banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Cần Thơ: Thị trường bất động sản “tăng nhiệt”

Ngày đăng 01/12/2016 08:41:07

Làn sóng nhà ở dành cho người thu nhập thấp đang diễn ra khá “sôi động” tại TP Cần Thơ khiến giá đất tăng nhiệt, nhiều dự án xây dựng chưa xong đã bán hết...

Tín hiệu tốt từ thị trường

Theo tìm hiểu của PLVN, thị trường bất động sản (BĐS) ở TP Cần Thơ đang ấm lên từ đầu năm đến nay. Việc đầu tư từ Tập đoàn Vingroup và các doanh nghiệp có thương hiệu lớn của Hàn Quốc, các trung tâm thương mại Vincom, Big C, Metro, Co.opmart, Lotte… góp phần tác động tích cực đến thị trường BĐS Cần Thơ phát triển, thị trường có bước phục hồi ấn tượng. Trong khi đó, người dân có nhu cầu cũng tranh thủ mua nền để dành nên giá đất các dự án này rục rịch tăng.

Ngoài ra, công ty sản xuất giày thể thao xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ đi vào hoạt động trong năn 2017. Theo thông tin từ dự án này, khi đi vào hoạt động giai đoạn 1, sẽ có khoảng 15.000 công nhân sản xuất. Chính vì thế, nhà đất các dự án ven nhà máy giày này đang được các nhà đầu tư săn lùng giá thấp thì đầu tư.

Ghi nhận cho thấy giao dịch nhà đất tại các khu đô thị phía Nam Cần Thơ trở nên khá nhộn nhịp. Từ khoảng một tháng nay, đất nền của dự án khu dân cư: Phú An, Nam Long, Nông Thổ Sản, Long Thịnh, Thiên Lộc… giao dịch khá tốt. Mặt bằng chung giá cả BĐS ở khu này khoảng 5,5 triệu – 7,5 triệu/m2 đất nền tùy theo lộ giới trong dự án.

Đây cũng là khu vực được kết nối hạ tầng tốt, có mức giá nhà liền thổ cũng mang tính cạnh tranh so với phần còn lại thị trường. Cách nay khoảng 1 năm, đất nền dự án tại Nam Cần Thơ thấp nhất khoảng 370 triệu đồng/nền (nền 80-90m2) hiện nay giá thấp nhất phải từ 460 triệu đồng/nền.

Trong bối cảnh đó, Cty CP Nam Long Hồng Phát đã công bố dự án mới Khu Nam Long mở rộng hay còn gọi là dự án Dalia ở khu đô thị Nam Cần Thơ.

Được biết, Cty CP Xây dựng Thương mai Địa ốc Hồng Loan cũng đang thực hiện dự án xây dựng chung cư thu nhập thấp tại khu vực này. Trong khi đó Cty CP Phát triển nhà Cần Thơ cũng triển khai tái định cư phường Hưng Phú gồm 4 block nhà liên kế xây thô với 60 căn để phục vụ nhu cầu thị trường…

BĐS nâng cao giá trị sống...

Liên quan đến thị trường BĐS, Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết, Cần Thơ hiện có 65 dự án khu dân cư, khu tái định cư và các dự án phát triển đô thị đang được đầu tư xây dựng. Còn theo Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở và thị trường BĐS TP Cần Thơ, tình hình thị trường BĐS có nhiều tín hiệu tốt.

Điều đáng mừng là tình hình BĐS “tồn kho” giảm mạnh, đơn cử trong 2 năm (giai đoạn 2013 - 2015) các thị phần: đất nền nhà ở giảm 24%, đất nền thương mại giảm 29,8%, nhà thấp tầng giảm 53,2% và nhà chung cư giảm hơn 40%. Trong khi nhu cầu thị trường đang lớn, đặc biệt ở đối tượng khách hàng thu nhập thấp.

Theo số liệu thăm dò từ năm 2014, chỉ tính riêng đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước có thu nhập thấp, có nhu cầu được bố trí chỗ ở có khoảng 7.200 người. Tuy nhiên, thành phố chỉ mới đáp ứng 822/7.200 người 11,42%.

