banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Căng thẳng tại Bibica, đến lượt SSI lên tiếng

Ngày đăng 14/10/2013 07:00:00

Cuộc chạy đua giữa các bên trước Đại hội cổ đông lần 2 của Bibica đang diễn ra căng thẳng, như số phận chìm nổi của thương hiệu này.

Sau những thông điệp của Lotte và cả những "dự báo" về hành động của cổ đông lớn này, đến lượt SSI đưa ra quan điểm của mình.

 

Thứ nhất, tại ĐHCĐ sắp tới, SSI sẽ đề cử người vào HĐQT của Bibica như đã làm với những công ty mà SSI đã đầu tư và có sở hữu lớn. Số lượng người mà SSI đề cử sẽ tùy thuộc vào số lượng thành viên HĐQT mà Bibica sẽ bầu lại hoặc bầu mới. Tuy nhiên, đối với SSI, việc có tham gia vào HĐQT Bibica hay không không quan trọng, điều quan trọng là HĐQT đó hoạt động như thế nào, có vì lợi ích cổ đông, lợi ích Công ty hay không. Khi tham gia HĐQT, SSI sẽ tư vấn, hỗ trợ cả về mặt tài chính, quản trị và nguồn nhân lực cho Bibica. Đây chính là những thế mạnh của SSI.

 

Thứ hai, SSI vẫn giữ quan điểm không bán phần vốn của mình cho Lotte với các lý do: room cho nhà đầu tư nước ngoài tại Bibica đã hết, nên Lotte không mua được. Bên cạnh đó, SSI không bao giờ ủng hộ phương án biến Bibica thành Lotte. Mục đích của SSI khi đầu tư vào Bibica là để xây dựng và phát triển Bibica, giúp Bibica hoạt động có hiệu quả hơn, nhờ đó, các cổ đông (trong đó có SSI) sẽ được chia sẻ lợi ích từ kết quả hoạt động tốt hơn của Bibica.

 

Cuối cùng, Điều lệ hiện hành của Bibica tuân thủ các quy định của pháp luật. Về cơ chế bầu HĐQT của Bibica, từ năm 2006 đến nay, Bibica áp dụng quy định tại Điều lệ để bầu theo hướng mỗi kỳ ĐHCĐ thường niên sẽ bầu lại hoặc bầu mới từ 1 đến 2 thành viên theo cơ chế luân phiên. Cách làm này phù hợp với thông lệ quốc tế và có ưu điểm là tạo ra cơ chế luân phiên nhau của các thành viên HĐQT, từ đó bảo đảm cho cơ cấu thành viên HĐQT luôn có tính mới và tính kế thừa, giúp HĐQT hoạt động ổn định, nhưng vẫn có sự linh hoạt để thích ứng tốt với môi trường kinh doanh.

 

Lotte đã đầu tư và tham gia vào HĐQT của Bibica từ năm 2008. Từ đó đến nay chính Lotte cũng đã giải thích luật và đồng ý áp dụng các quy định tại Điều lệ theo cơ chế bầu HĐQT nêu trên mà không có bất kỳ ý kiến gì. Các thành viên HĐQT đại diện cho các cổ đông Việt Nam cũng đã được bầu lại theo cơ chế này trong những năm qua. Năm 2013, đến lượt 2 thành viên HĐQT của Lotte sẽ bị bầu lại. Có lẽ chính vì nguyên nhân này mà Lotte muốn thay đổi luật chơi?

 

Theo: Theo tinnhanhchungkhoan.vn
Ngày đăng 14/10/2013 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp