Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Tập trung vào lĩnh vực có thế mạnh

Ngày đăng: 2013-04-06 07:00:00

Ngày 28/3/2013, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Quỹ Kinh tế Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Chiến lược công nghiệp và phát triển cụm liên kết ngành”.

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký VCCI - cho biết, mô hình tăng trưởng và quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam đã bộc lộ những điểm yếu như: Tăng trưởng theo chiều rộng dựa vào lao động giá rẻ, thâm dụng vốn, năng suất lao động thấp, chủ yếu gia công, lắp ráp… có giá trị gia tăng thấp. Vì vậy, Việt Nam cần cải thiện năng lực cạnh tranh, xây dựng chiến lược công nghiệp, tập trung phát triển cụm liên kết ngành để đạt mục tiêu đề ra. “Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật là cơ hội để Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam xây dựng chiến lược công nghiệp hóa, trong đó tập trung vào một số ngành hai bên cùng quan tâm và ưu tiên phát triển. Đây cũng là cầu nối để liên kết hai nước thu hút dòng vốn FDI. Năm 2012, Nhật Bản là nước có dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) vào Việt Nam lớn nhất cả số lượng dự án và vốn” - bà Hằng nói.

Cùng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Tuệ Anh - Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - cho rằng, việc xây dựng và thực hiện chiến lược công nghiệp hóa cần đảm bảo trên nguyên tắc có sự tham gia hợp tác của 3 bên là khu vực doanh nghiệp, chính phủ và giới khoa học. Trong đó đối tượng thực thi chính của chiến lược này là doanh nghiệp, đặc biệt thu hút sự tham gia của khu vực doanh nghiệp tư nhân.

Theo bà Anh, mục tiêu tổng quát của chiến lược công nghiệp hóa cần lựa chọn một vài ngành công nghiệp mà Việt Nam có tiềm năng và phía Nhật Bản quan tâm đầu tư, nhằm ưu tiên phát triển thành các ngành có năng lực cạnh tranh, có sức lan tỏa đối với các ngành công nghiệp khác. Qua đó, thúc đẩy tăng trưởng năng suất của Việt Nam thông qua sự hỗ trợ của Nhật Bản. Những ngành công nghiệp cần tập trung ưu tiên phát triển trong thời gian tới, bao gồm: Điện tử gia dụng, đóng tàu, chế biến thực phẩm, máy nông nghiệp, môi trường, tiết kiệm năng lượng, công nghiệp ôtô và phụ tùng ôtô.

Nguyên nhân gây ra sự yếu kém trong việc phát triển cụm liên kết ngành của Việt Nam, theo ông Nguyễn Trọng Hiệu - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đó là sự nhận thức về ý nghĩa liên kết ngành trong nâng cao năng lực cạnh tranh chưa đầy đủ. Việc phát triển các khu công nghiệp chưa được định hướng, lồng ghép trong sự phát triển của các địa phương. Các hoạt động liên quan đến liên kết, tích tụ công nghiệp, phân đoạn sản xuất, chuỗi giá trị chưa được quan tâm đúng mức… “Thời gian tới, cần tiếp tục nâng cao nhận thức về cụm liên kết ngành, xây dựng và hoàn thiện quy hoạch phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp gắn với địa phương. Lựa chọn một số lĩnh vực và xây dựng mô hình cụm liên kết ngành trong các ngành tiềm năng. Xây dựng cơ chế quản lý, chính sách, phân định chức năng quản lý nhà nước của các cấp chính quyền. Qua đó, tăng cường liên kết, hỗ trợ nâng cao chuỗi giá trị, các hoạt động sáng tạo và đổi mới, đáp ứng yêu cầu hấp thụ và chuyển giao công nghệ” - ông Hiệu nhấn mạnh.

Ông Noriyuki Yonemura - Tổng thư ký Quỹ Kinh tế Nhật Bản:

Việt Nam cần tập trung vào những lĩnh vực có tiềm năng thế mạnh để ưu tiên phát triển, đồng thời, đẩy mạnh hợp tác với khu vực tư nhân.
 

Vũ Điển

Theo: CT

Tin xem nhiều

Tích hợp công nghệ 4.0 tăng sức cạnh tranh cho bất động sản

Để vượt khó qua thời điểm dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư lớn đã xem xét tới việc rà soát các dự án bất...

Ngày 30/9, khởi công 3 dự án cao tốc Bắc-Nam bằng vốn đầu tư công

Việc đồng loạt khởi công 3 dự án cao tốc Bắc-Nam bằng vốn đầu tư công đã cụ thể hóa quyết tâm của Chính phủ...

Khởi công Khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ Becamex VSIP Bình Định

Ngày 27/9 tại Bình Định, Công ty cổ phần Becamex Bình Định chính thức khởi công Khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ...

Đổi mới xúc tiến thương mại, tấn công mạnh vào thị trường tiềm năng

Trong bối cảnh mới, khi doanh nghiệp vừa phải đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, khiến...

Tăng cường trao đổi thông tin để khai thác tốt lợi ích từ các FTA

Ngày 25/9, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi tọa...

Chính thức khởi công 3 dự án đầu tư công cao tốc Bắc-Nam vào 30/9

Thông tin từ Bộ GTVT, 3 dự án thành phần của cao tốc Bắc-Nam chuyển đổi sang hình thức đầu tư công gồm: Mai Sơn -...

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với Chính phủ việc thực hiện các FTA

Ngày 23/9, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì cuộc làm việc giữa Đoàn...

CÔNG TY TNHH TÂM THƠ - ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI ĐỊA PHƯƠNG

Trải qua 30 năm nỗ lực đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh, đến nay Công ty TNHH Tâm Thơ tự hào là doanh nghiệp tiêu...

Banner bottom page 2
Banner bottom page