banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ quý IV/2022

Ngày đăng 11/01/2023 00:10:34

Chiều 9/1, Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ quý IV/2022. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi - Người phát ngôn của Bộ Tài chính chủ trì cuộc họp. Tham dự buổi họp báo còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi - Người phát ngôn của Bộ Tài chính chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, trong năm qua, ngành Tài chính đạt được nhiều thành công trong thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách, đóng góp vào thành công chung đó có sự đồng hành quan trọng của các cơ quan báo chí, truyền thông.

Thứ trưởng cho rằng, năm 2023 dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, do đó, việc thực hiện các nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước của ngành Tài chính sẽ hết sức nặng nề. Ngành Tài chính đã chủ động, tích cực triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi mong muốn các cơ quan báo chí, tuyên truyền tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngành Tài chính, truyền tải thông tin về tài chính - ngân sách nhà nước đến với người dân, doanh nghiệp; đồng thời, phản hồi thông tin để ngành Tài chính có những giải pháp ứng phó linh hoạt với tình hình thực tế.

Toàn cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, nhiều vấn đề được dư luận người dân quan tâm trong thời gian gần đây như vấn đề về Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, vấn đề về bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc với chủ xe cơ giới… đã được Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cùng Lãnh đạo một số đơn vị chức năng trả lời, giải đáp một cách thấu đáo.

Thông tin về tình hình sử dụng Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Trần Thị Huệ cho biết, Ban Quản lý Quỹ thực hiện xuất quỹ để chỉ theo nội dung chỉ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế theo quy định tại Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 và Thông tư số 41/2021/TT-BTC ngày 2/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19.

Tính đến thời điểm cuối năm 2022, tổng số huy động là khoảng 10.621 tỷ đồng (bao gồm lãi tiền gửi ngân hàng 109 tỷ đồng). Chi từ Quỹ 7.672,2 tỷ đồng (trong đó: chi mua và sử dụng vắc-xin là 7.667 tỷ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin 4,6 tỷ đồng). Số dư Quỹ đến cuối năm 2022 là khoảng 2.949 tỷ đồng. Đến nay đã có 691.012 lượt tổ chức, cá nhân ủng hộ vào Quỹ.

Phó Tổng giám đốc KBNN Trần Thị Huệ trả lời phóng viên tại buổi họp báo

Phó Tổng giám đốc KBNN Trần Thị Huệ cũng cho biết, hiện nay KBNN đang điều hành Quỹ theo quy định tại Thông tư số 41/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Trong thời gian tới, nếu đơn vị chuyên môn sửa quy định cho phù hợp thì KBNN sẽ quản lý khoản thu và nhiệm vụ chi theo cơ chế tài chính mới.

Làm rõ thêm vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, việc quản lý, điều hành Quỹ thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ với sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, chúng ta đã huy động được hơn 10 nghìn tỷ đồng. Việc sử dụng, quản lý quỹ được thể chế hóa, KBNN đã quản lý Quỹ công khai, minh bạch. Về vấn đề có đóng lại quỹ này thì hiện nay chưa có quy định, nên Bộ Tài chính, KBNN vẫn tiếp tục vận hành Quỹ và tiếp nhận sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định.

“Chúng ta chỉ sử dụng cho các mục đích theo đúng quy chế. Đến thời điểm hiện nay, dịch bệnh Covid-19 chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố đã hết, nên số dư Quỹ và tiếp tục tiếp nhận theo quy định, sử dụng cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Khi dịch bệnh chấm dứt, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cấp có thẩm quyền đóng lại Quỹ này và nếu số dư còn, sẽ sử dụng ra sao”- Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chia sẻ thêm.

Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và Tổ chức tài chính Nguyễn Hoàng Dương trả lời tại buổi họp báo

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ ngân sách nhà nước với khoản vay của doanh nghiệp tại Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và Tổ chức tài chính đã thông tin đến cuộc họp báo.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, việc đánh giá những khó khăn, vướng mắc của gói hỗ trợ này đang do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì và cơ quan này đang tổng hợp, báo cáo Chính phủ tháo gỡ.

“Một trong những vướng mắc thời gian qua là do bản thân doanh nghiệp cũng chưa mặn mà với gói hỗ trợ này. Doanh nghiệp cũng lo ngại, nhận tiền hỗ trợ, quá trình thanh tra, kiểm toán phải thực hiện theo quy định. Về phía Bộ Tài chính, Bộ sẽ cố gắng để khi ngân hàng gửi các hồ sơ thì sẽ hoàn thiện ngay theo đề nghị”-ông Nguyễn Hoàng Dương nói.

Tại cuộc họp báo, phóng viên cũng quan tâm đến việc sửa Nghị định số 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu. Trực tiếp trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, theo quy định hiện hành, Bộ Công thương chịu trách nhiệm trực tiếp về điều hành giá xăng dầu. Quan điểm của Bộ Tài chính là nên để một đầu mối chịu trách nhiệm về điều hành giá xăng dầu./.

Theo: https://mof.gov.vn/webcenter/portal/tttc/pages_r/l/chi-tiet-tin-tin-tuc-tai-chinh?dDocName=MOFUCM262461
Ngày đăng 11/01/2023 00:10:34
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp