banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

“Đảm bảo hỗ trợ người nộp thuế nhanh nhất, hiệu quả nhất, toàn diện nhất”

Ngày đăng 27/08/2022 00:28:42

Đây là phương châm của Cục Thuế TP Hà Nội khi triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế được ông Nguyễn Tiến Trường, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội chia sẻ với phóng viên bên lề Hội nghị đối thoại trực tuyến giải đáp vướng mắc về thuế và thủ tục hành chính thuế trên website của Cục Thuế TP Hà Nội ngày 25/8/2022.


Phó Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội Nguyễn Tiến Trường trả lời phỏng vấn

? Hội nghị đối thoại trực tuyến qua website có quy mô rất lớn trên toàn địa bàn, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai những gì để đảm bảo tất cả người nộp thuế, người dân nắm được thông tin về Hội nghị này?

Ông Nguyễn Tiến Trường: Từ cuối năm 2021 đến nay, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức thành công 03 Chương trình đối thoại, hỗ trợ trực tuyến trên Website của Cục Thuế. Các Hội nghị đã nhận được sự đánh giá rất cao từ phía các hiệp hội, doanh nghiệp, người nộp thuế về phương thức, cách thức tổ chức để lắng nghe tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kịp thời và hiệu quả.

Sau các lần tổ chức, Cục Thuế đều đánh giá kết quả Hội nghị để rút kinh nghiệm nhằm hoàn thiện hơn nữa. Qua những lần đã tổ chức, chúng tôi thấy cần thực hiện tốt các nội dung: thông tin đến doanh nghiệp với số lượng nhiều nhất để NNT, người dân trên địa bàn biết đến Hội nghị và tham gia tích cực. Thông qua hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, để đảm bảo thông tin toàn bộ khối doanh nghiệp được biết và tham gia vào Hội nghị đối thoại; đồng thời chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để để kịp thời tháo gỡ.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm được về kỹ năng, cách thức tổ chức để ngày càng hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn, đảm bảo giải quyết các nội dung vướng mắc nhanh nhất và kịp thời với số lượng lớn doanh nghiệp nhiều nhất, tốt nhất.

Qua 2 năm vừa rồi, dịch bệnh phức tạp ảnh hưởng lớn, Quốc hội, Chính phủ, Thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ, tháo gỡ. Với quan điểm “Đảm bảo tất cả người nộp thuế được tiếp cận nhanh nhất và sớm nhất, không để doanh nghiệp được hưởng và không biết thông tin và không được tiếp cận”, Cục Thuế tin rằng, với sự chủ động và chuẩn bị chu đáo, Cục Thuế sẽ hỗ trợ người nộp thuế một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, toàn diện nhất.

? Thưa ông, thời điểm này, khi dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, tại sao Cục Thuế TP Hà Nội vẫn lựa chọn tổ chức Hội nghị hỗ trợ người nộp thuế theo hình thức trực tuyến thay vì trực tiếp trao đổi, hướng dẫn người nộp thuế?

Ông Nguyễn Tiến Trường: Mỗi phương thức tổ chức Hội nghị đều có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên qua đánh giá kết quả sau Hội nghị, Hội nghị trực tuyến có những ưu việt vượt trội hơn:

Số lượng NNT được hỗ trợ giải đáp nhiều hơn. Hội nghị trực tuyến có thể hỗ trợ cho hơn 180.000 NNT trên địa bàn. Bên cạnh đó, nội dung vướng mắc được hướng dẫn trực tiếp, nhanh chóng, thuận tiện. Một nội dung hướng dẫn đáp được nhiều doanh nghiệp tiếp cận, chia sẻ, lan tỏa cao hơn trên các nền tảng số.

Số lượng câu hỏi được giải đáp, chia sẻ nhiều hơn. Theo thống kê của chúng tôi, so với Hội nghị trực tiếp thì lượng câu hỏi tại Hội nghị trực tuyến được giải đáp cao gấp 5 lần. Đây cũng chính là lý do mà chúng tôi ưu tiên lựa chọn phương thức trực tuyến.

Ngoài ra, hình thức Hội nghị trực tuyến cũng phù hợp với xu hướng phát triển nền kinh tế số và đây cũng là mục tiêu của Cục Thuế: luôn ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền hỗ trợ. Qua đó, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT. NNT có thể tương tác với cơ quan thuế mà không cần phải đến trực tiếp. Không chỉ NNT trên địa bàn được thụ hưởng sự hỗ trợ mà NNT trên toàn quốc cũng có thể truy cập vào website của Cục Thuế Hà Nội để tham khảo các hướng dẫn đã được đăng tải trên website của Cục Thuế.

? Cục Thuế TP Hà Nội được đánh giá là đơn vị ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tiến tới chuyển đổi số toàn diện. Xin ông cho biết Cục Thuế đã và sẽ triển khai những gì để chuyển đổi số thành công, góp phần vào mục tiêu chuyển đổi số quốc gia?

Ông Nguyễn Tiến Trường: Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người dân và doanh nghiệp; đồng thời nhận thức rõ yêu cầu thích ứng với xu thế phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, công tác tuyên truyền hỗ trợ của Cục Thuế TP đã ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số mạnh mẽ. 100% các nội dung, chính sách được đảm bảo tuyên truyền trên nền tảng số. Công tác tổ chức Hội nghị tập huấn, đối thoại, tuyên dương đều được chuyển đổi sang phương thức điện tử.

Ngoài ra, Cục Thuế tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, hiện đại hóa ngành thuế, trong đó, đa dạng hóa tuyên truyền qua phương thức điện tử; hướng tới 100% NNT đăng ký tài khoản giao dịch với cơ quan thuế. Ttỷ lệ giao dịch điện tử khi khai quyết toán thuế TNCN tăng từ 50% lên đến 80% so với năm 2021 và sử dụng ứng dụng eTax Mobile trong tra cứu nghĩa vụ, nộp thuế không dùng tiền mặt .

Đẩy mạnh biên lai - hóa đơn điện tử. Có 98,7% doanh nghiệp và 99,9% hộ kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử thành công, tiếp tục là một trong những đơn vị có kết quả dẫn đầu cả nước.

Kê khai - nộp - hoàn thuế điện tử. Tỷ lệ kê khai, nộp thuế điện tử duy trì trên 98%; thực hiện hoàn thuế điện tử đối với 100% trường hợp hoàn thuế GTGT hàng hóa dịch vụ xuất khẩu và dự án đầu tư.

Chuyển đổi số là chìa khóa hỗ trợ nghiệp vụ cho cán bộ công chức, nâng cao hiệu suất lao động và tăng cường khả năng của cơ quan thuế trong việc hỗ trợ và nâng cao tính tuân thủ tự nguyện của NNT. Cục Thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai để phù hợp với tình hình của đơn vị.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

HP (lược ghi)
Theo: https://mof.gov.vn/webcenter/portal/tttc/pages_r/l/chi-tiet-tin-tin-tuc-tai-chinh?dDocName=MOFUCM242430
Ngày đăng 27/08/2022 00:28:42
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp