Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Tạo dựng niềm tin nơi người lao động

Ngày đăng: 2018-09-21 02:59:34

Một trong những điểm nổi bật trong hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2013 - 2018 được đoàn viên công đoàn, người lao động ghi nhận là việc đại diện chăm lo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động được nâng cao, đạt hiệu quả thiết thực.

Với sự chủ động của CĐ trong tham mưu, đề xuất với chủ doanh nghiệp, CNLĐ Cty CP TNHH Công nghệ COSMOS1
luôn được làm việc trong môi trường tốt. Ảnh: LINH NGUYÊN

Nhiều quyền lợi thiết thực được CĐ quan tâm, chăm lo

Cty CP TNHH Công nghệ COSMOS1 (Phú Thọ) có hơn 1.300 CNLĐ trong đó 1.272 là đoàn viên CĐ. Với nỗ lực của CĐ và Cty, 100% đoàn viên, CNLĐ của Cty được ký kết HĐLĐ. CĐ Cty cùng Ban giám đốc thảo luận xây dựng quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, tham gia xây dựng thang bảng lương, xây dựng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), tổ chức hội nghị NLĐ hằng năm, định kỳ hằng tháng trao đổi với Ban giám đốc về tình hình CĐ và CNLĐ. Những việc làm này đã tạo lòng tin của toàn thể CNLĐ vào CĐ Cty. Các CNLĐ cho biết BCH CĐ tham mưu đề xuất với lãnh đạo Cty cải thiện môi trường làm việc, môi trường khu nghỉ giải lao, cụ thể: Cty đã đầu tư 2 khu nghỉ giải lao có điều hòa cho nhân viên, tổng số vốn đầu tư các khu nghỉ trị giá khoảng 400 triệu đồng; Cty đầu tư hàng tỉ đồng để mua hệ thống điều hòa làm mát tới từng vị trí công nhân sản xuất; Cty bổ sung công suất điều hòa cho nhà ăn ca, giúp giờ ăn ca được thoải mái hơn. Ngoài ra, dựa vào đề xuất của BCH CĐ, các yếu tố về an toàn cũng được Cty quan tâm cải thiện.

Còn tại Cty CP Supe Phốt phát & Hóa chất Lâm Thao, tính đến tháng 12.2017, Cty có 2.612 người. Cty bảo đảm đủ việc làm cho NLĐ với thu nhập ổn định, bình quân đạt 8,033 triệu đồng/người/tháng. 100% số NLĐ được đóng BHXH, BHYT, BHTN, ngoài ra còn tham gia bảo hiểm con người và bảo hiểm kết hợp con người. Tổ chức nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca bảo đảm đủ tiêu chuẩn định lượng, ATVSTP. Hiện nay, Cty đang thực hiện mức tiền ăn giữa ca là 830.000 đồng/người/tháng, bình quân một suất ăn là 22.000 đồng.

CĐ phát huy tính chủ động để bảo vệ NLĐ

Trên đây là 2 trong rất nhiều Cty có CĐ hoạt động tốt. Nhiệm kỳ qua, các cấp CĐ trong cả nước đã thực hiện đa dạng hoạt động đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, NLĐ để thích ứng tình hình quan hệ lao động và hệ thống chính sách, pháp luật được hoàn thiện, bổ sung nhiều quy định mới. Năng lực, trí tuệ của đội ngũ cán bộ, đoàn viên đã được phát huy cao trong việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật. Trong nhiệm kỳ, Tổng LĐLĐVN đã có 467 văn bản kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước về xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật bảo vệ quyền lợi NLĐ.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐVN thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm đại diện trong nghiên cứu, đề xuất, tham gia có hiệu quả trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia, góp phần đề xuất điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng tăng trên 55% giúp cải thiện đời sống đoàn viên, NLĐ, thu hẹp khoảng cách giữa tiền lương tối thiểu và mức sống tối thiểu.

Ngoài việc nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT trong các DN, các cấp CĐ có nhiều nỗ lực trong xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đối thoại tại nơi làm việc. Từ hơn 9.000 cuộc đối thoại định kỳ, hơn 400 cuộc đối thoại đột xuất năm 2014 đã tăng lên 30.641 cuộc đối thoại định kỳ, hơn 3.101 cuộc đối thoại đột xuất vào năm 2017. Thông qua đối thoại, nhiều vấn đề vướng mắc, bức xúc của NLĐ được giải quyết kịp thời; nhiều khó khăn của DN được NLĐ chia sẻ; vai trò của tổ chức CĐ được thể hiện rõ nét hơn. Trong 3 năm 2016-2018, Tổng LĐLĐVN đã tham mưu, đề xuất để Thủ tướng Chính phủ 4 lần gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ góp phần giải quyết kịp thời nhiều khó khăn, vướng mắc của CNLĐ, tạo hiệu ứng lan tỏa để lãnh đạo các địa phương, đơn vị gặp gỡ đối thoại giải quyết kịp thời các kiến nghị đề xuất chính đáng của CNLĐ.

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, các cấp CĐ đã nhiều lần phối hợp với lãnh đạo một số địa phương tập trung giải quyết các cuộc ngừng việc tập thể có quy mô lớn, phức tạp, sớm ổn định tình hình quan hệ lao động, an ninh trật tự. Trong giai đoạn 2013-2017, cả nước đã xảy ra 1.619 cuộc ngừng việc tập thể, giảm 53,6% số cuộc so với nhiệm kỳ X.

Theo: laodong.vn

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Dấu ấn doanh nghiệp truyền cảm hứng và thương hiệu giá trị nhất dành cho TH true MILK

Chỉ trong vòng 2 tháng, các công ty, sản phẩm thuộc tập đoàn TH đã liên tiếp nhận giải thưởng quốc tế và nhận...

ÔNG NGUYỄN ĐÌNH TRUNG VÀ TẬP ĐOÀN HƯNG THỊNH VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG DOANH NHÂN & DOANH NGHIỆP TP.HCM TIÊU BIỂU NĂM 2018

Tối 13-10-2018, tại Hội trường Thành phố, trong khuôn khổ các sự kiện chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam, ông Nguyễn...

“NGHIỀN” ĐIỆN THOẠI, CÓ NÊN KHÔNG?

Đời sống văn hóa - tinh thần, tình cảm lứa đôi và bao sự giao tiếp xã hội khác của kỷ nguyên số, thời đại 4.0,...

TẦM NHÌN VÀ CƠ HỘI TRONG KỶ NGUYÊN MỚI

Ngày 4-10 vừa qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Tổng kết 30 năm đầu tư nước...

Nơi tạo dựng con đường thành công

Với sứ mệnh đầu tư kiến thức phát triển năng lực cá nhân, nâng cao chuyên môn nghề nghiệp, tạo dựng con đường...

Giàu có và quyền lực!

Theo các báo, họ là những cặp đôi sở hữu gia tài nhiều tỷ USD và những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc về bất...

LỄ TRAO CÚP VÀNG TOP TEN THƯƠNG HIỆU VIỆT UY TÍN LẦN THỨ 14 NĂM 2018 & CÚP THƯƠNG HIỆU VIỆT PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Ngày 31-10 tại Nhà hát Bến Thành, TP.HCM, Tạp chí Thương hiệu Việt - trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ...

ASEAN TRƯỚC CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 lan rộng trên toàn cầu, Đông Nam Á - khu vực kinh tế năng động và...

Banner bottom page 2
Banner bottom page