Thịt heo siêu thị cao hơn giá chợ?

Ngày đăng: 2020-01-14 03:03:44

Từ đầu tháng 1-2020, UBND TP HCM đã yêu cầu các doanh nghiệp (DN) bảo đảm nguồn hàng phục vụ Tết cũng như chuẩn bị nguồn thịt heo nhập khẩu, hàng thực phẩm thay thế thịt heo đã giúp giá thịt heo trên địa bàn TP tạm "hạ nhiệt".

Tuy nhiên, cùng với đó, TP cũng phê duyệt tăng giá bán đối với mặt hàng thịt heo bình ổn thị trường khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng giá bán thịt heo tại các siêu thị cao hơn giá chợ (giá không được bình ổn).

Phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm hiểu và nhận thấy hầu hết các siêu thị đang bán những mặt hàng thịt heo trong danh mục bình ổn giá thấp hơn hoặc bằng giá bình ổn. Chỉ có những mặt hàng thịt heo được xếp vào dạng ngon nhất, đắt nhất như sườn non, ba rọi rút sườn thì giá bán tại siêu thị đang cao hơn tại chợ đến vài chục ngàn đồng/kg. Như ba rọi rút sườn ở chợ cao nhất khoảng 180.000 đồng/kg thì tại các siêu thị phải trên 200.000 đồng/kg, sườn non loại ngon tại chợ giá 200.000 - 220.000 đồng/kg thì tại siêu thị lên đến 225.000 - 252.000 đồng/kg, đặc biệt tại Lotte Mart bán tới 285.000 đồng/kg.

Theo quy định, giá bán thịt heo trong chương trình bình ổn luôn thấp hơn giá sản phẩm tương đương trên thị trường ít nhất 5%

Về sự chênh lệch này, đại diện một hệ thống siêu thị giải thích nhà phân phối đã tham gia bình ổn giá mặt hàng thịt heo đều phải căn cứ vào bảng giá do TP quy định, không thể bán cao hơn. Thậm chí một số siêu thị đang bán rẻ hơn giá bình ổn là do họ chủ động cắt giảm lợi nhuận để làm chương trình khuyến mãi, tạo thuận lợi cho khách hàng mua sắm dịp cuối năm. Riêng những mặt hàng thịt heo không nằm trong danh mục bình ổn thì tùy tình hình thực tế, mỗi đơn vị phân phối sẽ cùng với nhà cung cấp tính toán để có mức giá hợp lý.

Theo ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, giá thịt heo bình ổn phụ thuộc vào tính toán và công bố của TP nên không thể linh hoạt tăng giảm theo diễn biến từng ngày như giá bán tại chợ. "Nguyên tắc là giá bán thịt heo bình ổn phải thấp hơn giá thị trường của sản phẩm tương đương ít nhất 5%. Nhưng rất khó để so sánh giá thịt heo Vissan (heo bình ổn thị trường) bán tại siêu thị với thịt heo hàng chợ bởi không cùng điều kiện bảo quản, không cùng phẩm cấp thịt, các tiêu chuẩn về độ thịt, độ mỡ, tỉ lệ nạc/mỡ…" - ông An nói; đồng thời cho biết thêm gần đây, ban quản lý chợ đầu mối báo động tình trạng giết mổ, bán heo nhỏ ký hoặc heo quá lứa nên giá bán cao hay thấp tùy từng loại thịt, tùy đầu hay cuối buổi chợ; còn tại Vissan, hơn 70% heo hơi đưa vào giết mổ là loại 1, đạt trọng lượng 80-90 kg, chất lượng đúng tiêu chuẩn. Cũng có một tỉ lệ nhỏ heo loại 2 nhưng được dùng trong chế biến chứ không đưa ra tiêu thụ.

Ông An cho biết thêm hiện sức mua mặt hàng thịt heo vẫn còn thấp so với cùng kỳ Tết 2019.

Theo: nld.com.vn

Tin xem nhiều

CÔNG TY TNHH NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT SÀI GÒN (SAPUWA): CHẤT LƯỢNG TỪ SỰ THUẦN KHIẾT

Với khát vọng mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm nước uống đóng chai tinh khiết, chất lượng cao cùng chiến...

Người dân TP HCM tăng mua thịt heo ăn Tết

Lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn đã tăng khoảng 1.000 con/ngày đêm (tương đương 60 tấn) từ 3 ngày nay, giá vẫn...

15.000 - 20.000 đồng/kg dưa hấu chưng Tết

Hai ngày cuối tuần, dưa hấu đã đổ về các chợ sỉ và điểm bán lề đường tại TP HCM khá nhiều. Theo giới kinh...

Chỉ có 2 triệu trong tay, đây cách đơn giản để giàu có hơn trong năm tới

Khởi đầu của một năm mới là thời điểm hoàn hảo để thiết lập các mục tiêu tài chính mới. Giá trị ròng tăng...

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/1, USD tăng giá Quan tâm0

Đồng đô la đã tăng giá sau báo cáo về nền kinh tế Mỹ được công bố cùng với những diễn biến mới từ cuộc...

Giá vàng hôm nay 20/1, lạc quan trước diễn biến mới

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ-Trung Quốc sẽ làm tăng sự lạc quan về kinh tế, cải thiện triển vọng...

Nhà giàu Mỹ đổ tiền vào chứng khoán

MỸ Với 6 lần lập mức cao nhất mọi thời đại trong 12 ngày giao dịch đầu năm, S&P 500 đã tăng gần 3% kể từ khi 2020...

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page