Đồng quan điểm trên, Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ cho biết, trong báo cáo đánh 6 tháng đầu năm đánh giá, thị trường BĐS đang có khả quan, có dấu hiệu sôi động lại; một số doanh nghiệp kinh doanh BĐS đang chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở cho người thu nhập thấp. Đến cuối quý II/2016 hàng tồn kho BĐS đã giảm so với cùng kỳ 2015, ước khoảng từ 25 đến 30% lượng tồn kho các dự án.

Ông Trần Thanh Tùng, Phó Giám đốc Cty CP Đầu tư Nam Long - Chi nhánh Cần Thơ cho biết: “Thị trường BĐS ở Cần Thơ đang khởi sắc rõ nét, đặc biệt từ đầu năm 2016 đến nay. Hiện gần 100% nhà, nền của Cty tại dự án triển khai trước đây đã chuyển nhượng hết cho khách hàng.

Theo ghi nhận của công ty, hơn 40% lượng khách hàng đến với Nam Long là có nhu cầu thực về nhà ở, để cho con học tập, lập nghiệp ở Cần Thơ, một phần khác là các hộ gia đình muốn chuyển từ đô thị cũ sang khu đô thị mới có hạ tầng đồng bộ, không gian thoáng đãng, không bị ngập nước,… để nâng cao giá trị cuộc sống”.

Ông Tùng chia sẻ thêm, theo đánh giá của công ty, nhu cầu của thị trường đang tăng. Đặc biệt, có một lượng khách hàng không nhỏ đang hướng đến những căn hộ nhỏ (giá dao động khoảng 1 tỷ/căn) và nền nhỏ (diện tích 80m2/nền) để phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình có thu nhập trung bình. Những điểm thiết yếu để khách hàng đánh giá sản phẩm bất động sản của dự án là cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, chất lượng và việc đảm bảo cơ sở pháp lý (chủ quyền) của sản phẩm. Hiện nay, dự án mới của công ty đang triển khai thu hút tốt khách hàng, vì công ty luôn quan tâm giải quyết tốt các vấn đề khách hàng quan tâm.

Tuy nhiên, một khó khăn mà hầu hết các dự án BĐS đều gặp phải là hệ thống hạ tầng kết nối còn chưa đáp ứng được nhu cầu. Nếu Nhà nước đầu tư tốt hệ thống hạ tầng khung về giao thông, cấp điện, cấp nước, nước thải,… thì các dự án sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công rất nhiều, bộ mặt đô thị Cần Thơ sẽ phát triển nhanh chóng, đồng bộ,… từ đó sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS, đáp ứng nhu cầu ở ngày càng lớn của một đô thị trung tâm vùng như hiện nay.

Một người kinh doanh BĐS nêu ý kiến: “Do phong tục tập quán của người dân Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng, nhà ở được xem là tài sản, khi xây dựng nhà thì họ thích tự mình giám sát và xây dựng chính căn nhà của mình.

Đồng thời, người dân ở đây không quen sống trong các chung cư cao tầng như ở TP HCM hay các TP khác.

Các nhà đầu tư BĐS ở đây thường thực hiện dự án phân lô, bán nền khi xây dựng hoàn thành cơ sở hạ tầng, người dân tự xây dựng theo quy hoạch đã được phê duyệt, nên dự án của các chung cư cao tầng không thành công là khó tránh khỏi...”.

Ghi nhận của PV, tòa nhà thương mại cao tầng Tây Nguyên Plaza do Cty CP Đầu tư Xây dựng Hoàng Anh Gia Lai Tây Nguyên thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group làm chủ đầu tư, nằm trên diện tích mặt bằng 5,2 ha (địa chỉ lô 11 D khu dân cư An Phú, phường Phú Thứ, quận Cái Răng), dù nằm ngay tại vị trí mặt tiền đẹp - đường Quang Trung, nhưng đang trong tình trạng ế ẩm, không thu hút được khách hàng.

 

Theo: phapluatplus.vn
Ngày đăng 01/12/2016 08:41:07
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp