banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Chủ tịch HĐQT PVI Holdings: “Số 1”, nhưng không bằng mọi giá

Ngày đăng 25/09/2013 07:00:00

Dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ với thị phần chiếm 1/4 toàn thị trường, vừa ra mắt Cty bảo hiểm nhân thọ - PVI Sun Life, nhưng PVI Holdings tuyên bố sớm muộn gì PVI Sun Life sẽ chiếm ngôi vị số 1 thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) VN. PV Lao Động đã phỏng vấn ông Nguyễn Anh Tuấn- Chủ tịch HĐQT PVI Holdings.

HĐQT PVI vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, có vẻ như không đạt kỳ vọng. Tổng doanh thu hợp nhất 6 tháng chỉ tăng 5,9% so cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế giảm tới 32%? Ông nói gì về các con số này?

- Kết quả kinh doanh 6 tháng vừa được công bố nằm trong hoạch định chiến lược của HĐQT PVI. Cũng trong bản công bố này, chúng tôi đưa ra kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm và sẽ chi trả cổ tức ở mức 8% như nghị quyết ĐHĐ cổ đông đưa ra. Sở dĩ PVI không đạt doanh thu và lợi nhuận cao so với năm trước bởi chúng tôi  quyết định dành lợi nhuận để đầu tư vào Cty bảo hiểm nhân thọ PVI Sun Life với khoản đầu tư lên tới 510 tỉ đồng.

Tiếp đến, trong 6 tháng cuối năm PVI sẽ ra mắt Cty quản lý quỹ làm nhiệm vụ quản lý dòng tiền đầu tư theo đúng chiến lược và kế hoạch của Cty mẹ. Xét về chiến lược, chúng tôi vẫn đang đi đúng lộ trình đã vạch ra với việc tái cấu trúc PVI, mở rộng quy mô và mô hình hoạt động để trở thành tập đoàn tài chính- bảo hiểm.

Có ý kiến cho rằng, kinh tế khó khăn khiến tốc độ tăng trưởng của thị trường bảo hiểm không như mong đợi. Vì thế, PVI cũng bị chậm một nhịp kế hoạch ra mắt Cty quản lý quỹ?

- Đúng, chúng tôi dự kiến ra mắt Cty quản lý quỹ sớm hơn. Nhưng đối tác Sun Life Finacial dự kiến sẽ tham gia cổ đông trong Cty, nên chúng tôi cần thêm thời gian để hoàn tất các thủ tục. Đến nay, mọi việc đã xong chỉ chờ ngày ra mắt. Tôi không cho rằng khi thị trường đi xuống thì các Cty đều bị ảnh hưởng. Bằng chứng là với những nỗ lực chăm sóc khách hàng, hiện PVI vẫn giữ vững vị trí là nhà BH công nghiệp số 1 VN. 

Chúng tôi không đặt áp lực cho hệ thống là phải giành vị trí số 1 bằng mọi giá, mà xác định cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ. Trong 6 tháng, dù không đặt mục tiêu dẫn đầu thị trường, nhưng các chỉ số cạnh tranh của PVI hiện đang dẫn đầu với doanh thu phí bảo hiểm cao nhất (2.930 tỉ đồng); tốc độ tăng trưởng dẫn đầu (4,65%) và thị phần đứng đầu với 24%.

Không ai nghi ngờ thế mạnh của PVI ở mảng BH công nghiệp bởi nhờ “gắn mác” Cty con của Tập đoàn Dầu khí VN. Điều này là lợi thế của PVI?

- Chúng tôi không phủ nhận lợi thế đó, nhưng giờ đây khách hàng của PVI không chỉ trong ngành dầu khí, mà đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác. Hiện hầu hết các hợp đồng BH mà PVI được chọn đều phải qua đấu thầu, cho thấy thương hiệu PVI gây dựng đã mang lại niềm tin cho các khách hàng. Chúng tôi nêu mục tiêu phải làm tốt trong ngành mới mở rộng ra ngoài ngành.... 

Trở lại việc kinh doanh BH nhân thọ, nhờ đâu mà ông có niềm tin PVI sẽ lại “số 1”?

- So với khi gia nhập thị trường (cách đây 17 năm), PVI hiện đã trưởng thành rất nhiều, đã là tên tuổi bảo hiểm có uy tín, được khách hàng tin cậy. Nghề kinh doanh bảo hiểm là kinh doanh niềm tin. Khi chúng tôi đặt mục tiêu chất lượng là số 1, thì khách hàng đến với chúng tôi, tin tưởng chúng tôi càng nhiều hơn. 

Không chỉ trong ngành dầu khí, mà khách hàng của PVI ở tất cả các lĩnh vực, họ đã là khách hàng BH phi nhân thọ, giờ sẽ là khách hàng BHNT. Hiện Bộ Tài chính đã ra nghị định về bảo hiểm hưu trí và bắt đầu triển khai từ năm 2014. Đây là loại hình cho phép  chủ DN và người lao động mua BH để lo cho tương lai, nhưng được tính vào chi phí và không bị tính thuế TNDN. PVI kỳ vọng BH hưu trí với những ưu điểm vượt trội sẽ mang lại lợi ích lớn cho khách hàng.  

Xin cảm ơn ông!

 

Theo: Theo LĐ
Ngày đăng 25/09/2013 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp