Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ trong nông nghiệp

Ngày đăng: 2017-05-12 08:43:05

Ngày 11/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã làm việc với ông Robert Macke, Giám đốc Văn phòng phụ trách các Hiệp định và các Vấn đề Khoa học, Cơ quan Nông nghiệp Đối ngoại, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa 2 nước.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam mong muốn phía Hoa Kỳ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất chế biến thủy sản nói chung và trên các lĩnh vực khác của trồng trọt của Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại với Hoa Kỳ.

Chế biến ca tra xuất khẩu tại Công ty Hùng Cá, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: An Hiếu/TTXVN

Theo Thứ trưởng, vừa qua USDA có chương trình thanh tra cá da trơn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam thấy rằng trong chương trình này có một số điểm chưa phù hợp với điều kiện của Việt Nam cũng như quốc tế nên muốn tiếp tục tăng cường trao đổi, thảo luận cùng các đơn vị chức năng của USDA để làm rõ thêm một nội dung.

Phía Việt Nam cũng mong muốn USDA sớm công nhận các thủ tục liên quan để xoài, vú sữa Việt Nam có thể xuất khẩu sang Hoa Kỳ; đồng thời hỗ trợ Việt Nam về mặt kỹ thuật cũng như các dự án liên quan đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ; trong đó có việc hỗ trợ một khóa đào tạo chuyên gia Việt Nam về chứng nhận sản phẩm hữu cơ.

Đối với lĩnh vực bảo vệ thực vật, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị phía Hoa Kỳ chuyển giao nội dung chương trình kiểm tra để phía Việt Nam nắm được quy trình và tiếp tục hỗ trợ việc xác định mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các mặt hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Trao đổi về vấn đề thanh tra cá da trơn, ông Robert Macke cho biết, trong những năm qua, Hoa Kỳ đã nỗ lực giải quyết những vấn đề quan ngại của Việt Nam. “Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh lại là chúng tôi cam kết ủng hộ Việt Nam về vấn đề này và trong thời gian chuyển tiếp chúng tôi sẽ cố gắng để việc chuyển giao diễn ra một cách thuận lợi nhất”, ông Robert Macke khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Robert Macke cũng thảo luận với phía Việt Nam một số chủ đề, bao gồm hợp tác về an toàn thực phẩm trong APEC, các vấn đề trao đổi thương mại song phương (dư lượng thuốc thú y, khử trùng mặt hàng ngũ cốc và nội tạng trắng) và đề nghị sự ủng hộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với sự phê chuẩn của Chính phủ Việt Nam đối với đề nghị của Đại sứ quán về các vị trí mới của USDA tại văn phòng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Theo: baotintuc.vn

Tin xem nhiều

Sân bay Tân Sơn Nhất nhộn nhịp trở lại

Sau hơn 2 tháng ảm đạm vì dịch Covid-19, sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại.

Vàng tăng mạnh lên 47,4 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 9 năm

Vàng miếng SJC sáng 24.2 liên tục tăng nhanh 1,4 triệu đồng/lượng so với giá cuối tuần qua, bất chấp giá vàng thế...

Sự thật về tôm hùm “giải cứu”

“Không có tôm hùm giá rẻ đâu”. “Ai bán tôm hùm con trăm mấy mang tới đây tui bao mua hết”. “Muốn mua bao nhiêu...

Tận dụng cơ hội từ COVID-19

TTO - Khi COVID-19 ập tới, thiệt hại với nhiều ngành nhưng trong đó cần nhìn nhận vẫn có cơ hội để một số ngành,...

8 ngân hàng cam kết tài trợ vốn cho casino Vân Đồn

TTO - Bộ Kế hoạch - đầu tư vừa chính thức trình Thủ tướng hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư dự án khu phức...

Ngao chết trắng bãi, người dân thiệt hại cả tỉ đồng

TTO - Gần đến thời điểm thu hoạch nhưng gần 15ha ngao nuôi của người dân ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) chết trắng...

COVID-19 tiếp tục 'cuốn trôi' gần 25 điểm VN-Index chỉ trong vài tiếng giao dịch

TTO - Chỉ vài tiếng giao dịch đầu tuần trong phiên sáng nay 24-2, sàn VN-Index đã liên tục lao dốc và tạm nghỉ khi đã...

Chứng khoán mất 20 điểm từ đầu phiên

Rơi hơn 20 điểm ngay khi mở cửa, Vn-Index nới rộng đà giảm vào cuối phiên sáng, mất hơn 2,6%, lùi về 908 điểm.

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page