhu cầu thị trường và năng lực nhà cung cấp.

Vấn đề nữa là sản phẩm an toàn và người tiêu dùng có tin đó là sản phẩm an toàn hay không. Câu chuyện của rau muống nước Vietgap không cạnh tranh được là minh chứng cụ thể.

Cho nên, theo Sở Công thương TP, quan trọng nhất là minh bạch thông tin và đủ sức thuyết phục người tiêu dùng bỏ nhiều tiền hơn để chấp nhận mua hàng. Nhu cầu sản phẩm an toàn rất lớn nhưng nếu không chỉ được sản phẩm nào an toàn thì có khyến khích, hỗ trợ đủ các kiểu cũng không thể cạnh tranh nổi với hàng chợ.

HTX nông nghiệp và doanh nghiệp còn phải ngồi lại với nhau nhiều để thống nhất tiếng nói chung. Ảnh: Nguyên Vỹ

Để tiếp cận hệ thống phân phối, các bên liên quan buộc phải ngồi lại với nhau thống nhất tiêu chí chung. “Nếu không giải quyết được thì lại tiếp tục các giải pháp ngắn hạn. Người này được siêu thị tiêu thụ thì người kia phải chấp nhận mất đơn hàng. Khúc mắc tiếp tục phát sinh”, ông Phương nói.

Ông Từ Minh Thiện đề xuất, thành phố cần phải xây dựng hệ thống thông tin thị trường dự báo giá cả, ít nhất là trong ngắn hạn. Nông dân sản xuất nhỏ không quyết định được thị trường. Nhưng có thông tin thị trường, nông dân sẽ quyết định được thời điểm sản xuất, bán bao nhiêu và bán ở đâu.

Theo: danviet.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Động lực để doanh nghiệp phát triển
    Động lực để doanh nghiệp phát triển

    Nhiều tổng công ty lớn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế đã thực hiện cổ phần hóa và có những bước chuyển mình rõ nét. Theo đánh...

Tin xem nhiều

Động lực để doanh nghiệp phát triển

Nhiều tổng công ty lớn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế đã thực hiện cổ phần hóa và có...

Dệt may hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do mới

NDĐT - Các hiệp định thương mại tự do sắp được ký kết như Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình...

Ở nơi này, dân gắn đời với rừng mà trở thành tỷ phú

Trồng và chế biến gỗ rừng trồng với quy mô 2,5ha, mỗi năm gia đình ông Toàn thu lãi ròng hơn 1 tỷ đồng. Tận dụng...

Mạnh dạn chuyển đổi người dân ấm no, thu nhập đạt 41 triệu/người/năm

Theo thống kê, năm 2012, thu nhập trên địa bàn xã chỉ đạt 15 triệu/người/năm. Tuy nhiên, con số mới nhất được báo...

Xuất khẩu nông sản “cất cánh” sau 5 năm tái cơ cấu?

(HQ Online)- Trải qua 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, XK nông, lâm, thủy sản đã ghi nhận những bước tiến đáng kể...

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong FTA

VOV.VN - Đến nay, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có đến 10 hiệp định đã ký kết...

Nghịch lý rau quả

Nếu nhìn vào con số sẽ thấy việc nhập khẩu rau quả của chúng ta hiện nay là một nghịch lý lớn.

Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi ba ba

Ông Nguyễn Văn Lườn (Hậu Giang) được nhiều người biết đến bởi mô hình nuôi ba ba trong ao đất, mỗi năm thu lãi...

Banner bottom page 2
Banner bottom page