Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

VAI TRÒ CỦA PHỤ NỮ TRONG CÔNG CUỘC PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI ĐẤT NƯỚC

Ngày đăng: 2018-10-22 09:47:07

Quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta cho thấy ở bất cứ thời kỳ nào, phụ nữ Việt Nam luôn giữ vai trò quan trọng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội… Nếu như trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, biết bao các chị, các mẹ đã không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh cho nền độc lập dân tộc, vì sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc thì trong thời kỳ hội nhập phụ nữ Việt Nam là nhân tố tích cực đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Và không phải ngẫu nhiên mà Diễn đàn thường niên về Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 vừa qua được tổ chức tại Việt Nam đã chọn Phụ nữ doanh nhân là chủ đề cho cuộc đối thoại công tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC.

Phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến

Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà còn là những chiến sĩ kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, chuyền lương thực, tải đạn… sẵn sàng chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, Họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương. Có thể nêu các tấm gương tiêu biểu như: chị Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Định, Tạ Thị Kiều, Trần Thị Lý, Nguyễn Thị Út (Út Tịch), Đặng Thùy Trâm…

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến 10 nữ thanh niên xung phong Tiểu đội 4, Đại đội 552 hy sinh khi tuổi còn mười tám, đôi mươi đã làm nên chiến thắng Đồng Lộc lịch sử. Và ngày 21-7 vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức lể kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (24.7.1968 - 24.7.2018). Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Để làm nên chiến thắng Đồng Lộc, đã có biết bao người con thân yêu của đất nước mãi mãi nằm lại mảnh đất thiêng liêng này. Tiêu biểu nhất là sự hy sinh oanh liệt của 10 nữ thanh niên xung phong – 10 đóa hoa trinh liệt vào ngày 24.7.1968 đã viết lên một câu chuyện huyền thoại bất tử cho dân tộc ta. Với những sự hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía được giá trị của độc lập dân tộc, tự do, hòa bình và thống nhất”.

Ở miền Bắc trước đây, khi phong trào phụ nữ “Ba đảm đang” được phát huy cao độ, người phụ nữ vừa là cô du kích bắn tỉa máy bay Mỹ vừa là người lao động trên chính mảnh ruộng nhà mình, đồng thời cũng là người vợ, người mẹ tần tảo đảm đang trong gia đình. Nhiều bà mẹ với tinh thần yêu nước cao cả đã động viên chồng con đi đánh giặc, không sợ hiểm nguy, chấp nhận hy sinh vì nước quên thân. Miền Nam anh hùng có không ít chiến sĩ giải phóng là phụ nữ, điển hình như Thiếu tướng Nguyễn Thị Định - nữ tướng duy nhất của Việt Nam, Đại tá Tạ Thị Kiều - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,… là những phụ nữ kiệt xuất, và rất nhiều phụ nữ anh hùng khác đã làm vẻ vang Tổ quốc, dân tộc ta. Phụ nữ Việt Nam thật xứng đáng với 8 chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phong tặng.

Phụ nữ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế

Trên thực tế, vai trò của phụ nữ trong đời sống xã hội Việt Nam, trong phát triển kinh tế và xây dựng đất nước đã sớm được công nhận. Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập ngày 3-2-1930, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tổ chức tiền thân của phụ nữ đã được thành lập với nhiều tên gọi khác nhau như Hội Phụ nữ phản đế, Hội Phụ nữ cứu quốc, Phụ nữ hiệp hội... Phụ nữ tham gia hoạt động cách mạng ngày càng đông đảo và trở thành lực lượng quan trọng.

Cương lĩnh đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1930 ghi rõ “Nam nữ bình quyền”. Tháng 10-1930, Hội nghị Trung ương lần thứ nhất của Đảng đã ra Nghị quyết đầu tiên về công tác vận động phụ nữ, đó là Nghị quyết về Phụ nữ vận động. Đây là nghị quyết lịch sử, mở đầu trang sử mới của phong trào phụ nữ, đánh dấu quá trình hình thành tổ chức Hội đầu tiên của phong trào phụ nữ Việt Nam và cũng ghi nhận tổ chức Hội Phụ nữ và phong trào phụ nữ xuất hiện sớm cùng với sự xuất hiện của các tổ chức quần chúng cách mạng khác do Đảng lãnh đạo. Và ngày 20.10.1930 Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, đánh dấu sự ra đời của Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Có thể nói, không riêng tại Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới, phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong những giai đoạn lịch sử, được ghi nhận một cách xứng đáng. Bên cạnh thiên chức vĩ đại là làm vợ, làm mẹ trong mỗi gia đình, nhiều phụ nữ đã tự tin, vươn lên khẳng định mình, trở thành lãnh đạo cấp cao, nhà khoa học, doanh nhân,… Tiêu biểu như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan,…

