banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Apatit Việt Nam: Giữ vững vị trí ngọn cờ đầu

Ngày đăng 03/05/2014 07:00:00

Năm 2013, nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước vẫn tiếp tục gặp khó khăn do tình hình chung, nhưng với việc chủ động đưa ra các giải pháp tổ chức, điều hành sản xuất nên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam vẫn vững vàng tăng trưởng.

Tăng trưởng ấn tượng

 

Cụ thể, năm 2013 giá trị sản xuất của công ty đạt 3.154,8 tỷ đồng, đạt 109,85% kế hoạch năm, tăng 27,51% so với năm 2012; doanh thu đạt 3.092,5 tỷ đồng so kế hoạch, đạt 106,6%, tăng 17,33% so với năm 2012; nộp ngân sách 267,4 tỷ đồng, tăng 17,2% so với năm 2012. Đặc biệt, công ty đạt lợi nhuận 400,5 tỷ đồng, tăng 15,5% so với năm 2012. Những con số này đã đưa Apatit Việt Nam trở thành một trong những đơn vị nằm trong top đầu về doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, đồng thời cũng khẳng định tài năng chèo lái con thuyền vững vàng qua sóng gió của lãnh đạo doanh nghiệp.

 

Với tổng số cán bộ, công nhân viên 2.899 người, Apatit Việt Nam cũng là một trong những đơn vị đảm bảo mức thu nhập bình quân của người lao động đứng trong top đầu của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, với mức lương 10,048 triệu đồng/người/tháng, tăng 25,6% so với năm 2012. Không chỉ có thu nhập cao, người lao động của công ty còn được hưởng một chế độ an sinh xã hội tốt với hàng loạt công trình công cộng tiện ích, như: Nhà văn hóa đa năng, nhà thể thao tổng hợp, khu vui chơi... Đây là những công trình được làm dấy lên qua từng thế hệ lãnh đạo công ty, với mục đích xây dựng một văn hóa doanh nghiệp mang bản sắc Apatit Việt Nam. Chính nét văn hóa Apatit này đã đồng hành cùng công ty qua hơn 55 năm xây dựng và trưởng thành. Điều này cũng khẳng định nỗ lực lớn của lãnh đạo công ty trong việc chăm lo đời sống cho người lao động.

 

Đầu tư xây dựng - tiền đề cho tăng trưởng

 

Với tầm nhìn xa trông rộng và khao khát đưa con thuyền Apatit ngày càng lớn mạnh và phát triển, những năm gần đây, công ty rất chú trọng mảng đầu tư mở rộng. Năm 2013, công ty đã di chuyển xưởng sản xuất phân NPK đi vào sản xuất ổn định, chất lượng sản phẩm từng bước tăng lên, tạo việc làm ổn định cho trên 100 lao động, góp phần phát triển và tăng trưởng giá trị sản xuất, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, công ty cũng đầu tư bổ sung thiết bị phục vụ sản xuất, các thiết bị đầu tư mới theo hướng hiện đại và đồng bộ, sử dụng thiết bị trong công nghệ khai thác, tạo tiền đề nâng cao năng suất thiết bị.

 

Đặc biệt, ghi dấu ấn đậm nét trong năm 2013 là sự kiện Nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn với công suất 350.000 tấn/năm chính thức đi vào hoạt động, nâng cao năng lực tuyển khoáng của công ty lên 1,4 triệu tấn/năm, tạo thêm việc làm cho 200 lao động. Như vậy, hiện tại Apatit Việt Nam đã có 3 nhà máy tuyển: Nhà máy tuyển số 1 Tằng Loỏng, công suất 900 nghìn tấn/năm; Nhà máy tuyển số 2 tại Cam Đường, công suất 120.000 tấn/năm; Nhà máy tuyển số 3 tại Bắc Nhạc Sơn, công suất 350.000 tấn/năm. Cả 3 nhà máy đi vào sản xuất sẽ góp phần nâng công suất quặng tinh qua tuyển lên khoảng 1,4 triệu tấn/năm. Sản lượng này sẽ bảo đảm đủ nguyên liệu cho sản xuất phân bón và hóa chất trong nước như: Supe Lâm Thao, phân bón Miền Nam, phân lân Văn Điển, Ninh Bình, các nhà máy sản xuất phốt pho và nhà máy DAP Hải Phòng DAP số 2 tại Lào Cai…

 

Trong năm 2014, một số công trình đầu tư tạo năng lực sản xuất mới chuẩn bị hoàn thành như xưởng sản xuất P4 10.000 tấn/năm, xưởng tuyển fenspát Mỏ Ngọt - Phú Thọ. Đây là những công trình tạo tiền đề tăng trưởng cho công ty năm 2014 và các năm sau.

 

Năm 2013, công ty được xếp hạng thứ 88 TOP 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; được Tập đoàn Hóa chất Việt Nam thưởng danh hiệu thi đua "Đơn vị đạt doanh thu cao nhất" và "Đơn vị đạt lợi nhuận cao nhất".

Đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước

 

Với truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, công ty là đơn vị có phong trào thi đua yêu nước trong top đầu các doanh nghiệp trên địa bàn Lào Cai và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Công tác tổ chức phát động, thực hiện phong trào thi đua được làm thường xuyên, có hệ thống đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần để công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Không chỉ đứng trong top đầu về doanh thu và lợi nhuận, với phương châm doanh nghiệp gắn với trách nhiệm xã hội, Apatit Việt Nam luôn là lá cờ đầu trong công tác xã hội từ thiện của tỉnh Lào Cai. Thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo, thực hiện xây dựng nông thôn mới tại Lào Cai, công ty đã hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà mẫu giáo, trường mầm non, trường học, nhà làm việc, nhà đoàn kết; ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ khuyến học, hoạt động của các hội đồng nghiệp...

 

Cụ thể, công ty đã ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 là 15 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 đã ủng hộ cho tỉnh Lào Cai 7,1 tỷ đồng. Năm 2013, công ty vận động CBCNV quyên góp 2 ngày lương ủng hộ vào Quỹ An sinh xã hội của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và của công ty với tổng giá trị 1,695 tỷ đồng. Trong công ty, đội ngũ CBCNV cũng luôn được lãnh đạo quan tâm đến công tác an sinh xã hội bằng các chính sách thiết thực. Năm 2013, công ty đã khảo sát giải quyết cho 36 hộ gia đình vay sửa chữa nâng cấp nhà từ nguồn quỹ phúc lợi, với tổng giá trị 2,020 tỷ đồng.

 

Tiếp nối thành công của năm 2013, trong năm 2014, Apatit Việt Nam phấn đấu tiếp tục giữ vững tăng trưởng; giải quyết tốt mối quan hệ giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo cung cấp đủ quặng Apatit cho sản xuất phân bón và hóa chất. Ngoài ra, với sản phẩm phân bón, công ty sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng, mở rộng thị trường, nâng cao thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, công ty còn đẩy mạnh công tác xuất khẩu sản phẩm quặng theo giấy phép để sớm giải quyết quặng tồn kho tại các cảng và các khu vực khai thác chứa quặng xuất khẩu. Ngoài ra, công ty sẽ tích cực triển khai các dự án mới như: Dự án mở rộng công suất Nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn lên 700.000 tấn/năm, dự án nhà máy phốt pho 20.000 tấn/năm, dự án trụ sở công ty, dự án hồ thải của 2 nhà máy tuyển, dự án thiết bị lẻ trong khai thác...; phấn đấu hoàn thiện các dự án nhà máy phốt pho 10.000 tấn/năm, tuyển fenspat... để đi vào sản xuất cuối quý I, đầu quý II/2014.

 

Theo: Theo baocongthuong.com.vn
Ngày đăng 03/05/2014 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp