banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Cam Cao Phong giúp dân nghèo 'hóa' tỷ phú, thu nhập 7 tỷ/năm

Ngày đăng 24/10/2016 06:31:03

Làm giàu nông nghiệp đã không còn là chuyện xa vời. Bà Đặng Thị Thu là một ví dụ về nông dân tay trắng thành tỷ phú nhờ trồng cam Cao Phong.

Cam Cao phong giúp nông dân làm giàu. Ảnh minh họa

Bà Đặng Thị Thu ở khu 2, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) là 1 trong 63 nông dân vừa được Chủ tịch nuớc trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 trong chương trình Tự hào nông dân Việt Nam Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương chỉ đạo tổ chức. Chia sẻ với chúng tôi, bà cho biết, trên đất Cao Phong hiện nay có rất nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, thậm chí làm giàu nhờ trồng cam Cao Phong.

“Trước khi trồng cam Cao Phong, cuộc sống rất vất vả, đến nay cô có gần 8 hecta trồng cam canh..“, bà Thu tâm sự.

Bà Thu cho hay, thời gian đầu cuộc sống đói nghèo, bà phải làm nhiều công việc khác nhau. Năm 2007, bà Thu bắt tay vào trồng với mong muốn có cuộc sống no đủ hơn. Với 2 hecta cam, trong đó chủ yếu là cam Canh, gia đình bà đã không ngừng mở rộng diện tích trồng cam qua các năm và tính đến thời điểm hiện tại, bà Thu là người phụ nữ làm kinh tế duy nhất trong vùng không phải vay vốn ngân hàng.

Năm 2010, gia đình bà bước đầu có cam thu hoạch. Từ đó đến nay, doanh thu đều đặn mỗi năm dao động từ 2 - 5 tỷ đồng. Đặc biệt vào năm 2014, do cam được giá nên gia đìnhbà thu được số tiền “trong mơ” 10 tỷ đồng. Vụ cam hiện nay, bà chia sẻ cam Cao Phong lòng vàng đang được bán ra thị trường, nếu giá ổn định có thể đem lại thu nhập 7 tỷ đồng/năm.

Khi được hỏi về kỹ thuật canh tác đem lại hiệu quả kinh tế cao ở cam Cao Phong, bà Thu chia sẻ, chế độ phân bón là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp tới cả năng suất và chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, gia đình bà rất thận trọng lựa chọn phân bón và cách sử dụng. Bà chọn lựa chọn các loại phân bón nằm trong danh mục được phép sử dụng theo luật định, phân vi sinh và phân hữu cơ đã qua xử lý để đảm bảo hạn chế mức tối đa các nguồn gây bệnh...

Đối với cam Cao Phong lòng vàng, bà cũng cho biết người trồng phải chú ý đến kỹ thuật, quan trọng nhất là khâu trồng cây con với các quy trình kỹ thuật: Đào hố 60 x 60 hoặc 80 x 80 cm (chiều rộng, chiều sâu). Để cho đất hả hơi, rồi đảo đất cùng với 2 kg phân lân không đạm, phân được ủ sẵn, 0,5 kg vôi bột. 1 tháng sau mới trồng cây và chăm bón tưới tiêu. Có như vậy cây mới đủ chất dinh dưỡng phát triển tốt, cho sai quả.

Năm 2013, bà vinh dự là người con của tỉnh Hòa Bình được tham dự buổi gặp mặt của đoàn đại biểu đại diện hộ nông dân sản xuất giỏi toàn quốc với Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Năm 2016, bà Đặng Thị Thu là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” được Chủ tịch nước tặng danh hiệu trong chương trình Tự hào nông dân Việt Nam.

Theo: vietq.vn
Ngày đăng 24/10/2016 06:31:03
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp