Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Tiếng nói người trong cuộc về mô hình PGS

Ngày đăng: 2018-10-23 09:09:35

Năm 2018 Chi cục BVTV Hà Nội xây dựng 25 mô hình PGS trong SX và tiêu thụ rau an toàn tại 25 xã, phường, thị trấn thuộc 16 quận, huyện, thị xã với tổng diện tích gần 1.400ha. Những người trong cuộc nói gì về mô hình này?

Theo bà Lưu Thị Hằng - Trưởng phòng Quản lý chất lượng (Chi cục BVTV Hà Nội), trong số 25 mô hình có 13 xã, phường diện tích từ 50ha trở lên, 12 xã phường diện tích dưới 50ha, xã có diện tích lớn nhất là Văn Đức (Gia Lâm) 250ha và diện tích nhỏ nhất là Chu Minh (Ba Vì) 5ha.


Mô hình rau an toàn áp dụng PGS tại huyện Mê Linh

Sau gần một năm triển khai mô hình PGS, ngành nông nghiệp Hà Nội đã hình thành cho bà con nông dân trồng rau an toàn thói quen làm việc nhóm, ghi chép nhật ký đồng ruộng, lên kế hoạch sản xuất là những biểu hiện rõ nhất cho thành quả mô hình PGS mang lại.

Chia sẻ về việc ghi nhật ký đồng ruộng khi triển khai PGS, ông Bùi Thế Hiền, Trưởng nhóm RAT thôn Hoàng Long, xã Đặng Xá (Gia Lâm) cho biết, nhờ tư vấn trực tiếp của cán bộ BVTV cộng việc mỗi lần đi mua thuốc bà con mang theo sổ nhờ nhân viên cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV ghi giúp tên thuốc BVTV nên bà con bắt đầu quen dần với việc ghi chép nhật ký đồng ruộng.

Cũng theo ông Hiền, PGS còn tạo động lực để người dân bắt đầu biết xây dựng kế hoạch SX, kế hoạch tiêu thụ, phân công công việc, tính tự giác chấp hành quy trình SX. Dù những kế hoạch vẫn còn ở mức ngắn hạn nhưng bước đầu với người nông dân vốn chỉ quen làm theo tự phát đã là thành công lớn.

Có xuất phát điểm từ một liên nhóm sản xuất rau an toàn theo mô hình PGS, bà Nguyễn Thị Ngư và hơn 20 hộ nông dân ở xã Đặng Xá (Gia Lâm) đã chuyển đổi nâng lên thành HTX Rau an toàn và kết nối cung cầu Gia Lâm, trở thành một trong những nhà cung cấp ưu tú của VinEco.

Theo bà Nguyễn Thị Ngư, khi trở thành đối tác của VinEco, bà và các xã viên trong HTX buộc phải chuyên nghiệp đến từng thứ nhỏ nhất, phải làm những công việc mà với thói quen của người nông dân ngày trước bà ít khi phải động chân động tay đến.

Rất may, nhờ đã quen với việc vận hành của PGS nên các thành viên trong HTX của bà nhanh chóng thích nghi và thường xuyên trở thành nhà cung cấp ưu tú của VinEco với mức thưởng cao nhất hàng tháng lên tới 25%/tổng giá trị hợp đồng.

Và để đạt được danh hiệu nhà cung cấp ưu tú của VinEco, theo bà Ngư, điều quan trọng nhất là các thành viên phải đoàn kết, quyết tâm và đặc biệt chỉ nên sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học vì độ an toàn cao, trong khi rau củ quả có thời gian sinh trưởng và cách ly rất ngắn. Bên cạnh đó, phải có tinh thần trách nhiệm, tính tự giác rất cao trong quá trình sản xuất, sơ chế, nhưng yêu cầu bắt buộc khi áp dụng mô hình PGS.

Là một doanh nghiệp đang thu mua rau từ HTX áp dụng mô hình PGS, bà Đàm Thị Dịu, Giám đốc Cty TNHH Sản xuất dịch vụ Liên Anh cho biết rất cảm kích các cán bộ Chi cục BVTV Hà Nội đã “cầm tay chỉ việc” không quản ngày đêm hướng dẫn bà con nông dân tại HTX Tiền Lệ (Hoài Đức), nơi bà đăng ký kết nối tiêu thụ rau các quy trình, nguyên tắc của PGS. Bởi nếu không có các cán bộ Chi cục BVTV, phía doanh nghiệp không biết phải thuê hay cắt cử người để giúp đỡ, giám sát bà con nông dân kỹ thuật, quy trình chuẩn như thế nào.


Ảnh: N.H

Lấy dẫn chứng câu chuyện thay đổi tư duy nhận thức nhờ áp dụng mô hình PGS, ông Nguyễn Hồng Tuyển, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Đông Anh tâm sự, trước đây xã Vân Nội, huyện Đông Anh luôn là điểm nóng về hoạt động sản xuất, sơ chế, kinh doanh rau an toàn. Tuy nhiên, sau khi áp dụng mô hình PGS cộng việc ký cam kết 4 nhà nên các vùng rau của Vân Nội nói riêng và Đông Anh nói chung có sự chuyển biến rõ rệt.

Trong khi thời gian đầu vẫn có những hộ vi phạm bị bêu tên lên hệ thống loa truyền thanh của xã, từ nhiều tháng nay cơ bản không còn hộ dân vi phạm. Bản thân Trạm BVTV Đông Anh cũng như Chi cục BVTV Hà Nội thường xuyên lấy mẫu rau ngẫu nhiên tại các vùng test dư lượng đều cho kết quả về cơ bản an toàn trong ngưỡng cho phép. Do đó, từ diện tích ban đầu 20ha hiện rau an toàn tại Đông Anh áp dụng PGS đã tăng lên 50ha, mỗi ngày cung cấp ra thị trường Hà Nội 25 - 28 tấn rau.

Theo: nongnghiep.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Động lực để doanh nghiệp phát triển
    Động lực để doanh nghiệp phát triển

    Nhiều tổng công ty lớn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế đã thực hiện cổ phần hóa và có những bước chuyển mình rõ nét. Theo đánh...

Tin xem nhiều

Động lực để doanh nghiệp phát triển

Nhiều tổng công ty lớn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế đã thực hiện cổ phần hóa và có...

Dệt may hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do mới

NDĐT - Các hiệp định thương mại tự do sắp được ký kết như Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình...

Ở nơi này, dân gắn đời với rừng mà trở thành tỷ phú

Trồng và chế biến gỗ rừng trồng với quy mô 2,5ha, mỗi năm gia đình ông Toàn thu lãi ròng hơn 1 tỷ đồng. Tận dụng...

Mạnh dạn chuyển đổi người dân ấm no, thu nhập đạt 41 triệu/người/năm

Theo thống kê, năm 2012, thu nhập trên địa bàn xã chỉ đạt 15 triệu/người/năm. Tuy nhiên, con số mới nhất được báo...

Xuất khẩu nông sản “cất cánh” sau 5 năm tái cơ cấu?

(HQ Online)- Trải qua 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, XK nông, lâm, thủy sản đã ghi nhận những bước tiến đáng kể...

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong FTA

VOV.VN - Đến nay, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có đến 10 hiệp định đã ký kết...

Nghịch lý rau quả

Nếu nhìn vào con số sẽ thấy việc nhập khẩu rau quả của chúng ta hiện nay là một nghịch lý lớn.

Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi ba ba

Ông Nguyễn Văn Lườn (Hậu Giang) được nhiều người biết đến bởi mô hình nuôi ba ba trong ao đất, mỗi năm thu lãi...

Banner bottom page 2
Banner bottom page