banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo - Giám đốc Busadco: Nhà khoa học “tay ngang” nắm giữ kỷ lục về các giải thưởng sáng tạo KH&CN Việt Nam và thế giới

Ngày đăng 04/11/2016 09:44:20

Lần đầu gặp Hoàng Đức Thảo, có lẽ không ai dám nghĩ ông là một nhà lãnh đạo xuất sắc bởi vẻ bề ngoài phong trần, mộc mạc và nông dân. Nhưng khi đối diện, chuyện trò, với đôi mắt sáng và vầng trán cao rộng, ông lại rất “hút” người đối diện, cuốn họ theo những câu chuyện khoa học và công nghệ (KH&CN) mà ông “bập” vào như một duyên nghiệp. Cách thể hiện, những câu nói và đặc biệt là ánh mắt rực sáng luôn khiến chúng ta nghĩ rằng, hình như với con người này, ý chí chưa bao giờ suy giảm trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Doanh nghiệp KH&CN với những “công trình vị nhân sinh”

Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo là Giám đốc Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco) - một Doanh nghiệp KH&CN với 2.000 nhân công, hoạt động trong các lĩnh vực: công ích; dịch vụ đầu tư tư vấn xây dựng tổng hợp, thi công xây lắp, đầu tư phát triển nghiên cứu ứng dụng KH&CN, với thu nhập bình quân đầu người 9,3 triệu đồng/tháng. Đặc biệt tỉ suất lợi nhuận hàng năm luôn đạt trên 28%.

Đấy chỉ là một vài nét phác họa sơ qua về thành tích của doanh nghiệp được chèo lái bởi con người thoạt nhìn trông như “hai lúa” ấy. Bởi đằng sau những con số ấy là một người đã làm nên một sự nghiệp khoa học thực sự khiến các nhà khoa học phải trầm trồ với rất nhiều kỷ lục, giải thưởng về KH&CN trong nước và quốc tế. Chính vì thế, năm 2011, ông được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Hai năm sau (2013), Busadco được phong tập thể Anh hùng lao động với thành tích dẫn đầu toàn quốc trong đổi mới công nghệ, trong nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới.

Công nhân làm việc tại công trường

Đặc biệt, Busadco, dưới sự chèo lái của “thuyền trưởng” Hoàng Đức Thảo, luôn là doanh nghiệp đi đầu trong phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Thành tích đặc biệt xuất sắc là nghiên cứu ứng dụng KH&CN thực tiễn, phục vụ lợi ích xã hội bằng các “công trình vị nhân sinh”. Với những đột phá sáng tạo trong nghiên cứu ứng dụng KH&CN, Busadco đã hoàn thành nhiệm vụ được giao trong cuộc cách mạng KH&CN về nghiên cứu ứng dụng đa lĩnh vực xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, biển đảo, phòng chống thiên tai và ứng phó biến đối khí hậu. Tính đến nay, Busadco đã có hơn 50 công trình nghiên cứu khoa học, trong đó Cục Sở hữu trí tuệ cấp 19 bằng độc quyền và giải pháp hữu ích, chấp nhận 22 đơn hợp lệ, 42 kiểu dáng công nghiệp. Các sản phẩm đã được tiêu thụ ở 48/64 tỉnh thành với 885 hợp đồng được ký kết, ứng dụng trong cả nước.

Ông Hoàng Đức Thảo nhận danh hiệu Top ten Thương hiệu phát triển kinh tế hội nhập 2016

Với những con số ấn tượng trên, không khó hiểu khi các sản phẩm của Busadco luôn được các nhà chuyên môn, chuyên gia, viện sĩ đầu ngành đánh giá vượt trội về kỹ thuật, kinh tế, hữu hiệu trong bảo vệ môi trường. Chưa kể đến các sản phẩm đều có chất lượng tốt, bền đẹp, tiện dụng, giá lại luôn thấp hơn thị trường khoảng 20% so với các giải pháp kỹ thuật cùng loại. Các sản phẩm của Busadco được đánh giá là luôn đi tiên phong trong đổi mới sáng tạo.

Bí mật về công thức độc quyền sáng tạo KH&CN

Bề dày thành tích đáng ngưỡng mộ như thế nhưng Busadco là doanh nghiệp trẻ với chỉ 14 năm thành lập. Điểm đặc biệt luôn khiến Busadco khác biệt chính là sự độc lập, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về nguồn lực phát triển. Bởi chính từ những nghiên cứu ứng dụng KH&CN là đòn bẩy, là sức mạnh đã làm nên một Busadco phát triển vững chắc như ngày hôm nay.

Và “công thức độc quyền” trong các nghiên cứu của Busadco chính là “nghiên cứu từ thực tế cuộc sống và sự cấp thiết của môi trường”. Chính công thức này đã tạo ra những sản phẩm hữu ích với 100% sản phẩm phục vụ lợi ích công cộng, lợi ích xã hội. Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, doanh nhân Hoàng Đức Thảo đã trải lòng cho biết, ông không có thời gian để ăn, để ngủ nên không có thời gian mà đọc sách, nghiên cứu theo kiểu hàn lâm được. Tất cả những sáng tạo của anh đều xuất phát từ thực tế cuộc sống.
Được biết, ngày 7-8-2016 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm Busadco tại Nhà máy Thái Bình. Trong buổi làm việc, Thủ tướng đặc biệt ấn tượng với sản phẩm kè sông hồ ao biển ứng phó với biến đổi

khí hậu. Thủ tướng đánh giá cao sự cống hiến về sáng tạo khoa học kỹ thuật, về khả năng ứng dụng thực tế của các sản phẩm “Made by Busadco”. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến những sản phẩm cấp thiết đối với xã hội hiện nay là kè và mương nội đồng cho nông thôn mới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Mới đây, ngày 26-8-2016, tác giả của những sản phẩm sáng tạo hữu ích này đã được Hội đồng Khoa học cấp nhà nước đề cử nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực KH&CN với số phiếu gần cao nhất. Năm nay là lần thứ 5 giải thưởng này được tổ chức, đề cử và Anh hùng lao động, Doanh nhân, Giàm đốc Hoàng Đức Thảo là cá nhân nhà khoa học trẻ duy nhất trong khối doanh nghiệp được đề cử nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh. Được biết, các sản phẩm hữu ích này cũng đã được chọn là một trong những công trình sáng tạo công bố trong cuốn “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam”.

Hội đồng Khoa học cấp nhà nước cũng đánh giá rất cao các sản phẩm của Busadco, đặc biệt khi tác giả của nó lại là một nhà khoa học “tay ngang”. Nhưng với những suy nghĩ táo bạo xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, Hoàng Đức Thảo đã làm nên những sáng tạo lớn, vượt ra khỏi tầm suy nghĩ. Vì thế ông được giới báo chí gọi là “Người hùng sáng chế”, nhiều người tôn vinh ông là “Vua kè”.

Càng trò chuyện cùng ông, chúng ta càng tin rằng với con người đam mê nhiệt huyết khoa học này, không có gì không thể làm được và chắc rằng không có bão tố nào có thể cản bước được niềm đam mê khoa học của ông. Hình như với ông, được cống hiến cho KH&CN là khát vọng, là niềm vui duy nhất .

Ông Hoàng Đức Thảo - Giám đốc Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco) là người con ưu tú của tỉnh Thái Bình, quê hương nhà bác học lỗi lạc Lê Quý Đôn. Anh hùng lao động, Giám đốc Hoàng Đức Thảo là tác giả nhiều công trình đoạt giải sáng tạo KH&CN Việt Nam nhất với 8 giải thưởng Vifotec và cũng là người Việt Nam đoạt nhiều giải thưởng nhất của các tổ chức sáng tạo khoa học trên thế giới với 22 giải thưởng quốc tế. Mới đây ngày 15/10 Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu vinh dự nhận giải thưởng Top ten Thương hiệu phát triển kinh tế hội nhập và GĐ Hoàng Đức Thảo được vinh danh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu xuất sắc năm 2016” do Trung tâm nghiên cứu Ứng dụng phát triển Thương hiệu Việt - Tạp chí Thương hiệu Việt trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức, trao tặng.

 

Theo: PV. THV
Ngày đăng 04/11/2016 09:44:20
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp