banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Công ty công nghiệp Hóa chất mỏ Tây Bắc: Hướng tới kinh doanh đa ngành

Ngày đăng 13/05/2014 07:00:00

Thực hiện nhiệm vụ chính là cung ứng vật liệu nổ công nghiệp và công tác nổ mìn trên địa bàn vùng Tây Bắc bao gồm các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Điện Biên và Lai Châu, Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Tây Bắc đã và đang đẩy mạnh hoạt động sản xuất- kinh doanh đa ngành nhằm góp phần phát triển ngành công nghiệp khai khoáng trên địa bàn tỉnh.

Nói đến công tác khai khoáng, dường như người ta thường chỉ nhớ đến những người thợ cần mẫn làm việc trong hầm lò mà vô tình quên rằng để “khai thông” những mỏ khoáng quý giá ấy không thể không kể đến vai trò quan trọng của những người thợ lặng thầm phía sau với nghề nổ mìn và cung ứng vật liệu nổ công nghiệp. Tại những mỏ khoáng bạt ngàn vùng Tây Bắc, vai trò lặng thầm nhưng ý nghĩa ấy được giao cho Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Tây Bắc (trực thuộc Tổng công ty công nghiệp Hóa chất mỏ - Vinacomin).

 

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Thế Nam- Giám đốc công ty- cho biết, năm 2007, lãnh đạo Tổng công ty công nghiệp Hóa chất mỏ - Vinacomin đã quyết định chuyển trụ sở Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Tây Bắc từ thị xã Sơn La về hoạt động tại tỉnh Lào Cai. Từ đó đến nay, công ty đã không ngừng phát triển sản xuất, phục vụ cho ngành công nghiệp khai khoáng địa phương.

 

Cụ thể, ngay từ đầu năm 2013, công ty đã chủ động bám sát thị trường, làm tốt công tác tiếp thị với chủ đầu tư, các đơn vị thi công tại các công trình trọng điểm, các mỏ lớn để đẩy mạnh công tác cung ứng, ký hợp đồng cung ứng với các khách hàng có đủ điều kiện sử dụng vật liệu nổ. Đến cuối năm, công ty đã ký được 265 hợp đồng, đạt 107% kế hoạch, tăng 9% về sản lượng và 11% về doanh thu so với năm 2012. Đồng thời, công ty cũng chuẩn bị tốt nguồn hàng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng vật liệu nổ công nghiệp cho các công trình trọng điểm và các khách hàng lớn vùng Tây Bắc, phục vụ công tác nổ mìn không chỉ cho các đơn vị khai thác mỏ trong ngành khai khoáng mà còn thi công các công trình trọng điểm như: Thủy điện Lai Châu, thi công tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai...

2014 được đánh giá là năm khó khăn cho hoạt động cung ứng vật liệu nổ công nghiệp do nhu cầu tiêu thụ giảm xuống. Ông Trịnh Thế Nam khẳng định: “Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch điều hành hợp lý, tập thể lãnh đạo, CBCNV công ty sẽ tiếp tục duy trì chất lượng cung ứng các sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp một cách tốt nhất, nhằm tiếp tục góp phần “khai thông” những “mỏ vàng” quý giá vùng Tây Bắc, đẩy mạnh kinh doanh đa ngành”.

Ngoài việc cung ứng vật liệu nổ, công ty còn đẩy mạnh thực hiện các dịch vụ nổ mìn tại Công ty Mỏ tuyển đồng Sin Quyền và Công ty Apatit Việt Nam. Nếu như mỏ tuyển đồng Sin Quyền là khách hàng lâu năm thì riêng với khách hàng mới là Công ty Apatit Việt Nam, khối lượng nổ mìn được thực hiện trong năm 2013 đã lên tới 3 - 4 triệu m3 tại 3 khai trường, chiếm tới 70% khối lượng nổ mìn của toàn công ty Apatit. Với chất lượng được đảm bảo, chi phí cạnh tranh, trong thời gian tới, công ty sẽ thực hiện toàn bộ công việc nổ mìn tại khai trường mỏ của công ty Apatit Việt Nam với khối lượng nổ mìn từ 5 - 6 triệu m3/năm. Đây cũng là kết quả sau nhiều năm công ty kiên trì tiếp thị, mở rộng thị trường. Ngoài ra, công ty cũng đã ký hợp đồng nổ mìn với Công ty TNHH Xây dựng thương mại LILAMA thi công san gạt mặt bằng với khối lượng 400.000m3.

 

Không chỉ làm tốt công việc trong ngành nghề kinh doanh chính, năm 2013, công ty còn thực hiện kinh doanh vật tư thiết bị, vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp, xăng dầu dân dụng và xăng dầu phục vụ sản xuất cho Công ty Mỏ tuyển đồng Sin Quyền và Công ty Luyện đồng Lào Cai. Những hoạt động này đã giúp đem lại việc làm và nâng cao thu nhập cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV). Năm 2013, doanh thu kinh doanh đa ngành của công ty đã đạt 170,3 tỷ đồng, chiếm 34% tổng doanh thu của đơn vị, đồng thời tạo cơ sở để phát triển công tác kinh doanh đa ngành trong những năm tiếp theo.

 

Thực hiện nhiều công việc với hiệu quả cao, chất lượng dịch vụ tốt, doanh thu tăng lên đã giúp công ty đảm bảo đời sống cho CBCNV. Hiện công ty đã thực hiện tốt việc thanh toán tiền lương 2 lần/tháng và trích thưởng cho CBCNV theo đúng quy định, đồng thời thực hiện việc giao đơn giá tiền lương cho các chi nhánh trực thuộc công ty để đảm bảo mặt bằng thu nhập được giữ ổn định cho toàn bộ CBCNV. Đồng thời, công ty còn kết hợp với trường Đại học Mỏ địa chất (Hà Nội) mở lớp đào tạo kỹ sư chuyên ngành khai thác cho trên 60 CBCNV. Bên cạnh đó, công ty cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng nhà nước tổ chức các lớp học nâng cao nghiệp vụ cho người lao động đảm bảo phù hợp với điều kiện sản xuất - kinh doanh của đơn vị.

 

Theo: Theo baocongthuong.com.vn
Ngày đăng 13/05/2014 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp