Than Khánh Hòa: Nỗ lực vượt khó

Ngày đăng: 2013-12-14 07:00:00

Thuộc diện sản xuất lộ thiên xuống sâu, diện tích đổ thải thu hẹp và khó giải phóng mặt bằng; khai trường, mặt bằng công nghiệp có xen kẽ nhiều dân cư sinh sống… là những thách thức không nhỏ với cán bộ, công nhân Công ty than Khánh Hòa (Vinacomin).

 Khó khăn chồng chất

 

Kỹ sư Đặng Xuân Lý, Phó Giám đốc công ty - cho biết, hiện moong than lộ thiên của Khánh Hòa đã khai thác đến mức -170m. Moong than Khánh Hòa có diện tích bề mặt hẹp, lòng moong uốn lượn, sâu hoắm. Mùa mưa năm 2013, do mưa lớn kéo dài, mực nước lên đến -130, tức sâu 40 mét nước khiến sản xuất bị tê liệt suốt quý III, đến đầu quý IV, sản xuất mới bắt đầu trở lại. “Lúc cao điểm, công ty huy động đến 4 bơm có tổng công suất hàng ngàn mét khối/giờ để bơm nước từ đáy moong lên, đồng thời, công ty phải chia làm 3 mức +38 ; +87 và +10 để bơm tăng bo” - ông Lý chia sẻ.

 

Hiện nay, trong khu vực hầm lò của dự án, một rốn nước xuất hiện với lưu lượng lên đến 400 m3/giờ và liên tục tuôn chảy. Nước trong lò phải được đưa ra cửa lò, nếu để nước xuống lòng moong, rất mất công để bơm lên và dĩ nhiên là chi phí sản xuất sẽ tăng cao.

 

Không chỉ gặp khó trong vấn đề xử lý nước, Khánh Hòa phải đối diện với những vỉa than tự cháy trong hầm lò. Do có vỉa than tự cháy nên quá trình triển khai dự án hầm lò đình trệ. Hiện công ty đang phối hợp cùng Viện Khoa học Công nghệ mỏ triển khai dự án phòng cháy hàng trăm tỷ đồng để có thể tiếp tục triển khai dự án.

 

Để đảm bảo sản xuất, bình quân mỗi ngày công ty bốc xúc và vận chuyển 23 ngàn m3 đất đá. Năm 2013, công ty ước đạt 7,5 triệu m3 đất đá được bốc, xúc; sản xuất và tiêu thụ 630 ngàn tấn than sạch cấp cho nhà máy điện và xi măng…

Tuy nhiên, khó hơn cả vẫn là công tác giải phóng mặt bằng vì khai trường của Khánh Hòa xen kẽ có nhiều hộ dân vừa ở vừa trồng rừng.

 

 Để có thể giải phóng mặt bằng cho khu vực đổ thải, công ty đã làm một con đường bê tông riêng, sạch sẽ, có điện chiếu sáng cho nhân dân đi lại, chi phí hàng mấy chục tỷ đồng. Nhưng nhiều khu vực giải phóng mặt bằng, dân tự ý xây nhà tạm để đòi giá cao, khiến việc giải phóng mặt bằng càng phức tạp…

 

Nhiều giải pháp khắc phục

 

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh được giao, đảm bảo việc làm cho trên 1.200 lao động, năm 2013, công ty đã thực hiện một số giải pháp: Thứ nhất, đẩy mạnh khai thác, tiêu thụ sản phẩm vào những tháng mùa khô. Phát huy tối đa công suất của các thiết bị bốc xúc, sàng tuyển, vận tải; triệt để tiết giảm chi phí hạ giá thành sản phẩm.

 

Thứ hai, huy động và phát huy mọi nguồn lực tăng cường phát triển thị trường tiêu thụ cả chiều rộng và sâu, hoàn thiện khâu giám sát, quản lý để nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm, đưa các sản phẩm tiến xa hơn đến các thị trường mới trong nước và quốc tế.

 

Thứ ba, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo công tác an toàn như: Ban hành các nội quy, quy định thực hiện theo quy định của pháp luật; thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện và tổ chức các cuộc thi về luật an toàn lao động…

 

Theo: Theo CT

Tin xem nhiều

Thống kê Việt Nam: Chuyển mình rõ rệt trong kỷ nguyên 4.0

Ngành Thống kê đã và đang có những bước chuyển mình rõ rệt, từ quyết tâm mạnh mẽ của đội ngũ lãnh đạo ngành...

Tiến độ cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước vẫn chậm

Theo Bộ Tài chính, các chỉ tiêu về tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp...

Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD

Tổng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 66,6 tỉ USD, giữ vững vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào...

Apple giảm sản lượng iPhone 11 Pro

Apple được cho là sẽ giảm 25% sản lượng iPhone 11 Pro để tập trung cho iPhone 12 kết nối 5G ra mắt năm sau.

BIDV gỡ được ‘nút thắt’ Basel II

Việc bán cổ phần cho KEB HanaBank đã giúp BIDV được chấp thuận áp dụng Basel II (trụ cột 1) trước hạn một tháng.

ADB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 6,9%

Kinh tế Việt Nam năm 2019 được ADB dự báo sẽ tăng trưởng 6,9% thay vì 6,8% như con số ước tính trước đó.

Banner bottom page 2
Banner bottom page