banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Công ty xăng dầu Nghệ An: Đầu tư kỹ thuật là chìa khóa thành công

Ngày đăng 09/06/2014 07:00:00

Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành của mình, đặc biệt là trong giai đoạn 2004-2014, Công ty Xăng dầu Nghệ An (thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam- Petrolimex) luôn xác định đầu tư kỹ thuật là chia khóa, đi trước một bước để tạo nên sự thành công.

Công ty Xăng dầu Nghệ An kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, một phần Thanh Hoá, Quảng Bình và nước bạn Lào đã góp phần ổn định kinh tế, an ninh quốc phòng và thị trường, tăng ngân sách cho Nhà nước.

Trong giai đoạn 2004-2014, Công ty Xăng dầu Nghệ An đã bám sát mục tiêu đề ra, thực hiện đầu tư đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật tại các kho và cữa hàng xăng dầu. Xây dựng mạng lưới cữa hàng xảng dầu khá đều khắp, từ đó đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xăng dầu trên địa bàn. Công tác đầu tư và đổi mới công nghệ trong giai đoạn này đã góp phần thay đổi căn bản hiện trạng cơ sở vật chất kỹ thuật của công ty, từ đó điều kiện phục vụ khách hàng được thuận tiện văn minh hơn, môi trường và điều kiện làm việc của người lao động được cải thiện.

Với địa bàn hoạt động rộng lại phải cung ứng xăng dầu cho cả 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cũng như cung ứng một phần cho tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa và nước bạn Lào. Do đó, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, công ty đã từng bước đầu tư năng cấp kho cảng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất, nhập khẩu, xuất hàng và chủ động về nguồn hàng.

Trong giai đoạn này, công ty đã tập trung đầu tư các công trình trọng điểm nhằm hiện đại hoá kho cảng như: lắp đặt đường ống nhập xăng dầu từ cảng vào kho Nghi Hương, thay ống nhập cũ loại phi 219, thay các đoạn ống đã xuống cấp trên tuyến ống từ kho Nghi Hương về Bến Thuỷ; xây dựng 6 bể chứa tại kho Nghi Hương để nâng sức chứa của 2 kho từ 22.800 m3 (năm 2005) lên 52.800m3 (năm 2014). Trong đó 2 bể  5.000m3 xây dưng năm 2006, 2 bể 7000 m3 năm 2014; lắp đặt hệ thống tự động hoá xuất hàng ô tô xitec tại kho Nghi Hương, gồm 6 cần xuất (năm 2006). Công ty cũng đầu tư nâng sức chứa tại kho Nghi Hương từ 4000m3 lên 38.000m3. Lắp đặt phao luồng tại cảng dầu kho Nghi Hương (năm 2013); đầu tư hệ thống dẫn luồng tàu vào tại cảng dầu, cải tạo công nghệ chữa cháy cố định tại kho Bến Thuỷ…

Kết quả đầu tư đã đem lại hiệu quả cao, Công ty đã chủ động về sức chứa để nhập được các tàu trong tải lớn. Trước khi chưa nâng cấp kho chỉ nhập được các tàu nhỏ dưới 4.000 m3, nhưng sau khi nâng cấp đã nhập được tàu 18.000m3. Cũng qua đó tạo điều kiện để nhập khẩu trực tiếp xăng dầu tại cảng này, nhất là các tàu có tải trọng lớn, nâng cao hiệu quả kinh doanh và tăng ngân sách cho Nhà nước, đảm bảo lượng dự trử xăng dầu, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của xã hội, đặc biệt là trong giai đoạn nguồn cung biến động thất thường hơn nữa có điều kiện về sức chứa để tồn chứa hàng dự trữ Quốc gia.   

Đặc biệt, công ty đã đầu tư phát triển hệ thống cữa hàng xăng dầu khá đều khắp trong khu vực. Tuy nguồn vồn có hạn nhưng công ty đã kết hợp giữa các nguồn vốn vay, vốn tự có để xây dựng mới, thuê, mua lại cữa hàng xăng dầu. Hiện tại, số điểm bán lẻ của công ty là 69 điểm, cơ bản đã phủ đều theo các tuyến lộ quan trọng và các khu trung tâm, tạo thuận lợi cho khách hàng, góp phần ổn định thị trường xăng dầu trên địa bàn.

Công ty đã có các phương án đầu tư xây mới, cải tạo lại một số cữa hàng đảm bảo quy mô phù hợp, khang trang, thu hút khách hàng, đảm bảo hiệu quả kinh doanh. Đối với các cửa hàng có điều kiện về mặt bằng, công ty đã phát triển thêm các dịch vụ kinh doanh gas, dầu mỡ nhờn, thay dầu, rửa xe… đem lại hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Từ những đầu tư có hiệu quả cho hệ thống bán lẻ, tỷ lệ bán lẻ cho khách hàng tăng nhanh, khoảng 3-7% thị phần/năm. Năng suất lao động của công ty khá cao, thể hiện qua số cửa hàng xăng dầu của công ty chỉ chiếm 11% trên địa bàn nhưng lượng bán ra lại đạt trên 50% thị phần.

Ngoài ra, công ty còn đầu tư mũi nhọn công nghệ thông tin một cách đồng bộ, tập trung xuyên suốt đến các đơn vị, đáp ứng sự nhanh chóng, đầy đủ, chính xác các thông tin, qua đó giảm được chi phí, nâng cao hiệu quả giám sát, đặc biệt là giảm được tỉ lệ hao hụt. Công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường cũng được quan tâm đặc biệt.

Theo ông Ngô Xuân Bình, Chủ tịch Công ty Xăng Dầu Nghệ An, do những thành tích trong sản xuất- kinh doanh giai đoạn 2004-204, công ty vừa được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Công ty đã từng được Nhà nước 2 lần tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng thời kỳ đổi mới.

Ông Ngô Xuân Bình cho rằng: "Cần phải có nhận thức về tầm quan trọng của công tác kỹ thuật, từ đó có định hướng cụ thể về chương trình đầu tư cơ sở vật chất, đồng thời bám sát định hướng phát triển của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) để xây dựng định hướng, dài hạn và ngắn hạn phát triển của công ty. Ngoài ra, phải coi trọng nhân tố con người là đóng vai trò quan trọng cho sự thành công trong mọi lĩnh vực của công ty'.

Theo: Theo baocongthuong.com.vn
Ngày đăng 09/06/2014 07:00:00
2 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp