Vinapaco - Nhiều giải pháp cho sản xuất sạch hơn

Ngày đăng: 2013-11-22 07:00:00

Những năm qua, Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) luôn được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động hiệu quả trong việc thúc đẩy sản xuất sạch hơn (SXSH), hướng đến phát triển bền vững.
Ngành giấy là một trong những ngành sản xuất có nhiều tác động tiêu cực đến môi trường do sử dụng nhiều hóa chất tẩy để làm trắng (chất thải nếu không được xử lý triệt để sẽ gây ảnh hưởng lớn đến môi trường). Do đó, những năm qua, Vinapaco đã triển khai nhiều giải pháp SXSH để hạn chế chất thải ra môi trường.
Giai đoạn 2003-2010, Vinapaco đã triển khai hàng loại các giải pháp cải tạo và hoàn thiện hệ thống sản xuất. Cụ thể, với khâu gây ảnh hưởng lớn đến môi trường là tẩy trắng, Vinapaco đã cải tạo công nghệ tẩy trắng bằng cách bổ sung thêm giai đoạn tách loại lignin bằng ôxy để làm trắng bột giấy. Giải pháp này đã làm giảm 60% lượng Clo phải sử dụng để làm trắng, từ đó giúp tiết kiệm 149 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Vinapaco còn chuyển đổi công nghệ điện phân màng ngăn amiang sang màng trao đổi ion ở nhà máy hóa chất, từ đó làm tăng chất lượng các sản phẩm hóa chất sản xuất ra, hạn chế rò rỉ hóa chất ra môi trường, đồng thời loại bỏ chất độc amiang ra khỏi dây chuyền. Ngoài ra, để tiết kiệm nước, Vinapaco còn thực hiện tuần hoàn tái sử dụng nước rửa ngược từ bộ phận xử lý nước thô (khoảng 2.000m2/ngày) cho sản xuất… Những thay đổi hoàn thiện này đã giúp Vinapaco giảm phát thải, kiểm soát chặt chẽ các chất thải ra môi trường, đặc biệt tại các phân xưởng sản xuất bột giấy và giấy.
Khi thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn I nhằm tăng năng lực sản xuất bột giấy lên 73.000 tấn/năm và năng lực sản xuất giấy lên 100.000 tấn/năm, Vinapaco đã dành một khoản đầu tư thích đáng cho SXSH. Cụ thể, với 1.107 tỷ đồng cho toàn bộ dự án, công ty đã dành hơn 200 tỷ để đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải, bụi thải và chất thải rắn. Sau khi đưa vào sử dụng, hệ thống xử lý nước thải vi sinh với công suất thiết kế 30.000 m3/ngày đêm này đã giúp thu gom toàn bộ nước thải sản xuất, nước thải vệ sinh, sinh hoạt của các CBCNV trong Tổng công ty cũng như nước thải của các công ty xung quanh (mà Tổng công ty có hợp đồng nhận xử lý) bằng hệ thống cống ngầm và đưa về khu xử lý nước thải tập trung. Kết quả quan trắc chất lượng nước thải sau xử lý cho thấy, nước thải đã đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống xử lý khí thải của Vinapaco cũng giúp xử lý 96% lượng bụi của toàn bộ hệ thống và giảm được đến 90% lượng khí mang mùi ra môi trường. Hệ thống xử lý chất thải rắn cũng giúp thu hồi nhiều chất thải rắn như vỏ cây, mùn cưa, xỉ than, bùn… để bán làm nguyên liệu. 
Ngoài ra, để đẩy mạnh tiết kiệm nguyên liệu và năng lượng trong quá trình sản xuất, Vinapaco đã tuyên truyền và phát động tất cả CBCNV sử dụng tiết kiệm năng lượng, điện, nước sạch, vật tư nguyên liệu. Việc duy trì SXSH, hợp lý hóa các khâu trong quy trình sản xuất, đẩy mạnh các biện pháp quản lý nội vi tại các phân xưởng… đã giúp Vinapaco giảm thải ngay tại nguồn.
Để tiếp tục đẩy mạnh SXSH, nhóm kỹ sư thuộc Vinapaco đang thực hiện đề tài “Đánh giá công nghệ và hiệu quả của quá trình sản xuất giấy độ trắng thấp và giấy độ trắng cao”. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2013, Vinapaco đã tiến hành thử nghiệm sản xuất và đưa ra thị trường trên 2.200 tấn giấy có độ trắng thấp (76% ISO). Thực tế cho thấy, trong cùng một công nghệ tẩy trắng, bột giấy độ trắng thấp cho chất lượng và độ bền cao hơn so với bột giấy độ trắng cao. Hiệu suất thu hồi bột sau tẩy đối với bột giấy độ trắng thấp cũng cao hơn từ 1,2% - 2,04%, góp phần nâng cao sản lượng bột giấy của nhà máy. Ngoài ra, giấy độ trắng thấp không sử dụng phẩm tím và xanh, không sử dụng chất tăng trắng huỳnh quang nên ít ảnh hưởng thị lực người tiêu dùng. Tỷ lệ bột ngoại chỉ chiếm 15,8% so với tổng bột nên chi phí cũng giảm nhiều. Do đó, giấy có độ trắng thấp sẽ được Vinapaco tiếp tục nghiên cứu, sản xuất để đưa ra thị trường trong thời gian tới./.
Theo: Theo VEN

Tin xem nhiều

CÔNG TY TNHH MTV TRÀ TÂM LAN: Mang sức khỏe đến mọi nhà

Thời gian qua, Trà Tâm Lan không ngừng khẳng định uy tín thương hiệu với các dòng sản phẩm trà túi lọc có nguồn gốc...

Toàn cảnh phí giao dịch ATM của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay

Bên cạnh những tiêu chí như mạng lưới rộng khắp, mức độ bảo mật... thì phí dịch vụ khi thực hiện giao dịch qua...

Đâu là át chủ bài cho nông sản Việt?

Với tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng, nông sản Việt hướng tới gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu, rất cần...

TTC Biên Hòa (SBT) xin ý kiến phát hành 2.400 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi

Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Biên Hòa, mã chứng khoán SBT - sàn HOSE) dự kiến phát hành 2.400 tỷ đồng...

Phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 3 triệu lao động nông thôn được đào tạo

Để tạo ra giải pháp đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp theo Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn...

HỆ THỐNG GIÁO DỤC NAM MỸ: Tích cực ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác dạy và học, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục

Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, tích cực áp dụng các phương pháp hiện đại mang đến hiệu quả...

Vinamilk phối hợp với Cục Thú y xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh được quốc tế công nhận

Ngày 14/8/2019, tại Huyện Bến Cầu, Tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò...

Đánh giá lại quy mô GDP giúp nâng cao vị thế kinh tế đất nước

TS. Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, việc đánh giá lại quy mô GDP nhằm phản ánh xác...

Banner bottom page 2
Banner bottom page