Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Trẻ em bị thấp còi có thể giảm thu nhập tới 22%

Ngày đăng: 2013-04-09 07:00:00

Bà Lotta Sylwander, Trưởng đại diện tổ chức Unicef tại Việt Nam cho biết, trẻ em thấp còi gây ra những hậu quả không khắc phục được đối với sự phát triển của trẻ. Đặc biệt sau này lớn lên, những em bé bị thấp còi có thể giảm thu nhập tới 22%.
Bà Lotta Sylwander đã đưa ra đánh giá trên trong hội thảo xây dựng chính sách và pháp luật về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế tổ chức sáng 9/4, tại Hà Nội.

Hội thảo do Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và Tổ chức nuôi dưỡng và phát triển phối hợp tổ chức đã thu hút được các phái đoàn đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ như Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia, Lào, Malaysia…

Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ chiếm tỷ lệ nhiều ở các vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai.

Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010 của Viện Dinh dưỡng cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em tại Việt Nam là 17,5% (chỉ tiêu cân nặng/tuổi). Ước tính Việt Nam còn gần 1,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng nhẹ cân, khoảng 2,1 triệu trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi (chiếm tỷ lệ 1/3 trong tổng số trẻ) và khoảng 520.000 trẻ em suy dinh dưỡng gầy còm.

Đặc biệt, tại Việt Nam hiện nay có 20 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố có mức suy dinh dưỡng trẻ em trên 20%. Như vậy, Việt Nam được xếp ở mức cao theo phân loại của WHO.
 


Bàn về vấn đề thấp còi ở trẻ em, ông Damien Cole, Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam cho hay, hằng năm trên thế giới có 3,5 triệu trẻ tử vong do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ. Bên cạnh đó, có khoảng 200 triệu trẻ phải trải qua tình trạng thiếu ăn kinh niên tại nhiều nước, hơn một nửa số trẻ đó bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Cùng quan điểm trên, bà Lotta Sylwander khẳng định, suy dinh dưỡng thấp còi là kết quả của sự thiếu hụt dinh dưỡng lâu dài trong 1.000 ngày đầu tiên trong cuộc đời một đứa trẻ, từ lúc mang thai tới khi được hai tuổi. Thấp còi gây ra những hậu quả không khắc phục được đối với sự phát triển của trẻ như việc trẻ sẽ không bao giờ đạt tới khả năng học hỏi, hoặc khả năng kinh tế như tiềm năng của mình trừ khi được nuôi dưỡng đúng cách từ sớm.

“Hàng triệu trẻ em trong khu vực có nguy cơ có cuộc sống ngắn ngủi hơn soi với những đứa trẻ cùng lứa khác, khả năng nhận thức kém hơn và ít khả năng học tập chỉ vì chúng không nhận được nguồn dinh dưỡng hợp lý,” bà Lotta Sylwander cảnh báo.

Đề cập đến những hậu quả của trẻ bị thấp còi, chuyên gia của dự án Alive & Thrive cho hay, trên thế giới có hơn 165 trẻ em dưới 5 tuổi bị thấp còi do hậu quả của suy dinh dưỡng.

Vị chuyên gia này phân tích, trẻ có nguy cơ bị thấp còi trong thời kỳ nguy hiểm nhất là từ 0-24 tháng (1.000 ngày đầu tiên). Phần lớn trẻ bị thấp còi chiều cao bị ảnh hưởng lớn. Những trẻ bị thấp còi nặng, chiều cao khi 3 tuổi là 81cm, khi đến 18 tuổi thì chiều cao chỉ đạt 158m, trong khi đó trẻ phát triển bình thường thì chiều cao khi 3 tuổi là 94 khi 18 tuổi chiều cao sẽ đạt 171cm.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng thực trạng về trẻ em có nguy cơ bị thấp còi nhiều đòi hỏi nhiều nước phải có những sáng kiến và giải pháp mới.

Vì vậy, hội thảo diễn ra trong hai ngày (9-10/4) sẽ là cơ hội để các chuyên gia về xây dựng chính sách và pháp luật có dịp cùng nhau thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vai trò của các chính sách trong hỗ trợ các thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ tối ưu, các cách tiếp cận để thành công ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác./.

Thùy Giang (Vietnam+)
Theo:

Tin xem nhiều

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Giá vàng SJC tăng nhẹ, chênh lệch trong nước - thế giới 2,78 triệu đồng/lượng

Sau khi rơi xuống mức 1.924,1 USD/ounce vào cuối ngày hôm qua, sáng 29-7 giá vàng thế giới đã hồi phục trở lại, lên mức...

Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng 420 suất quà, nhân ngày thương binh liệt sĩ

Ngày 27-7, Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Công ty Yến sào Khánh Hòa (Công ty), tổ chức gặp mặt, trao 420 suất quà tặng...

65% công ty Nhật Bản tại VN giảm doanh thu, đa số muốn mở lại chuyến bay

Trong một khảo sát mới được công bố, có 65% công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả lời bị giảm doanh thu, trong khi...

Chứng khoán tăng bùng nổ, doanh nghiệp nhận về hàng chục ngàn tỉ đồng vốn hóa

Dòng tiền nhảy vào ào ạt đẩy hàng trăm cổ phiếu trên các sàn giao dịch tăng bùng nổ, VN-Index hoan hỉ chốt phiên 28-7...

Banner bottom page 2
Banner bottom page