Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Thương hiệu Busadco & những sản phẩm khoa học - công nghệ xanh

Ngày đăng: 2017-06-27 05:43:25

Trong những năm qua, nhờ mạnh dạn đầu tư cho nghiên cứu khoa học và ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học - công nghệ vào sản xuất kinh doanh, Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco) đã gặt hái được nhiều thành quả xuất sắc. Trong đó có sự đóng góp to lớn của Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty.

Năm 2016, Cụm công trình “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu” của kỹ sư Hoàng Đức Thảo đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ (KH&CN) lần thứ V. Cụm công trình này gồm hơn 60 sản phẩm đang được ứng dụng tại 42/63 tỉnh, thành trên cả nước, được chia thành 4 nhóm gồm: nhóm công nghệ, giải pháp kỹ thuật, sản phẩm mới góp phần xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị; nhóm sản phẩm KH&CN góp phần xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật nông thôn; nhóm sản phẩm KH&CN mới góp phần bảo vệ môi trường; nhóm công nghệ, giải pháp kỹ thuật, sản phẩm góp phần phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN cho Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo

Công trình trọng điểm chống ngập úng cho TP. Hồ Chí Minh mà thời gian qua Busadco đã thí điểm thành công là Dự án kè bờ kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên thuộc Dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM. Công trình thi công hoàn tất, đã được các cơ quan chức năng kiểm định chất lượng và đánh giá cao. Điểm đặc biệt của sản phẩm này là kết cấu bê tông, cốt phi kim (không dùng thép) được đúc sẵn, lắp ghép dưới dạng modul, cấu tạo đa dạng theo kích cỡ và hình khối khác nhau, có tính chất chống xói lở và kiến tạo bờ, kết cấu theo tường chắn đất, tường trọng lực nên đặc biệt phù hợp với điều kiện nền đất yếu. Ưu điểm của sản phẩm này là chủ động kiểm soát được tiến độ, chất lượng và chi phí chỉ bằng một nửa so với dùng công nghệ nước ngoài hiện nay.

Nhiều chuyên gia về thủy lợi ở Việt Nam đều có chung khẳng định: công nghệ của Busadco vượt trội cả về kỹ thuật lẫn độ bền vững. Do kết cấu bê tông cốt phi kim, không dùng thép nên bảo đảm chống xâm thực, chống ăn mòn, đặc biệt trong điều kiện môi trường biển, môi trường xâm thực mặn và ô nhiễm như kênh Tham Lương ở TP.HCM hiện nay.

Từ thực tế nghiên cứu về kè, Busadco đưa ra các giải pháp chống xói lở và bảo vệ bờ biển, thông qua việc thi công công trình kè biển ở bãi biển Đồng Châu, Tiền Hải - tỉnh Thái Bình dài 4 km. Cuối năm 2015, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Kết quả kiểm định chất lượng công trình của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) cho thấy, công trình này có tuổi thọ và độ bền vững hơn hẳn các công trình kè biển khác, có tác dụng bảo vệ bờ biển, chống lại các tác hại của biến đổi khí hậu dẫn đến tình trạng nước biển dâng.

Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo nhận giải thưởng nahf nước về Khoa học và Công nghệ

Từ thành công của tuyến đê biển Tiền Hải - Thái Bình, Busadco tiếp tục triển khai Dự án nắn 4,7 km tại tuyến đê biển số 8 kết hợp giao thông tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã lấn ra biển hàng cây số tạo quỹ đất mới cho địa phương. Dự án vừa được Busadco triển khai, trong đó điểm nổi bật của dự án này là Tổng cục Thủy lợi cho phép ứng dụng công nghệ Busadco thay thế giải pháp chân kè ống buy truyền thống. Ngoài ra Busadco còn cung cấp hơn 80 km kênh mương nội đồng các loại tại 70 xã trên toàn tỉnh.

Trên đà thành công, Busadco tiếp tục được giao triển khai Dự án Quảng trường Thái Bình, xây dựng tượng đài “Bác Hồ với nông dân” với kinh phí gần 8 tỷ đồng. Công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng đầu năm 2017. Sản phẩm “Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển” đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chứng nhận Tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới và cho phép ứng dụng rộng rãi trên toàn quốc. Đây là cơ sở để Bộ KH&CN đề nghị đưa sản phẩm này vào chương trình biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020 trong chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu.

Năm 2017, Busadco là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên trúng thầu thực hiện nhiệm vụ “Ứng dụng giải pháp bê tông cốt sợi phi kim nhằm tăng cường tính bền vững cho các công trình kè chắn sóng ven biển ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long dưới tác động của biến đổi khí hậu”, thuộc Chương trình KH&CN phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ./.

Theo: Bùi Hoàng Anh

Tin xem nhiều

Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng Kế hoạch thực hiện EVFTA nhằm phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho các cơ...

Giá vàng 'đua xuống', có nên mua lúc này?

Giá vàng thế giới ngày 10-8 ổn định quanh ngưỡng 2.030 USD/ounce nhưng giá vàng miếng SJC giảm liên tục do người giữ...

Các quỹ ETF mua ròng 166 tấn vàng trong tháng 7/2020

Số liệu thống kế do Hội đồng Vàng Thế giới vừa công bố cho hay các quỹ ETF có tài sản là vàng và những sản...

Hàng nghìn nhân viên ngân hàng bị sa thải

Nửa đầu năm 2020, có tới 8/19 ngân hàng đã tiến hành cắt giảm nhân sự với tổng số lượng sụt giảm tới gần...

Doanh nhân Việt nói gì về làn sóng Covid-19 thứ hai

Nhìn nhận tình hình còn khó khăn nhưng nhiều doanh nhân lớn cho rằng đây không phải lúc rút lui khỏi thị trường, kể...

Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi kiểm tra Dự án...

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Báo cáo việc làm Mỹ lạc quan kéo đồng đôla lên cao, khiến vàng chốt phiên cuối tuần giảm gần 30 USD một ounce.

EVFTA thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tự nâng cấp chính mình

Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) là một Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ...

Banner bottom page 2
Banner bottom page