Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Trồng 40ha đặc sản táo sơn tra, nông dân Sơn La làm giàu

Ngày đăng: 2019-01-16 08:16:18

Nhờ được quỹ hỗ trợ nông dân tiếp sức, anh Giàng A Chinh, dân tộc Mông, ở bản Nậm Lộng (xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) đã vượt khó, vươn lên làm giàu trên mảnh chính mảnh đất mà bao thế hệ người Mông bị cái đói, cái nghèo đeo bám. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn mở lối cho bà con dân bản cùng vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no.

Đến thăm gia đình anh Giàng A Chinh những ngày đầu xuân, chúng tôi ai nấy đều thán phục trước nghị lực vượt khó phi thường của chàng trai Mông nơi miền sơn cước, bốn mùa sương phủ này. Căn nhà gỗ của anh Chinh nằm lọt thỏm giữa rừng táo sơn tra rộng hơn 40 ha, ngút tầm nhìn. Theo anh Chinh thì trong số diện tích này, có gần 10 ha năm nào cũng cho thu hoạch vào chục tấn quả. Mỗi năm anh thu về hàng trăm triệu đồng tiền bán táo.

Nhờ quỹ hội nông dân anh Giàng A Chinh đã vượt khó, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình

Anh Chinh nói rằng: Có được cơ ngơi như ngày hôm nay, ngoài sự nhờ sự nỗ lực của bản thân, là sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể. Trước đây, từ ngày hai vợ chồng lấy nhau hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, hai vợ chồng phải phiêu bạt “nay đây, mai đó” để “làm thuê, làm mướn” cho có đồng ra đồng vào lo sinh hoạt gia đình và cho con cái đến trường học.

Rừng táo sơn tra của anh Chinh phủ xanh kín khắp các triền đồi

Trước đây đất quanh bản Nậm Lộng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi phải bỏ hoang, cỏ dại um tùm, thấy vậy anh Chinh buồn lắm. Muốn lên đồi trồng cây, chăn nuôi nhưng khổ cái là không có vốn đầu tư mua giống. Trong lúc khó khăn đó, năm 2012, anh nằm trong danh sách được Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Bắc Yên cho vay 50 triệu đồng để đầu tư sản xuất. Có vốn, anh tính ngay đến việc mua bò sinh sản về nuôi gây giống, còn dư bao nhiêu anh đầu tư ươm cây giống táo sơn tra. Cách làm của anh khiến bà con người Mông bản Nậm Lộng ai nấy đều thấy lạ, người khen có, người chê cũng nhiều. Bởi xưa nay ở cái bản Nậm Lộng này chưa thấy có ai biết làm giàu.

Nhờ cần cù chịu khó gia đình anh Chinh đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu và có cuốc sống ổn định.

Có vốn, anh Chinh không chút chần chừ, đầu tư mua luôn bò giống và ươm cây. Cả tháng trời gia đình anh cần mẫn trên đồi để khai khẩn phát dọn cỏ dại trồng cây. Bao nhiêu đất người Mông bỏ hoang anh đều trồng hết táo. Còn những đồi lau sợi, lắm cỏ dại anh rào lại để chăn thả bò ăn cỏ. Vì thế, mà bây giờ khắp các triền đồi xung quanh nhà anh Chinh đều phủ kín rừng táo sơn tra, xanh mướt, ngút tầm nhìn.

Khi đã có vốn, anh tiếp tục đầu tư đào ao thả cả, nuôi gà, vịt phục vụ sinh hoạt gia đình. Cứ đến mùa táo chín cả nhà ai nấy đều tất bật lên rừng hái táo, chở táo mang ra chợ, bán cho các lái buôn lấy tiền. Từ ngày thấy anh Chinh trồng táo “ăn nên làm gia”, bà con người Mông bản Nậm Lộng, nhiều người bắt trước học theo, cũng trồng táo, cũng chăn nuôi. Nhờ thế mà người Mông ở bản Nậm Lộng có cuộc sống khá lên, không còn ai nghĩ đến chuyện “du canh, du cư” nay đây mai đó, cùng quyết tâm bám đất, bám bản, chăm chỉ làm ăn.

Táo trong bản ngày một nhiều lên, anh Chinh tích vốn mua luôn một chiếc ô tô tải để mua và chở táo cho bà con dân bản, đem bán cho các thương lái dưới xuôi, vừa lợi cho gia đình, vừa giúp bà con bán được táo. Nhờ chăm chỉ làm ăn, kinh tế gia đình anh Chinh ngày khấm khá, giàu lên. Nhớ lại những ngày gian khó, anh Chinh chia sẻ: May mắn có Quỹ Hỗ trợ nông dân tiếp sức kịp thời, giúp cho gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, thoát được nghèo và có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay...".

Theo: danviet.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

The Coffee House lan toả tinh thần tôn trọng sự khác biệt

Công ty Trà và Cà Phê VN (The Coffee House - TCH) vừa trở thành đối tác chiến lược của dự án xã hội UpLift do startup...

ĐHĐCĐ Bảo Minh (BMI): Thông qua việc nới room 100% cho nhà đầu tư nước ngoài

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (BMI) ngày 25/4 đã thông qua chủ trương...

ĐHCĐ Digiworld (DGW): Động lực tăng trưởng từ hàng tiêu dùng và thiết bị văn phòng

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 CTCP Thế giới số - Digiworld (DGW) tổ chức sáng 25/5, ông Đoàn Hồng...

ĐHCĐ Nhơn Trạch 2: Có thể vượt kế hoạch 10% nếu nắng nóng kéo dài

Đại hội đồng cổ đông CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) đã thông qua kế hoạch 2019, với sản lượng điện...

ĐHĐCĐ Thaco: Chuyển đổi thành tập đoàn đa ngành, muốn gia tăng thêm cổ đông đại chúng

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 diễn ra chiều 24/4, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ...

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình 3 năm liêp tiếp đạt Top 10 Nhà thầu Xây dựng uy tín

Ngày 19/4/2019, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tiếp tục được vinh danh tại Lễ vinh danh Top 10 Nhà thầu Xây dựng uy tín 2019...

HDBank vào Top 5 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa được Vietnam Report (VNR) đánh giá nằm trong Top 5 ngân hàng có tốc độ tăng...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page