Thế đứng Cty Lâm nghiệp Bảo Yên

Ngày đăng: 2013-12-16 07:00:00

Bước vào cơ chế thị trường hàng loạt lâm, nông trường một thời rực rỡ trở nên hắt hiu đứng bên bờ vực phá sản. Lâm trường Bảo Yên đã nhanh chóng chuyển đổi thành Cty lâm nghiệp kết hợp trồng rừng và chế biến, nhất là khi Cty xây dựng nhà máy MDF sản xuất ván ép nhân tạo sẽ tạo ra thế đứng mới...

Cty TNHH Lâm nghiệp Bảo Yên, khởi đầu là Lâm trường Bảo Yên, được giao quản lý 10.576 ha rừng và đất rừng. Thực hiện việc chuyển đổi từ lâm trường quốc doanh sang Cty TNHH MTV, Cty Lâm nghiệp Bảo Yên đã nhanh chóng thay đổi phương án sản xuất, chuyển từ việc trồng rừng theo kế hoạch sang trồng rừng kinh tế kết hợp phòng hộ.

Tổng diện tích rừng trồng của Cty hiện có hơn 3.400 ha, bao gồm: bồ đề, keo, mỡ, bạch đàn, luồng Thanh Hóa... Trong đó có trên 300 ha luồng trồng dọc bờ sông Chảy. Trữ lượng gỗ rừng trồng khoảng 200.000m3.

Từ nhiều năm qua, tận dụng nguồn nguyên liệu tre nứa của địa phương Cty xây dựng nhà máy SX giấy đế, giấy bao bì, đũa xuất khẩu và xưởng chế biến gỗ thanh. Năm 2013 tổ chức khai thác 8.600m3, chế biến gần 1.000 tấn giấy các loại. Cty phát huy thế mạnh đất đai, kết hợp trồng rừng và chế biến tạo thế đứng vững vàng của một Cty lâm nghiệp. Trồng rừng để tạo ra nguyên liệu, chế biến để nuôi rừng và người trồng rừng.

Người trồng rừng trong những năm qua có thu nhập cao, từ đó diện tích trồng rừng mỗi năm một tăng, năm 2011 diện tích trồng rừng mới 300,6 ha, năm 2012 diện tích trồng rừng mới đạt 1.201 ha, năm 2013 trồng mới 1.204 ha rừng.

Ông Đỗ Văn Dũng - GĐ Cty cho biết: Lợi thế của Cty Lâm nghiệp Bảo Yên là đất đai, từ nhiều năm nay chúng tôi luôn phát huy lợi thế trồng vào bảo vệ rừng nên đã tồn tại được đến ngày nay. Nhiều Cty không giữ được đất, khi tư liệu SX quý nhất giao cho người khác thì sớm muộn cũng thành tay trắng. Cty Lâm nghiệp Bảo Yên đang thực hiện quy trình khép kín, trồng và chế biến, nên chủ động trong SX và đối phó được mọi biến động về thị trường... 

Sản phẩm của Cty đều xuất khẩu ra nước ngoài, với những điều kiện bắt buộc sản phẩm phải có lý lịch rõ ràng. Nguyên liệu khai thác từ chính diện tích rừng trồng và thu mua của người dân nên mọi lô hàng của Cty đều có nguồn gốc được cơ quan chức năng chứng thực, nên không có lô hàng nào bị trả lại. 

Từ tháng 8/2013 Cty Lâm nghiệp Bảo Yên đã khởi động dự án liên doanh với Cty Công nghiệp tre Tiến Phát xây dựng nhà máy MDF, SX hai loại sản phẩm là ván gỗ ép và ván tre ép để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, công suất 180.000m3 sản phẩm/năm.

Đây là sản phẩm có thị trường trong nước và thế giới, khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ tiêu thụ mỗi năm 360.000m3 nguyên liệu. Khoảng 10.000 hộ nông dân của huyện Bảo Yên sẽ được hưởng lợi từ việc bán sản phẩm rừng trồng cho nhà máy mà không bị ép giá.

Thế đứng của Cty Lâm nghiệp Bảo Yên đang được khẳng định vững vàng trong việc trồng và bảo vệ rừng kết hợp mở các nhà máy chế biến lâm sản. Vì thế, trong nhiều năm qua Cty đã góp phần tích cực cùng với người dân bảo vệ tốt diện tích rừng của huyện Bảo Yên không bị xâm hại.

Theo: Theo nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

CÔNG TY TNHH MTV TRÀ TÂM LAN: Mang sức khỏe đến mọi nhà

Thời gian qua, Trà Tâm Lan không ngừng khẳng định uy tín thương hiệu với các dòng sản phẩm trà túi lọc có nguồn gốc...

Toàn cảnh phí giao dịch ATM của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay

Bên cạnh những tiêu chí như mạng lưới rộng khắp, mức độ bảo mật... thì phí dịch vụ khi thực hiện giao dịch qua...

Đâu là át chủ bài cho nông sản Việt?

Với tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng, nông sản Việt hướng tới gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu, rất cần...

TTC Biên Hòa (SBT) xin ý kiến phát hành 2.400 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi

Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Biên Hòa, mã chứng khoán SBT - sàn HOSE) dự kiến phát hành 2.400 tỷ đồng...

Phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 3 triệu lao động nông thôn được đào tạo

Để tạo ra giải pháp đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp theo Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn...

HỆ THỐNG GIÁO DỤC NAM MỸ: Tích cực ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác dạy và học, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục

Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, tích cực áp dụng các phương pháp hiện đại mang đến hiệu quả...

Vinamilk phối hợp với Cục Thú y xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh được quốc tế công nhận

Ngày 14/8/2019, tại Huyện Bến Cầu, Tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò...

Đánh giá lại quy mô GDP giúp nâng cao vị thế kinh tế đất nước

TS. Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, việc đánh giá lại quy mô GDP nhằm phản ánh xác...

Banner bottom page 2
Banner bottom page