banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Công ty Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Lào Cai: Khai thác bền vững gắn với bảo vệ môi trường

Ngày đăng 19/05/2014 07:00:00

Nằm trên mỏ khoáng sản có trữ lượng lớn và phẩm chất tốt, Công ty Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Lào Cai đặt ra mục tiêu là khai thác bền vững, gắn liền với chế biến sâu và bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của địa phương.

Ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất

 

Với đặc điểm điều kiện địa chất dồi dào khoáng sản quý giá tầng tầng, lớp lớp nằm sâu dưới những lớp đất, đá khô cằn, ít mầu mỡ như: vàng, đồng, sắt, apatit…, Lào Cai được đánh giá là nơi có tiềm năng lớn để phát triển ngành công nghiệp khai khoáng.

 

Trong những năm qua, Công ty Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai (đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khoáng sản – Vinacomin) luôn chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nhằm vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

 

Ông Lý Xuân Tuyên - Giám đốc công ty - chia sẻ, với truyền thống “kỷ luật và đồng tâm”, sự tiên phong của khoa học kỹ thuật, cộng với trình độ chuyên môn cao và tinh thần cần cù, tích cực của người lao động, chính là “chìa khóa” giúp công ty vượt khó, hoàn thành kế hoạch sản xuất trong bối cảnh ngày càng khó khăn. Vì vậy, việc được đầu tư bổ sung các loại máy xúc với dung tích gầu 3,4 - 5,2 m3, ôtô tải trọng 58 tấn, máy nén khí, xây dựng mới nhà xưởng, trung tu thiết bị, xe tưới nước dập bụi, và nhiều thiết bị khác... đã góp phần tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

Với những nỗ lực trong lao động, sản xuất - kinh doanh, những năm qua, Công ty Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Lào Cai đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiều lĩnh vực từ hiệu quả kinh doanh, nộp ngân sách, cho đến các phong trào xây dựng nếp sống văn minh.

Cùng với hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, công ty cũng đẩy mạnh công tác giao khoán và tiết giảm chi phí sản xuất, đồng thời có những biện pháp điều hành sản xuất linh hoạt. Đối với công tác khoan - nổ mìn, công ty đã tăng cường sử dụng lỗ khoan Dk 250 mm thay thế lỗ khoan Dk 105 mm hiệu quả thấp, chi phí dịch vụ nổ mìn cao. Khâu xúc bốc - vận tải tăng cường huy động máy xúc EKG điện, hạn chế sử dụng máy xúc diezel và xe Belaz cũ do kém hiệu quả, chi phí sửa chữa và tiêu hao nhiên liệu lớn. Khâu tuyển khoáng đã được công ty triển khai nhiều biện pháp kỹ thuật, luôn chỉnh định kịp thời các chỉ tiêu công nghệ nhằm tăng tối đa tỷ lệ thu hồi sản phẩm, đảm bảo tỷ lệ đuôi thải cho phép, luôn duy trì chất lượng sản phẩm tinh quặng Cu, tinh quặng Fe phục vụ khâu luyện kim. Nhờ những giải pháp này, giá trị sản xuất công nghiệp của công ty luôn đạt mức cao. Trong quý 1/2014, sản lượng bóc đất đá của mỏ đã đạt trên 2 triệu m3, khai thác được trên 319.000 tấn quặng Cu, sản xuất 11.800 tấn tinh quặng đồng 24% Cu, tinh quặng sắt đạt 24.700 tấn 60%Fe. Việc khai xuân khá thuận lợi này chính là dấu hiệu hứa hẹn một năm sản xuất đạt nhiều thành công.

 

 

Quan tâm tới công tác an toàn - bảo vệ môi trường

 

Đến công trường khai thác của công ty hiện nay, có thể thấy những rặng cây xanh mướt, không chỉ tạo cảnh quan đẹp mà còn giảm tác động gây ô nhiễm môi trường. Bởi lẽ, sản xuất trong một ngành nghề khá nhạy cảm với môi trường nên công tác an toàn - bảo vệ môi trường luôn được công ty quan tâm đặc biệt. Việc triển khai và đưa vào vận hành các dự án về môi trường như: trồng cây xanh hoàn nguyên bãi thải, dự án xử lý chống thấm các đập hồ thải,... đã đảm bảo năng lực chứa an toàn cho hồ chứa quặng đuôi, tạo môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Mỗi năm, chi phí dành cho công tác bảo vệ môi trường không ngừng tăng cao.

 

Năm 2013, con số này là 2,4 tỷ đồng, được sử dụng để phủ xanh những bãi thải, tưới nước dập bụi công trường. Bên cạnh đó, chất lượng huấn luyện an toàn được nâng cao, người lao động được bồi dưỡng kiến thức và nâng cao ý thức sau mỗi kỳ huấn luyện. Nhờ thực hiện tốt công tác huấn luyện 3 bước “An toàn - Vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ”, đồng thời nhận diện được các nguy cơ mất an toàn đối với từng chủng loại thiết bị, từng vị trí làm việc,... và một chút yếu tố may mắn, nên trong nhiều năm qua, công ty không để xảy ra tai nạn lao động nặng, tai nạn chết người, các sự cố về thiết bị, về cháy nổ và sự cố về môi trường.

 

Theo: Theo baocongthuong.com.vn
Ngày đăng 19/05/2014 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp