Thảo luận kế hoạch 5 năm, chiến lược 10 năm: Bước chuẩn bị cho tương lai

Ngày đăng: 2019-03-09 03:41:29

Việt Nam đã có những bước chuẩn bị đầu tiên cho tương lai phát triển của đất nước khi những nội dung quan trọng của kế hoạch 5 năm và chiến lược 10 năm tới bắt đầu được đưa ra thảo luận.

Những nội dung quan trọng của kế hoạch 5 năm và chiến lược 10 năm tới bắt đầu được đưa ra thảo luận.

Thậm chí, ngay trong ngày nghỉ cuối tuần, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có cuộc làm việc với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học góp ý, hiến kế về định hướng chiến lược, tầm nhìn cho giai đoạn sắp tới của đất nước. Sau đó, trong ngày làm việc đầu tiên của tuần này, người đứng đầu Chính phủ đã chủ trì phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị cho Đại hội Đảng XIII, mà một trong những nội dung trọng tâm cũng vẫn là Chiến lược 10 năm 2021 - 2030 và Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025.

Đây chính là những kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn sau và do đó, xây dựng được một chiến lược 10 năm, hay kế hoạch 5 năm một cách chính xác, khả thi, đồng thời đưa ra các giải pháp chiến lược để thực hiện một cách phù hợp và hiệu quả là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam trong tương lai.

Trên thực tế, ngay từ cuối năm ngoái, công việc này đã được chuẩn bị, trước tiên là “mổ xẻ” việc thực hiện Chiến lược 10 năm 2011 - 2020.

Chỉ khi phân tích được một cách chính xác, toàn diện những được và mất, đặc biệt là những hạn chế, điểm nghẽn của nền kinh tế, thì Việt Nam mới có thể xây dựng Chiến lược 10 năm tới một cách tốt nhất, theo đó trước hết phải làm sao để có thể giải quyết tất cả những tồn tại của nền kinh tế.

Thêm nữa, Chiến lược 10 năm tới lại được xây dựng trong bối cảnh mới, khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang biến đổi toàn cầu, khi đang có quá nhiều thách thức đặt ra đối với nền kinh tế, từ xu hướng tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu, đến xu hướng bảo hộ mậu dịch đang lan rộng, rồi những căng thẳng địa chính trị vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt… Biến số khó lường của kinh tế toàn cầu trong 10 năm tới sẽ khiến Việt Nam khó khăn hơn khi đưa ra những đáp án cho các bài toán chiến lược phát triển của mình.

Làm sao để tránh bẫy thu nhập trung bình, thoát nguy cơ tụt hậu đã là vấn đề khó, song không vì thế mà chịu thúc thủ. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã chia sẻ tầm nhìn về một Việt Nam thịnh vượng vào năm 2030 và năm 2045. Trong phiên họp với các chuyên gia, Thủ tướng Chính phủ cũng đã một lần nữa nhấn mạnh điều này và khẳng định, phải làm sao để đến năm 2045, đúng dịp kỷ niệm 100 năm độc lập, đất nước có sự chuyển biến căn bản, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Thủ tướng đã nhiều lần nhấn mạnh, để đất nước có thể tăng tốc phát triển, thì tăng trưởng kinh tế phải đạt trên 7% một năm, chứ không thể như hiện nay…

Trách nhiệm đó trước hết đặt lên vai các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách, những người được giao nhiệm vụ xây dựng chiến lược phát triển mới cho đất nước trước hàng loạt câu hỏi. Đó là cần làm gì để tập trung phát triển kinh tế tư nhân thành động lực tăng trưởng của đất nước? Là làm sao đổi mới mô hình tăng trưởng, để nền kinh tế Việt Nam phát triển dựa trên khoa học - công nghệ, nâng cao năng suất lao động, chứ không phải chỉ dựa vào vốn và tài nguyên thiên nhiên? Đó là làm gì để không rơi vào bẫy thu nhập trung bình, bẫy công nghệ thấp? Trong chiến lược phát triển mới, các đột phá chiến lược sẽ là gì? Liệu có phải vẫn là thể chế, chất lượng nguồn nhân lực và hạ tầng như trước? Khi những đột phá chiến lược này chưa thể thực hiện trọn vẹn trong Chiến lược 10 năm 2011 - 2020, thì sẽ tiếp tục thực hiện thế nào trong 10 năm tới, qua tó tạo sự bứt phá chiến lược?...

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và cần có câu trả lời thỏa đáng. Chỉ như vậy, Việt Nam mới có được sự chuẩn bị tốt cho tương lai xán lạn của quốc gia, của dân tộc.

Theo: baodautu.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Người Việt gia tăng mua sắm trực tuyến, doanh thu thương mại điện tử cán mốc 8 tỷ USD

Hiện có gần một phần ba dân số, tương đương hơn 30 triệu người đang tham gia mua sắm trực tuyến, đẩy doanh số...

Cả nước nhập siêu gần 1,85 tỷ USD

Theo tổng cục Hải quan, tháng 4, cán cân thương mại lại thâm hụt 554 triệu USD, và 15 ngày đầu tháng 5 cả nước nhập...

Tổng kim ngạch thương mại Việt – Nga đạt hơn 1,5 tỷ USD

Thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 4, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang...

Hé lộ kẽ hở trong lệnh cấm giúp doanh nghiệp 5G Mỹ làm ăn với Huawei

InterDigital Wireless ngày 20-5 (giờ Mỹ) tuyên bố hãng có thể cấp giấy phép cho Huawei sử dụng công nghệ 5G của họ, mặc...

Việt Nam vẫn chủ yếu nhập sắt thép từ Trung Quốc

Trung Quốc luôn là thị trường cung cấp sắt thép các loại hàng đầu cho Việt Nam, chiếm gần 42% tổng lượng và gần...

Nhiều người Việt thanh lý điện thoại Huawei sau lệnh cấm của Mỹ

Google dừng hợp tác với Huawei làm nhiều người lo ngại điện thoại của hãng này không được cập nhật phần mềm...

Kiểm toán Nhà nước ‘bêu tên’ hàng loạt tập đoàn kê sai thuế

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị các doanh nghiệp nộp thêm vào ngân sách nhà nước năm 2017 khoảng 20.000 tỷ đồng.

Bảo đảm thông tin trong quản trị

Bảo đảm thông tin trong quản trị là vấn đề cấp thiết hiện nay. Việc nắm bắt, điều khiển, kiểm soát, sử dụng...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page