banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Doanh nghiệp phía Nam đánh giá cao nỗ lực cải cách hành chính của Bộ Công Thương

Ngày đăng 29/12/2017 07:51:11

Doanh nghiệp phía Nam đánh giá cao nỗ lực cải cách hành chính của Bộ Công ThươngĐây là quan điểm của nhiều DN, hiệp hội, ngành hàng các tỉnh, thành phố phía Nam đối với những nỗ lực cải cách hành chính của Bộ Công Thương thời gian qua.

DN làm thủ tục cấp C/O tại Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phía Nam

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh - ông Phạm Ngọc Hưng - việc Bộ Công Thương quyết định cắt giảm 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh đã khẳng định quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của Bộ. Quyết định này được các DN, nhất là DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đồng tình, đánh giá rất cao.

Trước đây, các thủ tục liên quan đến kiểm tra chuyên ngành gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của DN, nhưng đến nay, nhiều quy định về vấn đề này được bãi bỏ, tạo thuận lợi cho DN gia nhập thị trường, xây dựng thị trường cạnh tranh thực sự.

Cụ thể, các DN sẽ giảm được trên 58% lượng mặt hàng phải kiểm tra trước thông quan. Còn lại là những mặt hàng mà theo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương không có thẩm quyền bãi bỏ việc kiểm tra trước thông quan. Tuy nhiên, với những mặt hàng này, Bộ đã triệt để áp dụng các nguyên tắc như minh bạch hóa (quy định đầy đủ mã HS), quản lý theo mức độ rủi ro (phương thức kiểm tra giảm hoặc chỉ kiểm tra hồ sơ), quản lý theo quy chuẩn, tiêu chuẩn và xóa bỏ độc quyền, xã hội hóa công tác kiểm tra...

"Bãi bỏ 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh của Bộ Công Thương là quyết định theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của DN" - ông Hưng nhấn mạnh.

Ông Phạm Viết Vinh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Bình An (quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) - cho hay: Việc bãi bỏ gần 700 giấy phép con của Bộ Công Thương là yếu tố tích cực để DN có cơ hội phát triển. Mặt khác, việc làm này cũng thể hiện sự quan tâm của Chính phủ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển. DN có phát triển thì nền kinh tế mới tăng trưởng ổn định.

Theo ông Phạm Thái Bình - Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An
- DN vẫn mong muốn Bộ tiếp tục làm chứ không chỉ dừng lại ở con số như hiện tại. Thực tế, việc cải cách thủ tục hành chính của Bộ Công Thương đem lại hiệu quả tích cực. Ví dụ, việc sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo là một ví dụ cho thấy những cải cách của Bộ Công Thương đã đi vào thực tế, mang đến hiệu quả thiết thực cho DN. Việc sửa đổi Nghị định 109 đã đáp ứng được 80% yêu cầu mà các DN đang gặp phải.

Còn theo ông Ngô Sỹ Hoàng, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), dù trên thực tế, DN ngành gỗ vẫn chưa được hưởng lợi nhiều từ những cải cách hành chính của Bộ Công Thương, song các DN của hiệp hội đánh giá cao những gì Bộ Công Thương đang thực hiện. Ông Hoàng cho rằng, những cải cách này chưa tác động hay liên quan nhiều đến DN ngành gỗ vì hiện tại, DN vẫn phải chi rất nhiều tiền vào các khoản phí, thủ tục xuất nhập khẩu, phí vào cảng, hải quan…

Bên cạnh việc đánh giá cao những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của Bộ Công Thương, các DN, hiệp hội, ngành hàng các tỉnh, thành phố phía Nam cũng mong muốn trong thời gian tới, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan khác cần quyết liệt hơn nữa trong việc cắt giảm, bãi bỏ những quy định, thủ tục không còn phù hợp, gây phiền hà cho DN; tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển sản xuất - kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh và hội nhập.

Ngày 20/9/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 3610a/QĐ-BCT ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 - 2018. Theo Quyết định này, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm.

Theo: baocongthuong.com.vn
Ngày đăng 29/12/2017 07:51:11
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp