banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Công ty cổ phần Phát triển Công nghệ Sinh học (DONA-TECHNO): Ứng dụng khoa học công nghệ làm nền tảng phát triển bên vững

Ngày đăng 31/03/2023 16:38:47

Ra đời cách đây 30 năm, đến nay Công ty cổ phần Phát triển Công nghệ Sinh học (DONA-TECHNO) là một trong những đơn vị hàng đầu về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sinh học, kinh doanh vật tư hoá chất, sản phẩm trong nông nghiệp. Sản phẩm sản xuất kinh doanh của Công ty được Nhà nước công nhận là sản phẩm hàng hóa hình thành từ kết quả khoa học công nghệ. Năm 2015, Công ty được Nhà nước công nhận là Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ.


Một trong những sản phẩm nổi bật của Công ty là thuốc Agri-Fos 400, loại thuốc đặc trị nấm phythopthora trên cây trồng, hiện đang được tiêu thụ rộng rãi trên 35 quốc gia, trong đó có các quốc gia phát triển như Úc, Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Brazil, Nam Phi... Thuốc trị nhiều loại bệnh trên cây trồng như: Bệnh chết nhanh, bệnh chết chậm trên cây hồ tiêu; Bệnh thối quả, bệnh khô cành chết ngọn, loét thân xì mủ, thối rể trên cây sầu riêng; Bệnh vàng rụng lá trên cây cao su; Bệnh đạo ôn, cháy bìa lá, khô vằn lem lép hạt trên cây lúa; Bệnh đốm nâu đốm trắng trên cây thanh long. Thuốc Agri-Fos 400 được sản xuất theo tiêu chuần thân thiện với môi trường. Không có tồn dư chất độc hại trong nông sản.

dona-techno-hinh2-1680255076.jpg
 

Trong lĩnh vực giống cây trồng mà Công ty đầu tư nghiên cứu và trực tiếp sản xuất, cây giống sầu riêng DONA và cây giống chôm chôm DONA là 2 giống cây ăn quả đang được nông dân trồng nhiều nơi tại Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên của Việt Nam. Diện tích trồng hiện nay đạt lên đến 100.000 ha. Cây cho chất lượng trái thơm ngon, năng suất cao. Người trồng thu về lợi nhuận lớn hơn các loại cây cùng loại. Sầu riêng DONA chín thịt trái có màu vàng mỡ gà đặc trưng, hạt lép, cơm dày và khô ráo, có thể tách hạt khỏi phần thịt quả mà không dính tay, vị ngọt đậm đà. Trái sầu riêng DONA có hình thức bắt mắt với phần vỏ có gai to đều, vỏ xanh và mỏng. Thực khách còn rất ấn tượng vì loại sầu riêng này có trọng lượng khủng, trái to có thể đạt hơn 10kg/trái.

dona-techno-hinh3-1680255088.gif
Trái sầu riêng DONA - Nhãn hiệu này đã được bảo hộ theo giấy chứng nhận đăng ký số 50575 của Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

dona-techno-hinh4-1680255109.jpg
Trái chôm chôm DONA - Nhãn hiệu này đã được bảo hộ theo giấy chứng nhận đăng ký số 50576 của Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Ông Bùi Quang Long, Phó giám đốc Công ty Phát triển công nghệ sinh học Dona - Techno (P.Xuân Bình, TP.Long Khánh) cho biết: “Doanh nghiệp là đơn vị đi tiên phong xuất khẩu sầu riêng DONA vào thị trường Mỹ. Tất cả các trái sầu riêng của Công ty Dona - Techno giao hàng xuất khẩu đều dán nhãn hiệu Dona - Techno ở cuống trái và được người tiêu dùng Mỹ rất ưa chuộng. Chúng tôi đang tập trung làm dòng sản phẩm sầu riêng múi đông lạnh cung cấp cho thị trường xuất khẩu vì tiềm năng thị trường xuất khẩu của loại đặc sản này còn rất lớn. Đầu tư vào chế biến, doanh nghiệp chúng tôi sẽ chủ động hơn về hoạt động sản xuất, trái sầu riêng cũng không lo rơi vào cảnh ùn ứ hàng khi rộ vụ thu hoạch”.

dona-techno-hinh5-1680255119.jpg
 

Đặc biệt, nói đến giống đặc sản sầu riêng có tiếng nhất của tỉnh Đồng Nai phải kể đến sầu riêng DONA. Với hơn 7 ngàn ha trồng sầu riêng, Đồng Nai nổi tiếng với nhiều vùng chuyên canh sầu riêng ngon như Long Khánh, Long Thành, Phú An (H.Tân Phú)… đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. Thương hiệu đặc sản sầu riêng DONA không chỉ được người tiêu dùng trong nước biết tiếng mà còn là giống đặc sản được xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Hiện thương hiệu sầu riêng DONA không chỉ được đăng ký sở hữu trí tuệ ở Việt Nam mà cả ở nhiều nước trên thế giới. Hiện giống sầu riêng này được người dân tại nhiều tỉnh, thành trồng phổ biến.

dona-techno-hinh7-1680255351.jpg
 
dona-techno-hinh6-1680255146.jpg
Cây sầu riêng DONA

Tại tỉnh Đắc Lắc, thương hiệu giống sầu riêng Dona được rất nhiều người dân chọn làm giống cây trồng chính để phát triển nông nghiệp, tăng thu nhập. Ông Nguyễn Văn Lạng - Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định, cố doanh nhân Nguyễn Phú Cường Dona - Techno là người có công rất lớn đưa giống sầu riêng Dona về Đắk Lắk. “Anh là người mà tôi mới gặp tôi đã thấy thân thiết và qúy trọng. Chính anh là người có công rất lớn đưa giống sầu riêng Dona về Đắc Lắc, người góp công đầu cho việc phát triển cây sầu riêng đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho người dân Đắc Lắc” – ông Lạng bồi hồi nhớ lại.

Mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới”. Nghị quyết nêu rõ, phát triển công nghệ sinh học là xu thế của thế giới; là động lực quan trọng để thực hiện quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống nhân dân. Hỗ trợ, phát triển các cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học - công nghệ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học. Hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, hiện đại hoá công nghệ, thiết bị nhằm sản xuất sản phẩm công nghệ đạt trình độ quốc tế; nâng cao năng lực của các cơ sở nghiên cứu công nghệ sinh học lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Với tầm nhìn vĩ mô của Đảng và Nhà nước ta, với những chính sách cụ thể, thiết thực, hy vọng rằng, Công ty cổ phần Phát triển Công nghệ Sinh học ( DONA-TECHNO) sẽ phát huy những thành tựu đạt được, xây dựng và triển khai chiến lược phát triển của Công ty trên nền tảng khoa học công nghệ sinh học vững chắc, tiếp tục cho ra đời những sản phẩm ưu việt cho nền nông nghiệp nước nhà, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương và cả nước.

dona-techno-hinh9-1680255362.jpg
Ngày đăng 31/03/2023 16:38:47
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp