banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Hồi phục mạnh trong năm 2015

Ngày đăng 01/01/2016 07:00:00

Năm 2015 được cho là một năm thị trường bất động sản (BĐS) của TP. Hồ Chí Minh khởi sắc trên mọi mặt từ số lượng dự án tăng, giao dịch mạnh cho tới lượng tồn kho giảm đáng kể.

Đánh giá về thị trường trong năm qua, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, nhìn tổng quát, thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh năm 2015 tiếp tục phục hồi và tăng trưởng mạnh so với năm 2014 trên tất cả các phân khúc thị trường: BĐS nhà ở, văn phòng cho thuê, BĐS công nghiệp (bao gồm cả khu chế xuất, khu kỹ thuật cao), BĐS nghỉ dưỡng, BĐS thương mại, y tế, dịch vụ.

Cụ thể, với việc phát triển nhà ở xã hội cho thuê, cho thuê mua, bán, các doanh nghiệp đã khởi công 5 dự án với quy mô 2.286 căn hộ, tổng số 141.000 m2 sàn xây dựng. Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố đã có những dự án nhà ở thương mại bán, cho thuê cho người có thu nhập thấp đô thị với mức giá dưới 1 tỷ đồng/căn hộ như: chung cư Lê Thành của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành, căn hộ E home của Công ty CP Đầu tư Nam Long, căn hộ I home của Công ty CP Tập đoàn C.T, căn hộ S home của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức, Dòng sản phẩm 8X, 8X Plus của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh,...

BĐS TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng mạnh trong năm 2015 

Về giao dịch, trong năm 2015 tại thành phố đã có với hơn 26.000 giao dịch thành công, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2014, giá chào bán tăng từ 2-15%. Đặc biệt, vấn đề hàng tồn kho trên thị trường cũng được giảm đi đáng kể. Theo thống kê của 36 dự án năm 2012 có 14.490 căn hộ tồn kho, tính đến hết năm 2015 đã bán được 11.088 căn, số lượng tồn kho còn 3.402 căn, giảm 76,5% so với cuối năm 2012.

Cũng trong năm, thành phố đã thu hút được nguồn vốn FDI khoảng 1,3 tỷ USD vào lĩnh vực BĐS. Các nhà đầu tư nước ngoài thường thực hiện đầu tư vào các doanh nghiệp BĐS trong nước thông qua các phương thức chủ yếu là mua lại cổ phần; góp vốn đầu tư trực tiếp vào dự án; hoặc cho vay. Cụ thể, trong năm các đơn vị như Công ty Đầu tư Nam Long đã hợp tác với quỹ đầu tư IFC thuộc World Bank, với Công ty Hankyu Realty và Công ty Nishi Nippon Railroad (Nhật Bản); Công ty An Gia hợp tác với quỹ đầu tư CREED (Nhật Bản) với tổng mức 200 triệu USD; Tổng Công ty Becamex tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản); Tập đoàn Gamuda Land Malaysia đã đầu tư vào dự án Celadon City (quận Tân Phú); Quỹ đầu tư Vinacapital, Jen tiếp tục mở rộng đầu tư vào BĐS...

Một kết quả đáng mừng là các doanh nghiệp BĐS đang thống lĩnh thị trường BĐS, kể cả trong hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) mua bán sáp nhập doanh nghiệp là của Việt Nam chứ không phải là doanh nghiệp nước ngoài. Thị trường đang dần dần hình thành những tập đoàn phát triển BĐS trong nước lớn cả về quy mô hoạt động, năng lực tài chính, sản phẩm đa dạng để dẫn dắt thị trường BĐS và hợp tác bình đẳng với bên nước ngoài.

Nhận định về thị trường năm 2016, ông Lê Hoàng Châu cho hay, thị trường BĐS phục hồi mạnh hơn trong năm 2015 và có khả năng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2016. Tuy nhiên, nhìn toàn cục thị trường vẫn chưa phục hồi chưa thật sự vững chắc. Lý do, thị trường đang có sự tăng trưởng nguồn cung rất lớn ở phân khúc cao cấp, trong khi đó nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền của người có thu nhập trung bình lại thiếu. Chất lượng công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển của thành phố.Thêm đó, nhiều dự án bất động sản không thể triển khai được do vướng đền bù giải tỏa, nhiều dự án đã giải phóng được mặt bằng trên 80% diện tích, thậm chí đến 98% đất dự án, nhưng phần còn lại doanh nghiệp không thể thỏa thuận đền bù được.

Để thị trường BĐS phát triển hơn trong năm 2016, HoREA đề xuất, cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để sớm triển khai dự án và vừa đảm bảo lợi ích của người có đất, vừa đảm bảo lợi ích chung của xã hội. Ngoài ra, hiện tăng trưởng tín dụng chưa đáp ứng nhu cầu, lãi suất cho vay vẫn còn khá cao, cần được giảm thêm nữa thì mới hợp lý và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo: theo Congthuong
Ngày đăng 01/01/2016 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp