banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Bất động sản thế giới hút mạnh vốn đầu tư từ châu Á

Ngày đăng 14/03/2016 07:00:00

Công ty CBRE vừa công bố các số liệu tổng hợp phản ánh tình hình đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản của châu Á trong năm 2015. Singapore và Trung Quốc dẫn đầu

Theo đó, năm 2015, đầu tư ra nước ngoài của toàn châu Á trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục có một năm ấn tượng, đạt mức 62,4 tỉ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà đầu tư tổ chức tích cực từ Singapore và Trung Quốc có sự tăng trưởng vượt bậc về hợp đồng giao dịch lớn (hợp đồng trị giá hơn 500 triệu USD, tăng 167% so với cùng kỳ năm trước) và giao dịch danh mục đầu tư (chiếm 28% tổng doanh thu từ đầu tư nước ngoài của châu Á, tăng so với mức 16% trong năm 2014).

 Năm 2015, đầu tư ra nước ngoài của toàn châu Á trong lĩnh vực bất động sản đạt 62,4 tỉ USD(Ảnh minh họa: KT)

Nguồn vốn đầu tư chủ yếu vẫn tiếp tục đến từ Singapore, Trung Quốc và Hồng Kông, với mức tăng của việc triển khai nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài lần lượt là 58%, 41% và 49% so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư nước ngoài vào các thành phố của ngõ chính trở nên đa dạng hơn. Với vị thế là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư châu Á, London lại nhận được tỉ lệ vốn đầu tư nước ngoài thấp hơn, giảm từ 17% trong năm 2014 xuống 13% trong năm 2015. Ngược lại, trong năm 2015, các thành phố của ngõ chính khác như New York, Sydney, Thượng Hải và Hồng Kông đều nhận được tỉ lệ vốn đầu tư từ châu Á cao hơn.

Khu vực châu Mỹ đã vượt trội hơn khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi để trở thành nơi thu hút dòng vốn đầu tư châu Á nhiều nhất, đạt mức 22,4 tỉ đô la Mỹ (tăng 109% so với cùng kỳ năm trước). Đầu tư châu Á tại khu vực Thái Bình Dương cũng có sự tăng trưởng đáng kể (tăng 45% so với cùng kỳ năm trước). Trong khi đó, tỉ lệ tăng trưởng tại khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (tăng 7% so với cùng kỳ năm trước) và trong khu vực châu Á (tăng 12% so với cùng kỳ năm trước) chỉ ở mức trung bình.

Tăng đột biến các hợp đồng giao dịch lớn

Bà Ada Choi, Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu CBRE châu Á, nhận định: Tiếp đà tăng trưởng khả quan của năm trước, đầu tư ra nước ngoài của châu Á năm 2015 tiếp tục có một năm tích cực. Môi trường lợi nhuận thấp tại châu Á tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư rót vốn vào những thị trường có lợi nhuận tiềm năng cao hơn. Đầu tư ra nước ngoài của châu Á sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016 khi các nhà đầu tư lớn vẫn đang tiếp tục xây dựng danh mục đầu tư toàn cầu của họ còn các nhà đầu tư nhỏ đang dần lớn mạnh.

Các nhà đầu tư tổ chức châu Á tiếp tục dẫn đầu trong việc đầu tư ra nước ngoài. Các quỹ đầu tư độc lập của Trung Quốc và Singapore đã thực hiện nhiều giao dịch đầu tư lớn ngoài châu Á, trong khi đó các công ty bảo hiểm Trung Quốc và Đài Loan ngày càng mở rộng danh mục đầu tư nước ngoài, và có nhiều công ty bảo hiểm mới mua bất động sản đầu tiên của họ tại nước ngoài. Các công ty bất động sản cũng tích cực hơn tại thị trường quốc tế, đặc biệt là các công ty Singapore với hai giao dịch đầu tư lớn trong năm.

Bốn nguồn vốn lớn đang dẫn đầu thị trường đến từ Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông và Hàn Quốc. Tuy nhiên, các nguồn vốn châu Á khác như Đài Loan và Thái Lan lại có nhiều hoạt động hơn. Nhật Bản cũng quan tâm đến thị trường đầu tư toàn cầu nhưng họ có thể sẽ sử dụng phương thức đầu tư gián tiếp thông qua quỹ.

Ông Marc Giuffrida, Giám đốc điều hành Thị trường Đầu tư toàn cầu của CBRE, nhận định: Điểm nổi bật nhất trong năm qua có lẽ là sự gia tăng đột biến các hợp đồng giao dịch lớn. Lượng vốn đầu tư ra nước ngoài với các giao dịch trị giá trên 500 triệu USD tăng hơn gấp đôi. Tuy nhiên, các nhà đầu tư châu Á nhiều kinh nghiệm tham gia ngày càng nhiều vào các thương vụ đầu tư danh mục để nhanh chóng mở rộng phạm vi thị trường của họ thay vì tài sản bắt mắt phổ biến chỉ mang tính trưng bày.

Bất động sản công nghiệp được “săn đón” mạnh mẽ

Đa dạng về địa lý là một trong những nguyên nhân hàng đầu của việc đầu tư bất động sản nước ngoài. Năm vừa qua, khoản đầu tư vào các thành phố cửa ngõ lớn trên thế giới ngày càng có sự đồng bộ. Tỷ trọng đầu tư của châu Á vào London giảm trong khi New York đang nhanh chóng trở thành thành phố nhận đầu tư phổ biến thứ hai nhờ vào tăng trưởng kinh tế tương đối mạnh mẽ tại Mỹ.

Cùng với việc đa dạng hóa giữa những thành phố cửa ngõ, các nhà đầu tư châu Á tiếp tục tăng cường mở rộng vào những khu vực thành phố khác tại Mỹ như Washington, Chicago, tàu điện ngầm ở Los Angeles, Dallas và Houston. Tỷ trọng đầu tư của châu Á vào Đức và Tây Ban Nha cũng tăng lên, và Sydney vẫn chiếm ưu thế trong các giao dịch tại Thái Bình Dương.

Thị trường văn phòng vẫn là phân khúc được quan tâm nhất, nhưng thị trường khách sạn và bất động sản công nghiệp tiếp tục được các nhà đầu tư châu Á “săn đón” mạnh mẽ. Bất động sản công nghiệp ghi nhận sự gia tăng hoạt động đáng kể, chủ yếu từ hai giao dịch lớn tại Mỹ do đồng đô la mạnh lên dẫn đến gia tăng chi tiêu vào hàng hóa nhập khẩu và sự tăng trưởng không ngừng của thương mại điện tử, dẫn đến nhu cầu về không gian kho bãi./.

Theo: theo VOV
Ngày đăng 14/03/2016 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp