banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

BAGISEED: Thổi hồn quê hương vào từng hạt giống

Ngày đăng 02/06/2022 08:26:38

DNVN - Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang (BAGISEED) là đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng về giống cây trồng kết hợp nghiên cứu, chọn tạo, khảo nghiệm, trình diễn giống cây trồng mới.

Công ty Cổ phần giống cây trồng Bắc Giang có đội ngũ 60 cán bộ công nhân viên, trong đó có 30 cán bộ có trình độ kỹ sư, thạc sỹ. Với hành trình 35 năm phát triển, Bagiseed hiện có mặt trên nhiều thị trường tại các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng Sông Hồng, miền Trung và duyên hải Nam Trung Bộ. Chất lượng giống của công ty đã tạo được tiếng vang trên thị trường, được nhiều bà con nông dân tin tưởng sử dụng và được các cán bộ chuyên môn, các đơn vị đối tác, hợp tác đánh giá cao.

Trụ sở Công ty Cổ phần giống cây trồng Bắc Giang (BAGISEED).

Sản phẩm nổi bật của công ty có thể kể tới như các giống lúa thuần, giống lúa lai, giống lạc, đậu tương, giống khoai tây, giống cây ăn quả, giống vật nuôi và vật tư phân bón.
Đến với cây giống, thạc sĩ Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang chia sẻ công việc vừa giúp anh thỏa mãn “cái máu” của người làm kinh doanh lại vừa có cơ hội sâu sát với bà con nông dân từ đó tạo ra những giá trị lớn cho ngành nông nghiệp nước nhà.

Th.S Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang.

Ròng rã 3 năm từ 2013 - 2016, anh cùng tập thể kỹ sư Công ty đã dày công nghiên cứu, chọn tạo thành công 3 giống lúa thuần mới mang tên BG1, BG6 (Bắc Giang 1, Bắc Giang 6) và P15, được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) chính thức bổ sung vào hệ thống giống lúa quốc gia.

Đặc biệt công ty lựa chọn phân phối rộng rãi hai giống lúa thuần là BG1 (DDTL2) và giống BG6. Đặc biệt BG1 là bộ giống lúa thuần mà Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang tin rằng sẽ có tiềm năng cao về năng suất, ước đạt 60-65 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 70-75 tạ/ha. Gạo BG1 có màu hồng, giàu hàm lượng Omega 3, Omega 6, Omega 9, sắt... có lợi cho sức khỏe, thích hợp với người bị bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch…

Các sản phẩm gạo BAGISEED được bày bán.

Không phát triển theo hướng mở rộng mô hình sản xuất hàng loạt thiếu sự sát sao, anh Hoạt và tập thể nhân viên luôn dành thời gian lắng nghe phản hồi của người nông dân để tiếp tục nghiên cứu khắc phục những điểm hạn chế của từng giống lúa. Sau đó mới tính tới việc tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nhân rộng mô hình này, tiến tới sản xuất đại trà trên nhiều tỉnh thành miền Bắc.

Cho đến nay, mỗi giống lúa được BAGISEED nghiên cứu, chọn tạo đều đáp ứng nhu cầu thực tế, mỗi vụ sản xuất, cung ứng ra thị trường vài trăm tấn giống. So với giống đối chứng, năng suất tăng ít nhất 10%, chất lượng gạo ngon hơn, thích ứng với nhiều vùng sản xuất, giá trị thành phẩm cao hơn hẳn.

Giám đốc Nguyễn Văn Hoạt trực tiếp ra cánh đồng kiểm nghiệm giống lúa BG6 cải tiến.

Định hướng lấy nghiên cứu và phát triển làm tiền đề để vươn xa, công ty BAGISEED cũng đồng thời triển khai nhiều đề tài khoa học nổi bật như “Thực hiện mô hình khảo nghiệm một số giống dưa lưới mới năm 2019” góp phần bổ sung giống dưa lưới mới vào cơ cấu giống của tỉnh. Năm 2020 và 2021 vừa qua bất chấp những biến động do đại dịch COVID-19, Công ty vẫn tích cực tham gia và thực hiện đề tài trồng thử nghiệm giống lúa ST25 tại Bắc Giang, từ đó đánh giá được chính xác khả năng thích ứng của giống lúa được coi là gạo ngon nhất Việt Nam. Trong tương lai, công ty sẽ tiếp tục lựa chọn thêm những dòng sản phẩm mới có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện thực tế để bổ sung vào cơ cấu giống của tỉnh trong tương lai.

Không chỉ phát triển trong phạm vi quốc gia, công ty BAGISEED cũng đã có cơ hội hợp tác với nhiều doanh nghiệp nước ngoài có tiếng. Giống lúa lai BTE-1 do Tập đoàn Bayer sản xuất được phân phối độc quyền bởi Công ty CP giống cây trồng Bắc Giang được đánh giá giống lúa trong tốp đầu về năng suất, chất lượng và tính chống chịu.

Thành phẩm đề tài trồng thử nghiệm giống lúa ST25 tại Bắc Giang.

Với nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, năm 2012 công ty được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Nghiên cứu chọn tạo thành công giống lúa thuần mới P15 đã được công nhận giống mới, đạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh và được công bố trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020. Về các giài thưởng cá nhân, thạc sĩ Nguyễn Văn Hoạt vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu Trí thức Bắc Giang tiêu biểu năm 2021.

Giám đốc BAGISEED vinh dự nhận danh hiệu Trí thức Bắc Giang tiêu biểu năm 2021.

Hiện ông Nguyễn Văn Hoạt đang giữ chức vụ Ủy viên ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST). VST là sân chơi hội tụ trí tuệ Việt, để các doanh nhân, các nhà khoa học trao đổi những tâm huyết và ý tưởng của mình, đóng góp cho nền khoa học công nghệ nước nhà. Tính đến nay, VST là nơi quy tụ của hàng trăm doanh nghiệp khoa học và công nghệ chất lượng, năng động, nhiều hoài bão, khát khao vươn ra khu vực và toàn cầu.

P.V

Theo: https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nghiep/hiep-hoi-doanh-nghiep/bagiseed-thoi-hon-que-huong-vao-tung-hat-giong/20220314105614716
Ngày đăng 02/06/2022 08:26:38
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp