Vinaconex chủ động thay đổi để thích ứng

Ngày đăng: 2013-08-07 07:00:00

Suốt 5 năm qua, Tổng công ty Vinaconex (VCG) đã chủ động thay đổi để tạo ra diện mạo mới, thích ứng với biến động khó lường của thị trường, tích tụ nguồn lực, phục vụ cho giai đoạn phát triển mới.

Không nhiều DN lớn thẳng thắn thừa nhận gót chân Achiles của mình và minh bạch về con đường sẽ đi trong Báo cáo thường niên như vậy. 

Vượt qua những điều kiện không thuận lợi của thị trường, năm 2012, cả 2 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Vinaconex đều đạt được những thành công nhất định. Trong lĩnh vực bất động sản, Tổng công ty khẳng định thương hiệu, uy tín trên thị trường thông qua việc hoàn thành và triển khai đúng tiến độ các dự án lớn như khu nhà ở hỗn hợp N05 (Hà Nội), giai đoạn 1 Khu đô thị Splendora (Hà Nội), dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp chợ Mơ (Hà Nội). Các dự án nhà ở xã hội do Tổng công ty làm chủ đầu tư hoặc tham gia thi công như Dự án Nhà ở công nhân Kim Chung (Hà Nội), Nhà ở xã hội Nại Hiên Đông - Phong Bắc (Đà Nẵng), Ký túc xá sinh viên ĐHQG (TP. HCM) cũng được triển khai đúng tiến độ.

Trong lĩnh vực xây lắp, Vinaconex khẳng định vị thế là nhà thầu hàng đầu của Việt Nam thông qua việc tiếp tục tham gia thi công các dự án trọng điểm như Nhà ga Quốc tế T2 - Nội Bài, Dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Dự án Quốc lộ 3 đoạn Hà Nội - Thái Nguyên..., đảm bảo chất lượng, hiệu quả không thua kém các nhà thầu chuyên nghiệp nước ngoài.

Nỗ lực của toàn Tổng công ty đã đem lại lợi nhuận từ các hoạt động thường xuyên trong năm 2012 là 486,8 tỷ đồng. Trong đó, hoạt động xây lắp tăng trưởng so với thực hiện năm 2011 (doanh thu tăng 18%, lợi nhuận gộp tăng 1,2%). Sản phẩm bất động sản do Công ty mẹ trực tiếp đầu tư và kinh doanh đã được tiêu thụ, không còn hàng tồn đọng. Công tác thu hồi công nợ được thực hiện quyết liệt nhất từ trước đến nay và đã đạt được kết quả tốt, giúp Tổng công ty có nguồn vốn để duy trì các hoạt động. 

Đặc biệt, quyết tâm tái cấu trúc tài chính đã bước đầu đem lại những kết quả tích cực cho Tổng công ty. Tính đến đầu năm 2013, nợ phải trả của VCG là 8.700,7 tỷ đồng, giảm 2.871,5 tỷ đồng. Trong năm 2012, toàn bộ các khoản nợ được thanh toán đúng hạn, cho đến nay, tại Tổng công ty không có nợ quá hạn, nợ xấu, nợ phải trả giảm cả về số tuyệt đối và số tương đối.

Bên cạnh những điểm mạnh sẽ tập trung phát huy trong thời gian tới, trong BCTN, Ban điều hành Vinaconex cũng thẳng thắn nhìn nhận những việc chưa thực hiện được như tái cấu trúc vốn tại Dự án Xi măng Cẩm Phả, Dự án Splendora… và chỉ ra những rủi ro Tổng công ty có thể phải đối mặt. “Biết người, biết ta”, quan điểm rõ ràng và định hướng đúng về đường đi trong chiến lược phát triển sắp tới của Ban lãnh đạo Vinaconex mang lại niềm tin cho giới đầu tư rằng, Vinaconex sẽ trở thành một tập đoàn kinh tế vững mạnh hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản, hoạt động có hiệu quả, tăng trưởng bền vững.

 

Những dự án tiềm năng Vinaconex đang tập trung triển khai:

*  Dự án Khu đô thị nhà ở xã hội Đại Áng (với quy mô dự kiến khoảng 65 héc-ta, mục tiêu nhằm đầu tư xây dựng Khu đô thị nhà ở xã hội kiểu mẫu, tạo điểm nhấn tại phía Nam TP. Hà Nội).

* Khu đô thị nhà ở xã hội 18,5 héc-ta Bắc An Khánh (quy mô 18,5 héc-ta, với mục tiêu tạo nên một khu đô thị, nhà ở xã hội kết nối đồng bộ với mạng lưới hạ tầng, giao thông Khu đô thị Bắc An Khánh).

* Dự án Khu công nghiệp công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hòa Lạc: Dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và Tổng công ty đã đàm phán với một số DN như Gemtek… để đầu tư vào khu công nghiệp này.

* Dự án Khu đô thị Nam cầu Trần Thị Lý - TP. Đà Nẵng: Tổng công ty đã hoàn tất thủ tục đầu tư.

* Dự án Vinata Tower: Dự án có vị trí đắc địa, hạ tầng kỹ thuật tốt, hạ tầng xã hội thuận lợi (ngay nút giao đầu đại lộ Thăng Long, gần các dự án chung cư của Vinaconex 1, Viglacera; gần Big C, công viên, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Trường THPT Hà Nội Amsterdam, Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính. Hiện Dự án đang thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

* Dự án Trạm bơm tăng áp hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội: Hiện nay, Tổng công ty đang thực hiện các thủ tục xin cấp phép quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng.

Theo: Theo ĐTCK

Tin xem nhiều

iPhone 11 sẽ dùng công nghệ màn hình giống Galaxy Note 10

Thay thế vật liệu như iPhone X hay XS, mẫu iPhone sắp tới được Apple chuyển vật liệu màn hình OLED sáng giống smartphone...

Người Việt dè dặt đầu tư bất động sản dài hạn

Nhà đầu tư Việt Nam chuộng sở hữu tài sản lâu dài và e ngại khi xuống tiền mua bất động sản thời hạn 50 năm.

Chuyển đổi số - Không thể lơ là

Chuyển đổi số được hiểu là số hóa toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp giúp sản xuất sản phẩm với chất...

Nên nới rộng biên độ tỷ giá

Trong bối cảnh thị trường thế giới biến động bất thường, nhiều chuyên gia cho rằng, NHNN nên xem xét tăng độ linh...

Lợi nhuận trước thuế của Petrolimex tăng 8%

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế 6 tháng đầu năm của đơn vị...

Vì sao IMF giúp Việt Nam đánh giá lại quy mô GDP?

IMF đã cử một đoàn công tác sang Việt Nam để giúp rà soát phương pháp đánh giá lại quy mô GDP của Việt Nam.

Miễn thuế linh kiện, giá ô tô sẽ giảm sâu

Đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước sẽ góp phần thúc đẩy...

Tổng cục Thống kê: GDP Việt Nam bất ngờ tăng lên, cũng là chuyện dễ hiểu

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định việc “đánh giá lại quy mô GDP” là nhiệm vụ thường xuyên và...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page