Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Thủ tướng Chính phủ: Thu ngân sách đạt kết quả ấn tượng

Ngày đăng: 2020-12-28 07:10:24

Sáng 28/12, tại Hà Nội diễn ra hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, năm 2020 là năm thành công nhất của nước ta giai đoạn qua, đặc biệt thu ngân sách đã đạt kết quả ấn tượng, cơ bản đạt mục tiêu đề ra.
thủ tướng chính phủ
Thủ tướng Chính phủ cho biết, tỷ lệ bội chi và nợ công được kéo giảm ở mức an toàn. Ảnh: TL.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành trung ương dự hội nghị.

Năm 2020 là năm thành công nhất trong giai đoạn qua

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hội nghị lần này không chỉ tổng kết năm 2020 mà còn nhìn lại cả 4 năm trước đó.

Theo Thủ tướng Chính phủ, nhớ lại 5 năm trước, khi Chính phủ bắt tay vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, nền kinh tế đối mặt nhiều khó khăn cả trong và ngoài nước.

“Sau 5 năm nhìn lại, đất nước ta thực sự tốt đẹp hơn bao giờ, tăng trưởng cao, mọi người dân được hưởng thành quả phát triển, niềm tin được củng cố… Chúng ta đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trên trường quốc tế và khu vực, tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng” - người đứng đầu Chính phủ nói.

Thủ tướng cho rằng, riêng năm 2020, dưới tác động của dịch Covid-19, nhiều nước rơi vào suy thoái, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, bảo đảm an sinh xã hội. Đến thời điểm này, chúng ta đã đạt được mục tiêu kép trong phòng chống Covid-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế. Công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng cũng được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh…

Nhấn mạnh thêm, theo Thủ tướng Chính phủ: “mức độ thành công được xác định không chỉ bởi những gì chúng ta đã đạt được, mà bởi cả những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

“Năm 2020 phải được xem là năm thành công nhất của nước ta trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”; tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam” - Thủ tướng khẳng định.

Bằng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, chúng ta đã cùng nhau tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Thủ tướng trích dẫn Tạp chí The Economist tháng 8 năm 2020 đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Theo số liệu của Ngân hàng thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% một năm giai đoạn 2016 - 2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất.

“Tăng trưởng đã bao trùm hơn rất nhiều”

Theo người đứng đầu Chính phủ, tăng trưởng đã bao trùm hơn rất nhiều. Tăng trưởng kinh tế cả nước có sự đóng góp từ tăng trưởng ấn tượng của nhiều địa phương mới nổi, đây là nhân tố truyền cảm hứng khác cho nhiều địa phương khác vượt lên chính mình. Tăng trưởng cũng không phụ thuộc nhiều vào riêng thành phần kinh tế nào.

Nền kinh tế không còn phụ thuộc vào thành phần kinh tế nào, kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định mình. Ngành công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là nông nghiệp đã đóng góp quan trọng cho nền kinh tế. Chúng ta cũng không quá phụ thuộc vào thị trường nào, đã chú trọng vào thị trường trong nước với hơn 100 triệu người dân.

Đáng chú ý, thông tin trước hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong bối cảnh năm nay hết sức khó khăn, thu ngân sách nhà nước đã đạt kết quả ấn tượng, cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả hơn.

“Con số mới nhất, trước tình hình Covid-19, Quốc hội đã có nghị quyết, hụt thu khoảng gần 200 nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay, thu nội địa đã xấp xỉ đạt dự toán, khoảng 99% và thu xuất nhập khẩu hụt một ít, hụt thu khoảng 50 nghìn tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với số đã báo cáo Quốc hội trước đó” - Thủ tướng Chính phủ nói.

Không chỉ thành công về kinh tế, Việt Nam còn ghi dấu khi đạt nhiều tiến bộ nhanh chóng về xã hội. Việt Nam đã tạo ra hơn 8 triệu việc làm, thu nhập và mức sống người dân ngày càng tăng lên…

“Bất luận trong hoàn cảnh nào, Chính phủ đều nhận diện những hạn chế, khó khăn, như tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, đời sống của một bộ phận người dân chưa được bảo đảm, mặt bằng thu nhập còn thấp, khu vực doanh nghiệp nhìn chung còn khó khăn, sức cạnh tranh thấp, những nút thắt về hạ tầng, nguồn nhân lực… Chất lượng giáo dục, y tế nhìn chung còn nhiều bất cập” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam chưa thể trong nhóm đứng đầu thế giới về thu nhập, nhưng hoàn toàn có thể đi đầu trong một số lĩnh vực. Thủ tướng tin tưởng, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc sẽ giúp làm nên thành công, như cha ông ta đã đứng vững trước mọi thiên tai, đẩy lùi mọi cuộc xâm lược, giúp chúng ta đạt được những thắng lợi trong 35 năm đổi mới.

“Thứ hạng giá trị thương hiệu của Việt Nam đã tăng một cách vững chắc, Việt Nam nổi lên và kiên cường. Hệ thống tài chính từ lâu đã lập lại sự ổn định, thị trường chứng khoán tăng trưởng và giữ kỷ lục Vn-Index chạm đỉnh 1.204,3 điểm vào tháng 4/2018. Quy mô vốn hóa thị trường trên 100% GDP, trong đó cổ phiếu đạt gần 70% GDP” - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh thêm./.

Theo: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Phát huy nguồn lực đất đai để phục vụ phát triển đất nước

(Chinhphu.vn) - Vấn đề đất đai và chính sách, pháp luật quản lý đất đai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với...

Ngăn sốt đất ảo: Cần minh bạch thông tin về quy hoạch và tiến độ dự án

(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đề nghị các địa phương tập trung hoàn thiện và phê duyệt các...

ĐHQG TPHCM sẽ trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu trong khu vực

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ký hợp tác cùng ĐHQG TPHCM để thực hiện chiến lược phát triển khoa học công nghệ và...

Hỗ trợ 1 triệu USD giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

(Chinhphu.vn) – Chiều 12/4, chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans) được Ngân hàng TMCP...

Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với thành phố Hồ Chí Minh về triển khai Chiến lược quốc gia nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030

Ngày 2/4, tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Bùi Thế Duy làm...

Xây dựng Thành phố Thủ Đức trở thành đô thị kiểu mẫu về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Phát biểu tại buổi làm việc với Thành phố Thủ Đức, ngày 2/4, đồng chí Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp...

Áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: Công cụ hữu hiệu xây dựng nền hành chính hiện đại

Sau hơn 7 năm triển khai, hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008, sau này được...

Hợp lực doanh nghiệp CNTT để cung cấp trọn gói giải pháp chuyển đổi số

(Chinhphu.vn) - Chuyển đổi số đang là cơ hội, đồng thời cũng là thách thức, đòi hỏi các quốc gia, DN trên thế giới...

Banner bottom page 2
Banner bottom page