Thành công nhờ sự sáng tạo

Ngày đăng: 2013-09-28 07:00:00

Với chiến lược đầu tư vào thuỷ điện để phát triển DN theo hướng bền vững, ông Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Năng lượng Xây dựng Thương mại Hoàng Sơn, Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ, Đại biểu Quốc hội Khóa XIII của tỉnh Hoà Bình được biết đến là doanh nhân trẻ năng động và sáng tạo.

Đột phá từ thuỷ điện

Năm 2001 ông Nguyễn Cao Sơn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Xây dựng Thương mại Hoàng Sơn với số vốn khiêm tốn hơn 2 tỷ đồng, trong đó quá nửa là vay ngân hàng; lĩnh vực kinh doanh chính là xây dựng các công trình dân dụng về giao thông, thủy lợi, thủy điện, kinh doanh thương mại, bất động sản…

Năm 2010 được xem là cột mốc đáng nhớ và tạo ra bước đột phá mới trên con đường kinh doanh của Nguyễn Cao Sơn khi ông quyết định đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào tận vùng sâu, vùng xa xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc (cách thành phố Hoà Bình 70 km) để xây nhà máy thuỷ điện khiến nhiều người ngạc nhiên và cho rằng đó là việc làm mạo hiểm. Nhưng cũng có người đánh giá ông là người táo bạo, biết nhìn xa trông rộng nên đã ủng hộ nhiệt tình. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 400 tỷ đồng, công suất giai đoạn I là 4MW.

Trong quá trình triển khai dự án này, ông Nguyễn Cao Sơn gặp nhiều khó khăn, có lúc tưởng chừng đổ bể vì rơi vào đúng thời điểm của suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong khi dự án cần rất nhiều tiền thì ngân hàng chỉ cho vay được trên 50%, số còn lại anh phải xoay xở từ nhiều nguồn khác nhau. Khủng hoảng đã kéo theo nhiều hệ lụy khác, giá thành các trang thiết bị, vật tư đội lên tới 30%. Thêm vào đó, nhà máy được xây dựng trên địa bàn khó khăn bậc nhất của huyện vùng cao Đà Bắc, nơi chưa có đường giao thông dẫn đến công trình, nguyên vật liệu, thiết bị máy móc phải vận chuyển bằng đường thuỷ, hệ thống thông tin liên lạc, lưới điện chưa có và thiếu ổn định. Tuy vậy, dự án vẫn đi đúng lộ trình để hoàn thành giai đoạn I và chính thức hoà vào hệ thống lưới điện quốc gia năm 2010, mỗi năm sản xuất ra trên 20 triệu KW giờ điện.

Uy tín tạo thương hiệu

Hiện nay dự án thuỷ điện Đồng Chum (giai đoạn I) của Công ty Hoàng Sơn đã giúp cho hàng trăm người lao động có thu nhập ổn định. Đa số công nhân làm việc tại công trường nhà máy là người bản địa, con em các dân tộc vùng cao, vùng sâu của huyện Đà Bắc. Dự án thuỷ điện của Công ty Hoàng Sơn được các cơ quan, ban ngành trong tỉnh Hòa Bình hy vọng sẽ tạo ra diện mạo mới trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại huyện vùng cao còn nhiều khó khăn này. Đặc biệt, tại giai đoạn II của dự án thủy điện Đồng Chum 2 (công suất 10MW) được Công ty Hoàng Sơn triển khai xây dựng và đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến hòa vào lưới điện quốc gia năm 1014.

Qua 10 năm hoạt động, từ chỗ vốn khởi điểm có vài tỷ đồng, công trình xây lắp dân dụng nhỏ lẻ, đến nay Công ty Hoàng Sơn của doanh nhân Nguyễn Cao Sơn đã có sự phát triển vượt bậc, có tổng tài sản hàng trăm tỷ đồng. Hiện Công ty có tới trên một nghìn lao động, hàng trăm đầu thiết bị máy móc hiện đại và ngày càng khẳng định được uy tín, thương hiệu trong lĩnh vực xây lắp, được các nhà đầu tư và địa phương tin tưởng chọn đảm nhận các công trình tầm cỡ.

Hiện nay, bên cạnh việc tiến hành gấp rút hoàn thiện giai đoạn II thủy điện Đồng Chum 2, Công ty Hoàng Sơn còn thực hiện hàng loạt các dự án lớn khác.

Với những thành công trong những năm gần đây, Công ty CP Đầu tư Năng lượng Xây dựng Thương mại Hoàng Sơn và cá nhân Chủ tịch HĐQT Nguyễn Cao Sơn đã được các cấp, ban ngành trong tỉnh Hòa Bình và Trung ương tặng thưởng nhiều Danh hiệu cao quý như: Giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt” năm 2010, 2011; Top 10 “Danh hiệu - Nhãn hiệu tiêu biểu ngành xây dựng Việt Nam 2011”; Cúp vàng “Doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam - Lào - Camphuchia”; Danh hiệu “Trí thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận kinh tế năm 2012”; Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2010 ” của Chính phủ; Bằng khen của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Hòa Bình… 

Theo: Theo baohaiquan.vn

Tin xem nhiều

Thống kê Việt Nam: Chuyển mình rõ rệt trong kỷ nguyên 4.0

Ngành Thống kê đã và đang có những bước chuyển mình rõ rệt, từ quyết tâm mạnh mẽ của đội ngũ lãnh đạo ngành...

Tiến độ cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước vẫn chậm

Theo Bộ Tài chính, các chỉ tiêu về tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp...

Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD

Tổng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 66,6 tỉ USD, giữ vững vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào...

Apple giảm sản lượng iPhone 11 Pro

Apple được cho là sẽ giảm 25% sản lượng iPhone 11 Pro để tập trung cho iPhone 12 kết nối 5G ra mắt năm sau.

BIDV gỡ được ‘nút thắt’ Basel II

Việc bán cổ phần cho KEB HanaBank đã giúp BIDV được chấp thuận áp dụng Basel II (trụ cột 1) trước hạn một tháng.

ADB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 6,9%

Kinh tế Việt Nam năm 2019 được ADB dự báo sẽ tăng trưởng 6,9% thay vì 6,8% như con số ước tính trước đó.

Banner bottom page 2
Banner bottom page