Riêng trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhiều tổ nghề kinh doanh ở Việt Nam là phụ nữ, như nghề trồng dâu nuôi tằm, dệt may, gốm sứ… Vào giữa thế kỷ thứ XV, bà Bùi Thị Hỷ - bà tổ của nghề gốm sứ Việt Nam đã vượt biển mang hàng gốm sứ Việt Nam đến nhiều nước trên thế giới. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ phụ nữ đi trước, bà Nguyễn Thị Phấn - Giám đốc Công ty Fataco Bến Tre đã bỏ ra gần 20 năm ròng rã cho việc đầu tư nghiên cứu bài thuốc cai nghiện ma túy Bông Sen, giúp cho nhiều người bệnh cắt cơn hiệu quả và hòa nhập cộng đồng, xoa dịu nỗi đau của những gia đình có người nghiện, góp phần đẩy lùi hiểm họa ma túy, đem lại sự bình yên cho cộng đồng và sự tiến bộ xã hội.

Truyền thống, bản sắc tốt đẹp đó đã được các thế hệ phụ nữ Việt Nam kế thừa và phát huy, đây không chỉ là niềm tự hào dân tộc mà còn là tài sản quý giá của quốc gia.

Với những đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, phụ nữ ngày càng được trân trọng và không ngừng nâng cao vai trò, vị thế của mình trong xã hội. Điều này lý giải vì sao 21 nền kinh tế APEC đại diện 39% dân số thế giới, chiếm 57% GDP toàn cầu, rất quan tâm tới việc tìm ra động lực mới thúc đẩy sự tham gia và đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Ở góc độ khác, điều đó còn thể hiện sự ghi nhận của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC về những đóng góp to lớn của phụ nữ, về sức ảnh hưởng của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nền kinh tế thế giới ngày càng có nhiều thay đổi phức tạp, đặt ra nhiều thách thức mới cho nữ doanh nhân. Chính vì vậy, việc tạo môi trường thuận lợi để các doanh nhân nữ tiếp cận nguồn vốn, học tập kinh nghiệm quản lý, trao cho họ thêm quyền hành nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ là vô cùng cần thiết.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh từng nói, tự thân phụ nữ có thể quyết định mình cần phải làm gì để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của nền kinh tế trong bối cảnh thế giới ngày càng thay đổi. Ý thức được vai trò của mình, đồng thời phát huy tiềm năng, lợi thế của mình, phụ nữ - những người luôn biết chấp nhận và dám vượt qua khó khăn, thách thức để đi lên - sẽ là động lực quan trọng đóng góp ngày càng nhiều hơn công sức, trí tuệ vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Theo: vov.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Động lực để doanh nghiệp phát triển
    Động lực để doanh nghiệp phát triển

    Nhiều tổng công ty lớn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế đã thực hiện cổ phần hóa và có những bước chuyển mình rõ nét. Theo đánh...

Tin xem nhiều

Động lực để doanh nghiệp phát triển

Nhiều tổng công ty lớn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế đã thực hiện cổ phần hóa và có...

Dệt may hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do mới

NDĐT - Các hiệp định thương mại tự do sắp được ký kết như Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình...

Ở nơi này, dân gắn đời với rừng mà trở thành tỷ phú

Trồng và chế biến gỗ rừng trồng với quy mô 2,5ha, mỗi năm gia đình ông Toàn thu lãi ròng hơn 1 tỷ đồng. Tận dụng...

Mạnh dạn chuyển đổi người dân ấm no, thu nhập đạt 41 triệu/người/năm

Theo thống kê, năm 2012, thu nhập trên địa bàn xã chỉ đạt 15 triệu/người/năm. Tuy nhiên, con số mới nhất được báo...

Xuất khẩu nông sản “cất cánh” sau 5 năm tái cơ cấu?

(HQ Online)- Trải qua 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, XK nông, lâm, thủy sản đã ghi nhận những bước tiến đáng kể...

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong FTA

VOV.VN - Đến nay, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có đến 10 hiệp định đã ký kết...

Nghịch lý rau quả

Nếu nhìn vào con số sẽ thấy việc nhập khẩu rau quả của chúng ta hiện nay là một nghịch lý lớn.

Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi ba ba

Ông Nguyễn Văn Lườn (Hậu Giang) được nhiều người biết đến bởi mô hình nuôi ba ba trong ao đất, mỗi năm thu lãi...

Banner bottom page 2
Banner bottom page